ประธานาธิบดีไต้หวันลาออกหัวหน้าพรรค

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า เพื่อรับผิดชอบหลังจากพรรคพ่ายแพ้ต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์

          เอเอฟพีรายงานว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี, สมาชิกสภาเมืองและอีกหลายตำแหน่งใน 22 เมืองและเทศมณฑล ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ระบุว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความพรากเพียรและการมุ่งแก้ไขปัญหาเพื่อปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของไต้หวัน ในขณะที่จีนเพิ่มความกดดันต่อไต้หวัน

          แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมา พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลไต้หวันที่ประธานาธิบดีไช่เป็นหัวหน้าพรรค พ่ายแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้อย่างยับเยิน โดยผู้สมัครของพรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี 4 เมืองหลักของไต้หวัน จากทั้งหมด 6 เมืองหลัก รวมถึงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป

          ประธานาธิบดีไช่แถลงหลังทราบผลการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อคืนวันเสาร์ว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง ซึ่งเป็นความรับผิดชอบทั้งหมดของดิฉัน จึงขอประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี โดยมีผลในทันที แต่เราไม่มีเวลารู้สึกเศร้า เราควรลุกขึ้นหลังจากล้มลง ไม่มีที่ว่างให้กับความลังเลสำหรับไต้หวันในการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันและความท้าทายในอนาคต แม้ลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี แต่ไช่ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป

          ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวันเมื่อวันเสาร์ พรรคดีพีพีชนะเลือกตั้งทั้งหมดใน 5 เมืองและเทศมณฑล ขณะที่พรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีนโยบายใกล้ชิดกับจีนมากยิ่งขึ้น ชนะเลือกตั้งใน 13 เมืองและเทศมณฑล

          เอริก ชู หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง ประกาศว่าเราจะอุทิศตนเพื่อชาวไต้หวันอย่างไม่เห็นแก่ตัว และเชื่อว่าพรรคจะมีโอกาสชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567.

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือดส้มยังไหล! อดีตส.ส.โบกมือลาเพราะพรรคเปลี่ยนไป  กลัวกระแส ‘ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ’ จนต้องใช้คนนอกสู้

กัลยพัชร รจิตโรจน์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล สมาชิกพรรคประชาชน โพสต์ข้อความใน X New @newkalyapat ว่า นิวตัด

'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.

'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง