เซเนกัล เพิ่มบทลงโทษของการรักร่วมเพศรุนแรงยิ่งขึ้น

บาสซิรู ดิโอมาเย ฟาเย ประธานาธิบดีของเซเนกัล – Photo by Light Oriye Tamunotonye / AFP

กฎหมายที่เพิ่มบทลงโทษสำหรับการรักร่วมเพศอย่างรุนแรง มีผลบังคับใช้แล้วในเซเนกัล ประเทศทางตะวันตกของแอฟริกา

ตามประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีบาสซิรู ดิโอมาเย ฟาเย ประกาศใช้กฎหมายดังกล่าว ซึ่งเพิ่มบทลงโทษสูงสุดสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันเป็นสองเท่า โดยกำหนดโทษจำคุกตั้งแต่ห้าถึงสิบปีสำหรับคู่รักเพศเดียวกันในข้อหา “การกระทำที่ผิดธรรมชาติ” ก่อนหน้านี้โทษจำคุกอยู่ระหว่างหนึ่งถึงห้าปี

ภายใต้กฎระเบียบใหม่ ผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานส่งเสริมหรือให้เงินสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน อาจต้องโทษจำคุกตั้งแต่สามถึงเจ็ดปี

กฎหมายดังกล่าวถูกประณามโดยองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง โวลเกอร์ เทิร์ก-ข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงสถานการณ์ทางกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นในเซเนกัลว่า “น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง” และ “ขัดต่อสิทธิมนุษยชนที่ไม่อาจละเมิดได้”

สื่อของเซเนกัลรายงานข่าวเกี่ยวกับการจับกุมที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายต่อต้านกลุ่ม LGBTQ (เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กฌวล ทรานส์เจนเดอร์ และเควียร์) เกือบทุกวันนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันเป็นสิ่งผิดกฎหมายและมีโทษตามกฎหมายในอย่างน้อย 32 ประเทศจาก 54 ประเทศในทวีปแอฟริกา เฉพาะในยูกันดา มอริเตเนีย และโซมาเลีย ผู้กระทำผิดอาจต้องโทษประหารชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'Thailand‘s Drag Star 2025' จัดยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในเอเชีย!

เตรียมปักหมุด! กิจกรรมใหญ่ประจำปีของชาวแดร็ก(DRAG) กับงาน “DRAG BANGKOK Festival 2025” และ “Thailand‘s Drag Star 2025” (ไทยแลนด์ แดร็ก สตาร์ 2025) ที่ Yellow Channel โดย ภัทร เลิศสุกิตติพงศา กรรมการ บริษัท เยลโล่ แชนแนล จำกัด

'พอร์ช-อาม' ไอดอลคู่รัก LGBTQ+ จดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

ถือฤกษ์งามยามดีวันนี้ 23 มกราคมที่ผ่านมา วันแห่งประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+ ที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลบังคับให้คู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศเข้าจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย คู่รักคนดังดีกรีนักแสดงที่คบหากันมาถึง 17 ปี อย่างพอร์ช-อภิวัฒน์ อภิวัฒน์เสรี พร้อมจูงมือคู่ชีวิต อาม-สัพพัญญู ปนาทกูล ที่ถือเป็นไอดอลคู่รัก LGBTQ+ ต้นแบบของประเทศไทย

'อิ๊งค์' เปิดทำเนียบฯ ร่วมถ่ายภาพประวัติศาสตร์คู่รัก LGBTQ

ที่บริเวณสนามหญ้า หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์เพื่อประชาสัมพันธ์ เนื่อง

'จักรภพ' จูงมือคู่ชีวิต พบ 'ทักษิณ' เชิญเป็นสักขีพยานจดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม'

นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายก และ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วานนี้ (3 มกราคม) ตนพร้อมด้วย นายสุไพรพล ช่วยชู หรือ ป๊อบ คู่ชีวิต เดินทางเข้าพบ ดร.ทักษิณ ชินวัต