เม็กซิโกเดือด! หลังจากเจ้าพ่อค้ายาเสพติดชื่อดังถูกสังหาร

เจ้าหน้าที่เข้าตรึงกำลังใกล้รถบัสที่กำลังลุกไหม้บนถนนสายหลักสายหนึ่ง หลังจากที่กลุ่มอาชญากรได้จุดไฟเผารถบัสคันดังกล่าวเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการในรัฐฮาลิสโกเมื่อวันอาทิตย์ – Photo by Ulises Ruiz / AFP

หลังจากการสังหาร เนเมซิโอ ‘เอล เมนโช’ โอเซเกรา เซอร์วันเตส เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชื่อดังโดยกองทัพเม็กซิโก ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ของประเทศเมื่อวันอาทิตย์

ในรัฐฮาลิสโก ทางตะวันตกของเม็กซิโก สมาชิกแก๊งต้องสงสัยได้ปิดกั้นถนนมากกว่า 20 สายด้วยรถยนต์และรถบรรทุกที่ถูกเผา ประธานาธิบดีเคลาเดีย ไชน์บอม เรียกร้องให้ทุกคนสงบสติอารมณ์ สายการบินหลายแห่งในอเมริกาเหนือพากันยกเลิกเที่ยวบินไปยังเมืองต่าง ๆ ของเม็กซิโก

ก่อนหน้านี้กองทัพเม็กซิโกประกาศข่าวการสังหาร ‘เอล เมนโช’ หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติด ‘ฮาลิสโก นิว เจเนอเรชัน’ ซึ่งเป็นแก๊งที่ทรงอิทธิพลและเป็นที่ต้องการตัวในเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา กองทัพเม็กซิโกระบุว่า เอล เมนโชได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการในเมืองตาปัลปา รัฐฮาลิสโก และเสียชีวิตระหว่างทางไปเม็กซิโกซิตี้ สหรัฐอเมริกาเคยตั้งรางวัล 15 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมตัวเขา

กองทัพเม็กซิโกแถลงว่าได้ปฏิบัติการโดยใช้ “ข้อมูลเพิ่มเติม” จากทางการสหรัฐฯ นอกจากเอล เมนโชแล้ว ยังมีสมาชิกแก๊งต้องสงสัยเสียชีวิตอีก 6 ราย และทหารได้รับบาดเจ็บ 3 นาย นอกจากนี้ยังจับกุมสมาชิกแก๊งต้องสงสัยได้อีก 2 ราย และยึดอาวุธจำนวนมาก รวมถึงอุปกรณ์ยิงจรวดด้วย

ในรัฐฮาลิสโก ซึ่งมีกำหนดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกชาย 4 นัดในฤดูร้อนนี้ กิจกรรมทั้งหมดที่มีผู้คนจำนวนมากและการเรียนการสอนแบบพบปะตัวจริงถูกยกเลิกในวันจันทร์เนื่องจากเหตุการณ์ความรุนแรง ในเมืองหลวงกัวดาลาฮาราของรัฐ ถนนแทบจะร้างผู้คน ร้านค้า ร้านขายยา และปั๊มน้ำมันพากันปิดทำการ

มาเรีย เมดินา พนังงานปั๊มน้ำมันที่ถูกวางเพลิง เล่าให้ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีฟังว่า มีชายติดอาวุธเข้ามาในปั๊มและสั่งให้ทุกคนออกไป “ตอนนั้นฉันคิดว่าพวกเขาจะลักพาตัวพวกเราไปเสียอีก” เมดินากล่าว

ในรัฐมิโชอากัน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แก๊งค้ายาเสพติดนี้เคลื่อนไหวอยู่เช่นกัน รวมถึงในเมืองตากอากาศเปอร์โตวัลลาร์ตา ก็มีการปิดล้อมคล้ายกับที่เกิดขึ้นในรัฐฮาลิสโก ประชาชนได้รับคำแนะนำให้อยู่แต่ในบ้านในช่วงเวลานี้ ประธานาธิบดีไชน์บอมกล่าวว่า รัฐบาลเม็กซิโกกำลังประสานงานกับหน่วยงานของแต่ละรัฐ

สายการบินหลายแห่งในอเมริกาเหนือยกเลิกเที่ยวบินไปยังเมืองต่าง ๆ ในเม็กซิโก สายการบินอย่างยูไนเต็ด เซาท์เวสต์ และแอร์แคนาดา ประกาศว่าจะระงับเที่ยวบินไปยังเปอร์โตวัลลาร์ตา, กัวดาลาฮารา หรือมันซานิโยเป็นการชั่วคราว เครื่องบินบางลำที่กำลังเดินทางไปเม็กซิโกก็ต้องบินกลับกลางทาง นอกจากนี้การแข่งขันฟุตบอลหลายรายการก็ถูกยกเลิกเนื่องจากเหตุการณ์ความรุนแรง

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้พลเมืองสหรัฐฯ ในเม็กซิโก “อยู่ในที่ปลอดภัยในสถานที่ปัจจุบัน” จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม รัฐบาลแคนาดาสั่งให้พลเมืองแคนาดาในเม็กซิโก “เก็บตัวเงียบ ๆ” และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ชาวแคนาดาในรัฐฮาลิสโก, มิโชกัน และเกร์เรโร ได้รับคำแนะนำให้อยู่แต่ในสถานที่ปัจจุบันของตน

คริสโตเฟอร์ แลนเดา รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยินดีกับการส่งกองทัพเม็กซิโกเข้ามาประจำการ และกล่าวถึงเอล เมนโชว่าเป็น “หนึ่งในเจ้าพ่อยาเสพติดที่โหดเหี้ยมและไร้ความปราณีที่สุด” เขากล่าวเสริมว่า “นี่เป็นพัฒนาการที่ดีเยี่ยมสำหรับเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ลาตินอเมริกา และทั่วโลก”

แก๊งฮาลิสโก นิว เจเนอเรชัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยเอล เมนโช นับเป็นแก๊งที่มีความรุนแรงเป็นพิเศษ และเป็นหนึ่งในแก๊งค้ายาเสพติดของเม็กซิโกที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศให้เป็นองค์กรก่อการร้าย ทางการสหรัฐฯ กล่าวหาว่าแก๊งนี้ลักลอบขนโคเคน เฮโรอีน เมทแอมเฟตามีน และเฟนทานิลจากเม็กซิโกข้ามพรมแดนเข้าสู่สหรัฐอเมริกา

การสังหารเอล เมนโช ถือเป็นการโจมตีครั้งสำคัญที่สุดต่อแก๊งค้ายาเสพติดของเม็กซิโก นับตั้งแต่การจับกุมเจ้าพ่อค้ายาอย่าง โจอาควิน ‘เอล ชาโป’ กุซมัน และอิสมาเอล ‘เอล มาโย’ ซัมบาดา ซึ่งปัจจุบันถูกจำคุกอยู่ในสหรัฐอเมริกา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ

ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา

ทรัมป์ จ่อบุกจับแก๊งค้ายาเสพติดในเวเนซุเอลาทางบก

หลังจากเรือสหรัฐฯ โจมตีเรือขนยาเสพติดหลายครั้งในทะเลแคริบเบียน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังวางแผนขยายการโจมตีฐานที่มั่น

ผู้อพยพหนาว…'โดนัลด์ ทรัมป์' ประกาศจะผลักดันหลายล้านคนออกนอกประเทศ

ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนจะเนรเทศผู้อพยพที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์จำนวนนับล้านคน ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกของเข

เปิดพฤติการณ์ 'จ่าเอ็ม' ฆ่าโหด 'ลิมคินยา' นวดก่อนลงมือ

เปิดพฤติการณ์ฆ่าโหด ‘ลิมคินยา’ พบ ‘จ่าเอ็ม' นวดผ่อนคลายก่อนลงมือสังหาร เจ้าตัวสารภาพทุกข้อกล่าวหา ศาลอาญาออกหมายจับ ‘คิมรินพิช’ มือชี้เป้าถือพาสปอร์ตกัมพูชา