จับตา 'ทนายอั๋น' พาบุคคลร่วมยื่น ป.ป.ช. หลังพบประวัติคดีในอดีต

เกิดคำถามถึง “ทนายอั๋น” หลังพาบุคคลหนึ่งร่วมไลฟ์สดและยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. กล่าวหาบุคคลอื่น ก่อนมีการนำข้อมูลคดีในอดีตของบุคคลดังกล่าวมาเผยแพร่ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการตรวจสอบข้อมูลและความน่าเชื่อถือของผู้ร่วมให้ข้อมูล

15 สิงหาคม 2569 - มีการเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ ภายหลัง “ทนายอั๋น” นายภัทรพงศ์ ศุภักษร ซึ่งเคลื่อนไหวตรวจสอบประเด็นเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พาบุคคลหนึ่ง ซึ่งในที่นี้ขอใช้นามสมมุติว่า “นายฐิติวัชร์” ร่วมไลฟ์สดและเดินทางไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยมีการนำเสนอข้อมูลและแผนผังประกอบข้อกล่าวหาต่อบุคคลอื่น

อย่างไรก็ตาม ภายหลังปรากฏการนำข้อมูลเกี่ยวกับประวัติคดีในอดีตของนายฐิติวัชร์มาเผยแพร่และตั้งข้อสังเกตถึงความน่าเชื่อถือของผู้ร่วมให้ข้อมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ ตามข้อมูลที่สำนักข่าวอิศราเคยเผยแพร่ ระบุถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับอดีตอัยการจังหวัดยโสธรรายหนึ่ง กรณีเรียกรับเงินจำนวน 30,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหา 4 รายไม่ให้ถูกฟ้องคดี โดยคดีผ่านการพิจารณาของศาล และมีคำพิพากษาศาลฎีกาเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ในคดีหมายเลขดำที่ อท.89/2560 คดีหมายเลขแดงที่ อท.452/2560 ให้จำเลยรับโทษจำคุก 10 ปี ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

ขณะที่ในการไลฟ์สดร่วมกับทนายอั๋น บุคคลดังกล่าวได้กล่าวถึงประสบการณ์ด้านกฎหมายของตนเอง รวมถึงการเคยทำหน้าที่ทนายความ อดีตอัยการจังหวัด และอดีตประธาน กกต.จังหวัดยโสธร

การปรากฏตัวร่วมกันครั้งนี้จึงทำให้มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนตั้งคำถามว่า ก่อนนำบุคคลใดมาร่วมให้ข้อมูลหรือกล่าวหาบุคคลอื่นต่อสาธารณะ ได้มีการตรวจสอบประวัติและข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้านแล้วหรือไม่ รวมถึงข้อมูลที่นำมาเปิดเผยมีพยานหลักฐานรองรับมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาหรือข้อมูลที่มีการนำไปยื่นต่อ ป.ป.ช. ยังต้องเป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ถูกกล่าวหาย่อมมีสิทธิชี้แจงข้อเท็จจริงและนำเสนอพยานหลักฐานในส่วนของตนเองตามกระบวนการต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องฝ่ายค้านสอบเส้นเงิน ฮั้ว สว. อำนาจเจริญ-สุราษฎร์ อ้างโอนให้ กกต. เกือบล้าน

นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้ายื่นหลักฐานต่อนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)

'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น 'ปชน.' ชง อสส. ฟ้องศาล ฟันแก๊งฮั้ว สว.

'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น สส.ปชน. ชงอัยการสูงสุดส่งฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ลากคอขบวนการฮั้ว สว. ผิดมาตรา 49 พร้อมฟันกกต. ผิด 157 ด้าน 'ภัณฑิล' ย้ำต้องคุ้มครองพยาน ไม่ใช่ข่มขู่

'วิโรจน์-เฉลิมพงศ์' ร้อง ป.ป.ช. สอบแชตอ้างอธิบดีปกครอง สั่ง 'ช่วยน้ำเงินด้วย'

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย นายเฉลิม

'อธิบดีปค.' โต้กลับ 'ปลัดภูเก็ต' ปัดส่งไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย'

'อธิบดีปกครอง' ปฏิเสธลั่นไม่ได้ส่งแชตไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ชี้บัญชีเชื่อมหลายอุปกรณ์ เชื่อฝั่งตรงข้ามดิ้นเบี่ยงประเด็น หลังถูกลุยตรวจเช็กบิลเส้นทางการเงินขรก.ภูเก็ต ส่วนปมเด้ง 5 ราย มีแค่ปลัดจังหวัดเดือดร้อน

'อั๋น' อ้าง กกต. ฟันอาญา 'หมอเกศ' คุก 10 ปี-ตัดสิทธิ์ 20 ปี

ทนายอั๋น อ้าง กกต. สั่งฟัน “เกศกมล” ปมใช้ตำแหน่งศาสตราจารย์เท็จสมัคร สว. ระบุโทษสูงสุดคุก 10 ปี ตัดสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี จี้ส่งศาลฎีกาพิจารณาด่วนภายในศุกร์นี้