ประธานาธิบดีไต้หวันลาออกหัวหน้าพรรค

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า เพื่อรับผิดชอบหลังจากพรรคพ่ายแพ้ต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์

          เอเอฟพีรายงานว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี, สมาชิกสภาเมืองและอีกหลายตำแหน่งใน 22 เมืองและเทศมณฑล ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ระบุว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความพรากเพียรและการมุ่งแก้ไขปัญหาเพื่อปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของไต้หวัน ในขณะที่จีนเพิ่มความกดดันต่อไต้หวัน

          แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมา พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลไต้หวันที่ประธานาธิบดีไช่เป็นหัวหน้าพรรค พ่ายแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้อย่างยับเยิน โดยผู้สมัครของพรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี 4 เมืองหลักของไต้หวัน จากทั้งหมด 6 เมืองหลัก รวมถึงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป

          ประธานาธิบดีไช่แถลงหลังทราบผลการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อคืนวันเสาร์ว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง ซึ่งเป็นความรับผิดชอบทั้งหมดของดิฉัน จึงขอประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี โดยมีผลในทันที แต่เราไม่มีเวลารู้สึกเศร้า เราควรลุกขึ้นหลังจากล้มลง ไม่มีที่ว่างให้กับความลังเลสำหรับไต้หวันในการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันและความท้าทายในอนาคต แม้ลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี แต่ไช่ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป

          ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวันเมื่อวันเสาร์ พรรคดีพีพีชนะเลือกตั้งทั้งหมดใน 5 เมืองและเทศมณฑล ขณะที่พรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีนโยบายใกล้ชิดกับจีนมากยิ่งขึ้น ชนะเลือกตั้งใน 13 เมืองและเทศมณฑล

          เอริก ชู หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง ประกาศว่าเราจะอุทิศตนเพื่อชาวไต้หวันอย่างไม่เห็นแก่ตัว และเชื่อว่าพรรคจะมีโอกาสชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567.

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา พปชร.ประชุมใหญ่ 27 ม.ค.เคาะแคนดิเดตนายกฯ เพิ่มดาบให้หัวหน้า

'ไพบูลย์' เผย พปชร.จ่อแก้ข้อบังคับพรรค 8 ประเด็น ยกเลิกตำแหน่ง ผอ.พรรค มอบอำนาจหัวหน้าพรรคตั้ง-ถอดถอนเบ็ดเสร็จ จับตาที่ประชุมใหญ่เคาะแคนดิเดตนายกฯเลย

'นพดล กรรณิกา' แจงปมลาออกจาก 'ซูเปอร์โพล'

การวิจัย สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) สืบเนื่องจากข่าวการลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล ที่เผยแพร่ออกมาผ่านสื่อมวลชนนั้น

'อิสระ' แจงเหตุไขก๊อกพ้นเก้าอี้ ส.ส. ยันทุกอย่างตัดสินใจด้วยตัวเอง

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ อดีต ส.สบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ - Issara Sereewatthanawut เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ระบุถึงเรื่องการตัดสินใจลาออกจาก ส.ส.