เชียงใหม่ยิ้ม! วิกฤตน้ำท่วมเริ่มคลี่คลายเร่งทำความสะอาด

'เชียงใหม่' โล่ง! แม่น้ำปิงลดระดับต่ำกว่าวิกฤตแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดหลังน้ำลดและสูบน้ำจุดที่ยังท่วม

05 ต.ค.2565 - สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิง ณ วันที่ 5 ตุลาคม ระดับน้ำเริ่มลดลงต่อเนื่อง สำนักชลประทานที่ 1 แจ้งสถานการณ์ ว่าปริมาณน้ำท่วมขังสูงสุดเฉพาะในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่คงค้างประมาณ 1.51 ล้าน ลบ.ม. ภาพรวมปริมาณน้ำที่ท่วมขังได้ลดระดับลงแล้วบางส่วน คงเหลือค้างอยู่ประมาณ 50% เจ้าหน้าที่ระดมสูบน้ำจุดที่มีปริมาณมากหมู่บ้านเวียงทองถนนช้างคลาน และชุมชุมป่าพร้าวนอก ส่วนที่แห้งแล้วก็ร่วมกันเร่งล้างทำความสะอาดทันทีถือเป็นสัญญาณดีต่อเนื่อง ระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกัน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจถ่ายภาพบางคนก็มาช่วยด้วย

ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงล่าสุดทางตอนเหนือก่อนเข้าเมืองที่สถานี P.67 (แม่น้ำปิง ที่บ้านแม่แต อ.สันทราย) ระดับน้ำ 2.33 เมตร (ต่ำกว่าระดับวิกฤต 1.47 เมตร) ปริมาณน้ำ 286.80 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง สถานี P.1 (แม่น้ำปิง ที่สะพานนวรัฐ เมืองเชียงใหม่) ระดับน้ำ 3.57 เมตร (ต่ำกว่าระดับวิกฤตแล้ว 0.13 เมตร) ปริมาณน้ำ 469.50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้ง่ายต่อการสูบระบายน้ำที่ท่วมขังบางจุดอยู่มาก และคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนและมวลน้ำมาเพิ่มอีก 1-2วันนี้น่าจะเข้าสู่ปกติได้แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปเพราะน้ำทางตอนใต้ของเมืองยังมีท่วมหลายจุดตามเส้นทางน้ำที่เคลื่อนไปขณะนี้

นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า น้ำแห้งเร็วทำให้มีความเสียหายน้อยกว่าที่คาดไว้ ตอนนี้ต้องเร่งช่วยจุดที่ยังมีปัญญาและทำความสะอาดเมืองทันทีล่าสุดเทศบาลนครเชียงใหม่นายกเทศมนตรีได้ระดมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด Big cleaning ใน 10 จุดหลักที่น้ำแห้งเพื่อเตรียมปรับภูมิทัศน์เมืองรองรับงานลอยกระทงเร็วๆนี้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่ยังอ่วม! พ่อเมืองสั่งทุกพื้นที่เฝ้าระวังจุดความร้อน 24 ชั่วโมง

เชียงดาวระดมโดรนดับไฟป่า เสริมแนวป้องกัน 'ดอยนาง' คุมสถานการณ์ต่อเนื่อง จุดความร้อนทั้งจังหวัดยังพุ่งสูง พ่อเมืองย้ำทุกพื้นที่เฝ้าระวังติดตามตลอด 24 ชม.ฝนหลวงบินช่วยต่อเนื่อง

'สุชาติ' ห่วงใยประชาชนภาคเหนือ สั่ง คพ.ระดมรถตรวจวัดอากาศเคลื่อนที่ พร้อมนักวิชาการ ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 อย่างใกล้ชิด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ จากสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละออง PM2.5 ที่ยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตของประชาชนในหลายพื้นที่ จึงได้สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ระดมรถตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณ์ตรวจวัดและทีมนักวิชาการ ลงพื้นที่ภาคเหนือโดยด่วน

"สุชาติสั่งดูแลเต็มที่! มอบอธิบดีป่าไม้ร่วมอาลัย 'อาสาดับไฟป่า' เสียชีวิตกลางภารกิจเชียงใหม่"

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียอาสาสมัครดับไฟป่า พร้อมมอบหมายให้อธิบดีกรมป่าไม้เป็นผู้แทนเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพ และให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด

นายกฯ ให้อำนาจผู้ว่าฯ ประกาศเขตภัยภิบัติค่าฝุ่น PM.25

นายกฯ เผยให้อำนาจผวจ. ประกาศภัยภิบัติหรือไม่หลังค่าฝุ่น PM.25 พุ่งหนัก มอบปลัด มท. ลงพื้นที่บ่ายนี้ สร้างความมั่นใจ- ช่วยเหลือปชช.ทุกด้าน

'สุชาติ' รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. สั่งการด่วน ล่ามือเผาป่าเชียงใหม่ กำชับติดตามอย่างใกล้ชิด ระดมกำลังเฝ้าระวังทรัพยากรทั่วประเทศ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดกรณีลักลอบเผาป่าในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำชับให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด

คนเชียงใหม่ตื่นสงคราม! แห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊ม

ชาวเชียงใหม่ยังวิตกสงครามแห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊มตั้งแต่เช้า หวั่นน้ำมันหมด พ่อเมืองกำชับหน่วยเกี่ยวข้องดูแลภาวะตื่นตระหนก