ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ ลงนามคำสั่งทิ้งทวนก่อนพ้นตำแหน่งในอีก 3 เดือนข้างหน้า ให้คณะทำงานศึกษาหาทางเปิดใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อเป็นทางเลือกของพลังงานทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหิน

รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับนี้เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม การตัดสินใจรื้อฟื้นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อาจเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับภาคเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ที่ประสบปัญหาไฟฟ้าขาดแคลนเป็นช่วงๆ และราคาไฟฟ้าแพง แต่ก็ก่อความวิตกกังวลในกลุ่มผู้ที่ต่อต้าน
คำสั่งของดูเตร์เต ซึ่งจะพ้นตำแหน่งในอีก 3 เดือนข้างหน้าเมื่อครบวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปี สั่งการให้คณะทำงานร่วมหลายหน่วยงานตรวจสอบการเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บาตาอัน (บีเอ็นพีพี) ที่หยุดดำเนินงานมานาน อีกครั้งหนึ่ง
"รัฐบาลแห่งชาติมุ่งมั่นที่จะนำพลังงานนิวเคลียร์เข้ามารวมในสัดส่วนพลังงานของรัฐอีกครั้ง" คำสั่งกล่าว
อัลฟองโซ คูซี รัฐมนตรีพลังงาน สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ โดยกล่าวว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาอุปทานและค่าใช้จ่ายที่สูงลงได้
ดูเตร์เตกล่าวว่า พลังงานนิวเคลียร์จะถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานทางเลือกที่เหมาะสม ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังหาทางปลดระวางโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการด้านสภาพภูมิอากาศ
บีเอ็นพีพีสร้างเสร็จเมื่อปี 2527 ในยุคของประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส แต่โรงไฟฟ้านี้ถูกปิดลงใน 2 ปีต่อมา หลังจากมาร์กอสถูกมวลชนโค่นอำนาจ และเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล นับตั้งแต่ปี 2552 โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เก่าแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว
เควิน หยู นักรณรงค์ของกรีนพีซ กล่าวว่า รัฐบาลดูเตร์เตกำลังจะทิ้งมรดกตกทอดและเตรียมเรื่องราวสยองขวัญอย่างเชอร์โนบิลและฟูกูชิมะไว้ให้พวกเรา
เจอราร์โด เออร์กุยซา จูเนียร์ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กรอบการกำกับดูแลด้านพลังงานนิวเคลียร์ยังต้องผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ และอนาคตยังขึ้นอยู่กับวาระของรัฐบาลใหม่ด้วย
ฟิลิปปินส์จะเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในเดือนพฤษภาคม โดยเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรของอดีตเผด็จการมาร์กอส เป็นตัวเต็งในตอนนี้ เขาเคยกล่าวว่ามีแผน "ทบทวน" โครงการบีเอ็นพีพีอีกครั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต
"ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต
กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว
อัปเดตเส้นทาง พายุโซนร้อน 'แมตโม' ผ่านเกาะลูซอนก่อนลงทะเลจีนใต้
กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตเส้นทางพายุโซนร้อน “แมตโม (MATMO)” ว่า เช้าวันนี้ ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เคลื่อนตัวตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะผ่านเกาะลูซอนและลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน
โปรสาวฟิลิปปินส์ คว้าแชมป์'ไทยแอลพีจีเอ มาสเตอร์ส' ที่ขอนแก่น
ฟลอเรนซ์ ยีวอน ไบเซอร่า สวิงสาววัย 23 ปีจากฟิลิปปินส์ โชว์ฟอร์มเก่ง รวมสามวันมี 5 อันเดอร์พาร์ 211 เฉือน ณัฐริกา เสนสาย จากไทยไปเพียงสโตรกเดียว คว้าแชมป์นอกบ้านได้เป็นครั้งแรกจากการแข่งขัน ”สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ มาสเตอร์ส“ ครั้งที่ 13 รายการสุดท้ายปิดฤดูกาลไทยแอลพีจีเอ ทัวร์ 2025 ชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท ณ สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟคลับ พาร์ 72 ระยะ 6,540 หลา จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2568
ไทยดวลสเปน,โคลอมเบีย,แคนาดา ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์โลก2025 ที่ฟิลิปปินส์ พ.ย.นี้
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จัดพิธีจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 (FIFA Futsal Women’s World Cup Philippines 2025™) ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2025 ณ เมือง ปาซิก (Pasig City) ภายในกรุงเมโทรมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมี 16 ชาติเข้าร่วมชิงชัย


