ควีนเอลิซาเบธที่ 2 บริจาคเงินส่วนพระองค์ช่วยผู้ลี้ภัยยูเครน

สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สมทบในกองทุนของหน่วยงานการกุศลของอังกฤษ เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนที่อพยพลี้ภัยหนีการรุกรานของรัสเซีย

ผู้หญิงและเด็กหลบภัยอยู่ภายในสถานีรถไฟที่เมืองลวิฟ ทางภาคตะวันตกของยูเครน เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2565 (Photo by Daniel LEAL / AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2565 ว่าการพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีอังกฤษครั้งนี้ได้รับการเปิดเผยโดยคณะกรรมการฉุกเฉินด้านภัยพิบัติ (ดีอีซี) ของอังกฤษ ซึ่งเป็นตัวแทนของสภากาชาดอังกฤษและอีก 14 องค์กรการกุศล คำแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชินี ที่ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เข้ากองทุนให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน

โครงการวิงวอนขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมนี้ต้องการระดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนที่หลบหนีสงครามที่เกิดจากการรุกรานของรัสเซีย ทั้งผู้ที่ลี้ภัยภายในประเทศและข้ามพรมแดนเข้าประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน ซึ่งภายใน 1 สัปดาห์แรก องค์การสหประชาชาติเผยว่ามีผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

องค์กรการกุศลเหล่านี้ร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรในพื้นที่กำลังให้ความช่วยเหลือด้านการจัดหาอาหาร, น้ำ, ที่พัก และเวชภัณฑ์

คำแถลงไม่ได้เปิดเผยว่าสมเด็จพระราชินีทรงร่วมบริจาคเป็นจำนวนเท่าใด แต่ในการระดมทุนครั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษประกาศไว้แล้วว่า รัฐบาลจะสมทบทุนเงินบริจาคของประชาชนแบบปอนด์ต่อปอนด์ โดยเป็นเงินสูงสุด 20 ล้านปอนด์

สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษมีพระชนมพรรษา 95 พรรษา และกำลังฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีในปีนี้ พระองค์เริ่มกลับมาทรงงานได้เล็กน้อยแล้วภายหลังทรงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

การบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในครั้งนี้มีขึ้นภายหลังเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร ทรงตรัสประณามการรุกรานของรัสเซียว่าเป็นการโจมตีประชาธิปไตย, โจมตีสังคมเปิดและเสรีภาพ

เจ้าชายวิลเลียม พระโอรสองค์โตของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พร้อมด้วยแคเธอรีน พระชายา ก็ทรงส่งข้อความส่วนพระองค์สนับสนุนชาวยูเครนด้วยเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ