ปธน.ฟิลิปปินส์สั่งรื้อฟื้น 'โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บาตาอัน'

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ ลงนามคำสั่งทิ้งทวนก่อนพ้นตำแหน่งในอีก 3 เดือนข้างหน้า ให้คณะทำงานศึกษาหาทางเปิดใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อเป็นทางเลือกของพลังงานทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหิน

แฟ้มภาพ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บาตาอัน ที่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่่ยว (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับนี้เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เพิ่งมีการเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม การตัดสินใจรื้อฟื้นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อาจเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับภาคเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ที่ประสบปัญหาไฟฟ้าขาดแคลนเป็นช่วงๆ และราคาไฟฟ้าแพง แต่ก็ก่อความวิตกกังวลในกลุ่มผู้ที่ต่อต้าน

คำสั่งของดูเตร์เต ซึ่งจะพ้นตำแหน่งในอีก 3 เดือนข้างหน้าเมื่อครบวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปี สั่งการให้คณะทำงานร่วมหลายหน่วยงานตรวจสอบการเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บาตาอัน (บีเอ็นพีพี) ที่หยุดดำเนินงานมานาน อีกครั้งหนึ่ง

"รัฐบาลแห่งชาติมุ่งมั่นที่จะนำพลังงานนิวเคลียร์เข้ามารวมในสัดส่วนพลังงานของรัฐอีกครั้ง" คำสั่งกล่าว

อัลฟองโซ คูซี รัฐมนตรีพลังงาน สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ โดยกล่าวว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาอุปทานและค่าใช้จ่ายที่สูงลงได้

ดูเตร์เตกล่าวว่า พลังงานนิวเคลียร์จะถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานทางเลือกที่เหมาะสม ในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังหาทางปลดระวางโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการด้านสภาพภูมิอากาศ

บีเอ็นพีพีสร้างเสร็จเมื่อปี 2527 ในยุคของประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส แต่โรงไฟฟ้านี้ถูกปิดลงใน 2 ปีต่อมา หลังจากมาร์กอสถูกมวลชนโค่นอำนาจ และเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล นับตั้งแต่ปี 2552 โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เก่าแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

เควิน หยู นักรณรงค์ของกรีนพีซ กล่าวว่า รัฐบาลดูเตร์เตกำลังจะทิ้งมรดกตกทอดและเตรียมเรื่องราวสยองขวัญอย่างเชอร์โนบิลและฟูกูชิมะไว้ให้พวกเรา

เจอราร์โด เออร์กุยซา จูเนียร์ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กรอบการกำกับดูแลด้านพลังงานนิวเคลียร์ยังต้องผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ และอนาคตยังขึ้นอยู่กับวาระของรัฐบาลใหม่ด้วย

ฟิลิปปินส์จะเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในเดือนพฤษภาคม โดยเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรของอดีตเผด็จการมาร์กอส เป็นตัวเต็งในตอนนี้ เขาเคยกล่าวว่ามีแผน "ทบทวน" โครงการบีเอ็นพีพีอีกครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวไทยตบฟิลิปปินส์3-1 เข้าตัดเชือกกับ'จีน'แชมป์เก่า ศึกAVC Cup 2022

วอลเลย์บอล พีพีทีวี วอลเลย์บอลหญิง เอวีซี "พีเอ็นวีเอฟ" คัพ 2022 หรือ AVC CUP 2022 ที่ฟิลสปอร์ต อารีน่า เมืองปาซิก ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม เป็นการแข่งขันใน "รอบ 8 ทีมสุดท้าย ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่เข้ารอบเป็นที่ 2 กลุ่มบี พบกับ"เจ้าภาพ" ฟิลิปปินส์ ทีมอันดับ 3 กลุ่มเอ โดยสถิติการพบกัน 5 นัดหลังสุด ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เอาชนะสาวฟิลิปปินส์ได้ ทั้งหมดและเป็นชัยชนะที่ทีมไทยเสียไปเพียงเซตเดียวเท่านั้น

"ลิเดีย เดอ เวก้า" ตำนานลมกรดฟิลิปปินส์ เสียชีวิตในวัย 57 ปี

เดีย เดอ เวก้า สุดยอดนักวิ่งระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมด้วยวัย 57 ปี หลังตรวจพบตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งบุตรสาวของเธอระบุว่า “คุณแม่ต่อสู้กับโรคร้ายได้อย่างดีที่สุด และตอนนี้ได้พบกับความสงบแล้ว”