ประธานาธิบดีไต้หวันลาออกหัวหน้าพรรค

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า เพื่อรับผิดชอบหลังจากพรรคพ่ายแพ้ต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์

          เอเอฟพีรายงานว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวัน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี, สมาชิกสภาเมืองและอีกหลายตำแหน่งใน 22 เมืองและเทศมณฑล ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ระบุว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความพรากเพียรและการมุ่งแก้ไขปัญหาเพื่อปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของไต้หวัน ในขณะที่จีนเพิ่มความกดดันต่อไต้หวัน

          แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมา พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลไต้หวันที่ประธานาธิบดีไช่เป็นหัวหน้าพรรค พ่ายแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้อย่างยับเยิน โดยผู้สมัครของพรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี 4 เมืองหลักของไต้หวัน จากทั้งหมด 6 เมืองหลัก รวมถึงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป

          ประธานาธิบดีไช่แถลงหลังทราบผลการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อคืนวันเสาร์ว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมาไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง ซึ่งเป็นความรับผิดชอบทั้งหมดของดิฉัน จึงขอประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี โดยมีผลในทันที แต่เราไม่มีเวลารู้สึกเศร้า เราควรลุกขึ้นหลังจากล้มลง ไม่มีที่ว่างให้กับความลังเลสำหรับไต้หวันในการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันและความท้าทายในอนาคต แม้ลาออกจากหัวหน้าพรรคดีพีพี แต่ไช่ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป

          ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวันเมื่อวันเสาร์ พรรคดีพีพีชนะเลือกตั้งทั้งหมดใน 5 เมืองและเทศมณฑล ขณะที่พรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีนโยบายใกล้ชิดกับจีนมากยิ่งขึ้น ชนะเลือกตั้งใน 13 เมืองและเทศมณฑล

          เอริก ชู หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง ประกาศว่าเราจะอุทิศตนเพื่อชาวไต้หวันอย่างไม่เห็นแก่ตัว และเชื่อว่าพรรคจะมีโอกาสชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567.

 

 

 

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกรียงศักดิ์' ยื่นลาออกจาก 'ผู้อำนวยการ อคส.' เปิดทางสรรหาทีมใหม่

“เกรียงศักดิ์” ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการ อคส.แล้ว มีผลวันที่ 1 มี.ค.67 ส่วนบอร์ด อคส. ลาออกหหมดแล้ว เหลือแค่ตัวแทนหน่วยงานรัฐ เปิดทางสรรหาใหม่ ทั้งตัว ผอ. และบอร์ด เผยกว่า 2 ปีที่ทำงาน มีผลงานเพียบ เร่งดำเนินคดีทุจริตข้าว มัน ข้าวโพด มากกว่า 1,000 คดี จัดการทุจริตถุงมือยาง 2,000 ล้าน เร่งหารายได้ ทำขาดทุนลด ส่วนรายได้คลังเพิ่มสูงสุดในรอบ 25 ปี ลดความเสี่ยงทำธุรกิจแบบเดิม ทำขาดทุนลด

'น้องเพลง' เปิดใจ! เหตุไขก๊อกทิ้ง ภท. ไม่นั่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์

'น้องเพลง' เปิดใจ เหตุไขก๊อกสมาชิกภูมิใจไทย ไม่นั่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ขอเป็นฟันเฟืองทำงานการเมืองท้องถิ่น‘ เคียงข้างแม่สานต่อ ‘กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า’

มาเรื่อยๆ! 'ประเสริฐ' ลาออกพ้นส.ส.บัญชีรายชื่อพท. อ้างเปิดทางคนรุ่นใหม่

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ได้แสดงความจำนงต่อผู้บริ

'ดร.เสรี' เตือนรัฐบาล ถ้าไม่อยากยุบสภา หรือเปลี่ยนตัวนายกฯ ดูคำแนะนำกฤษฎีกาให้รอบคอบ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า กฤษฎีกาบอกว่ากู้ได้อย่างมีเงื่อนไขว่าต้องทำตามบทบัญญั