'บิ๊กตู่' ย้ำความมั่นใจศึกซักฟอกไม่จำเป็นต้องตั้งวอร์รูม!

'บิ๊กตู่' มอบ 'ธนกร' ตอบคำถามแทน เผย นายกฯ งานเยอะต้องแก้ปัญหา ไม่ใช่ปรับท่าที พร้อมแจงเวทีซักฟอก ไม่จำเป็นต้องตั้งวอร์รูม

23 มิ.ย.2565 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ครั้งที่ 2/2565 โดยภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ได้มอบหมายให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ชี้แจงแทน

จากนั้น นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ตามที่นายกฯ มอบหมาย โดยผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึงความพร้อมในการตอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไรบ้าง นายธนกร กล่าวว่า ในเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ มีความพร้อมในการชี้แจง และได้ฝากกับบรรดารัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของข้อมูลต่างๆ และเตรียมตัวชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ทั้งนี้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเวทีหนึ่งที่รัฐบาลจะต้องชี้แจงข้อเท็จจริงต่างๆและสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านขอระยะเวลาการอภิปราย 5 วัน ถือว่านานเกินไปหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาให้กับประชาชนจากผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน และสถานการณ์โควิด-19 ขณะเดียวกันเข้าใจว่าการอภิปรายนั้น คณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการประชุม ครม.อยู่แล้ว ส่วนระยะเวลา 5 วันนานไปหรือไม่ เรื่องนี้วิปรัฐบาลก็คงหารือกัน แต่ยืนยันว่านายกฯ พร้อมชี้แจงทุกเมื่อ

เมื่อถามว่า ทีมงานโฆษกฯต้องเตรียมชี้แจงเพิ่มเติมหลังจากนายกฯหรือ ครม.ถูกอภิปรายและจะตั้งเป็นวอร์รูมหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ในส่วนของทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯ ก็มีการเตรียมทีมสนับสนุนไว้ตลอดอยู่แล้ว และได้มอนิเตอร์ข้อมูลข่าวสารทุกเรื่องและเตรียมการชี้แจงอยู่แล้วอย่าว่าแต่นายกฯ ทีมโฆษกฯเองก็พร้อม แต่คงไม่ถึงกับตั้งวอร์รูมเพื่อโต้กลับทันที เพราะมองว่าเวลานี้ประชาชนเดือดร้อนอยู่หลายๆ ส่วนเรื่องการตอบโต้ทางการเมืองอาจไม่เกิดประโยชน์มาก จึงขอเน้นการชี้แจงสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงนี้ดูเหมือนนายกฯ จะสงวนท่าทีในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนและงดตอบโต้ประเด็นการเมืองในช่วงที่ผ่านมา เป็นการปรับเปลี่ยนท่าทีใหม่ใช่หรือไม่ นายธนกรกล่าวปฏิเสธว่า ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายให้ตนเองเป็นคนชี้แจง ซึ่งคิดว่าบางครั้งนายกฯ มีงานจำนวนมาก มีแฟ้มเอกสารต่างๆ จำนวนมาก นายกฯ ต้องทำงานหลายอย่าง พร้อมกับการลงพื้นที่เพื่อติดตามโครงการต่างๆของรัฐบาลมากขึ้น ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีโครงการมากมายทั้งเรื่องการคมนาคม ดิจิทัลต่างๆ นายกฯ ก็จะลงพื้นที่เพื่อไปติดตามความคืบหน้ามากขึ้น และไม่ใช่เป็นการปรับท่าทีใหม่ ทั้งนี้คิดว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจถึงการทำงานของนายกฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนแบบนี้ ตั้งใจมุ่งมั่นทำงานจึงเป็นเรื่องปกติไม่ได้ปรับท่าทีอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ

'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ

'มาร์ค' ติดใจตั้งคนใกล้ชิด​ 'เบน สมิธ'​ นั่งที่ปรึกษา

'มาร์ค'รับทำข้อมูลบริหารราชการแผ่นดินแล้ว หากมีศึกซักฟอก​ โยนคำถามถึง 'รัฐบาล'​ ตั้งคนใกล้ชิด​ เบน สมิธ​ นั่งที่ปรึกษา เหมาะสมหรือไม่​

ต้องตีความ! อนุทินบอก 12 ธ.ค.คาดเข็มขัดนิรภัย​

นายกรัฐมนตรี ลั่น คาดเข็มขัดนิรภัย​ หลังสื่อถาม​ 12 ธ.ค.​ไม่มีอุบัติเหตุ​ทาง​การเมืองใช่หรือไม่​ ยกมือขึ้นมาโบกปฏิเสธ หลัง 'เพื่อไทย' ไม่ยื่นซักฟอกแล้ว บอกทำงานทุกวัน ยังไม่ได้คุย ย้ำอยู่ไม่เกิน 31 มค.

'อนุทิน' ขึงขังห้ามทำลายเกียรติภูมิ-รุกล้ำ!

นายกฯ กร้าว! ห้ามรุกล้ำ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิและคนไทย ปมชายแดนบ้านหนองจาน ปัดขีดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาต้องย้ายออกก่อนยุบสภา ย้ำความมั่นคงไม่มีกรอบกำหนด

นายกฯ บอกให้ทุกคนระบายแต่ย้ำเชื่อตัวเลขหมอ-สธ.

นายกฯ ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิต เชื่อแพทย์ - สถาบันนิติเวช บอก ปกปิดไม่ได้ หลังสะพัดมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยหลักพัน บอกปล่อยให้ระบายแล้วจบ ทำงานต่อ หลังมีคลิปชาดา ไล่นายกฯแป้น