กรมรางฯลุ้นใช้ตั๋วร่วมรถไฟสายสีแดงพ.ย.นี้

แฟ้มภาพ รถไฟฟ้าสายสีแดง

กรมราง เตรียมพร้อมนำร่องลุ้นใช้ตั๋วร่วม EMV มาใช้กับรถไฟฟ้าสายสีแดง พ.ย.นี้ ลุยถกขนส่งมวลชนทุกระบบ เพื่อจัดทำโปรโมชั่นตั๋วร่วมแบบเป็นแพ็คเกจหวังช่วยค่าโดยสารถูกลง

23 ต.ค. 2564 นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำระบบวิธีการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือเดบิต ที่เรียกว่า Europay, Mastercard และ Visa หรือ EMV มาใช้ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง และเรือให้เป็นระบบตั๋วร่วม เพื่อใช้ในโครงข่ายคมนาคม โดยมีธนาคารกรุงไทย เป็นผู้ลงทุนและพัฒนาระบบ เพื่อสนับสนุนสังคมไร้เงินสด คาดว่าจะนำร่องให้ประชาชนใช้ตั๋วร่วม EMV ในการใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง, รถโดยสารประจำทางของ ขสมก. และเรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry ได้ในเดือน พ.ย.นี้

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า จากนั้นในปี 65 กระทรวงคมนาคมจะผลักดันให้ระบบขนส่งมวลชนทุกประเภทติดตั้งระบบชำระค่าโดยสารรองรับ EMV โดยเฉพาะรถไฟฟ้า เบื้องต้นการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อยู่ระหว่างเตรียมระบบ คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ในเดือน ก.พ.65 ครอบคลุมทั้งรถไฟฟ้าสายสีม่วง และสายสีน้ำเงิน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียว ปัจจุบันเอกชนมีระบบชำระค่าบริการอยู่แล้ว อนาคตอาจมีการหารือร่วมกัน

นอกจากนี้ ขร.ยังอยู่ระหว่างหารือร่วมกับขนส่งมวลชนทุกระบบ เพื่อจัดทำโปรโมชั่นตั๋วร่วมแบบเป็นแพ็คเกจ อาทิ ซื้อแพ็คเกจเดินทางจำนวนมาก จะได้ส่วนลดค่าโดยสารถูกลง 5-10% ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานเตรียมนำรูปแบบแพ็คเกจเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่ออนุมัติโปรโมชั่น สำหรับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ที่จะเปลี่ยนผ่านให้เอกชนเข้ามาบริหารในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เบื้องต้นทราบว่าเอกชนจะปรับปรุงบัตรโดยสารใหม่ ซึ่ง ขร.ได้หารือให้พัฒนาระบบเพื่อรองรับบัตร EMV ในการชำระค่าโดยสารด้วย คาดว่าจะให้บริการประชาชนได้ภายในปลายปีนี้