ทส. จัดงานมหกรรมพบประชาชน จ.นครปฐม ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม

ทส. เดินหน้าขยายเครือข่ายความร่วมมือภาคประชาชน ผ่านกิจกรรมสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม “มหกรรม ทส. พบประชาชน : ทรัพยากรสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพชีวิต ปลุกจิตสำนึก รักสิ่งแวดล้อม พร้อมมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”

22 ธ.ค.2565 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่าโครงการ “มหกรรม ทส. พบประชาชน” ภายใต้แนวคิด “ทรัพยากรสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพชีวิต ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม พร้อมมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ให้ความสำคัญในด้านป่าไม้ อากาศ และด้านน้ำ การจัดหาแหล่งน้ำที่ใช้ในการเกษตร อุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชน มีการลงพื้นที่ในโครงการต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทำให้ทราบปัญหาของประชาชน และเห็นว่าเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่กระทรวงฯ จะเข้าถึงประชาชนเพื่อรับฟังปัญหา ความเดือดร้อน พร้อมแก้ไขและบรรเทาทุกข์เหล่านั้น

การจัดงานมหกรรม ทส. พบประชาชน จัดขึ้นใน 4 ภาค ได้แก่ จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดเชียงราย จังหวัดนครปฐม และ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความเข้าใจ ถ่ายทอดความรู้ และประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การจัดงานครั้งที่ 3 ได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำเป็นหน่วยงานหลัก และกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นหน่วยงานร่วมจัดงาน ณ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 16-18 ธันวาคม 2565

ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย BCG โมเดล หรือ Bio-Circular-Green Economy เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว และการแก้ไขปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งที่ผ่านมา ทส. ได้ให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด

โดยกระทรวงฯ มีภารกิจในด้านการสงวน อนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การจัดการการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ทุกหน่วยงานในสังกัดจึงมีความมุ่งมั่นดำเนินการให้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีความหลากหลายของประเทศอยู่คู่กับสังคมไทยตลอดไป เพื่อให้พี่น้องประชาชนดำรงชีวิตอยู่อย่างมีความสุข มีอากาศที่ดี มีน้ำกิน น้ำใช้ มีแหล่งน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค ภายใต้คุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งคือหัวใจสำคัญของการทำงานของพวกเราชาวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้กับประชาชน เพื่อนำไปสู่การสร้างเครือข่ายในระดับภาคประชาชนให้เกิดความร่วมมือในการช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเห็นได้ว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมา ทุกๆ ภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะสำเร็จได้

หัวใจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จนั้น ล้วนมาจากความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วนแทบทั้งสิ้น ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดการรับรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่ถูกต้องจากพี่น้องประชาชน การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เราร่วมมือกันทุกหน่วยงานในสังกัด รวมถึงหน่วยงานภาคีเครือข่าย เพื่อมารับฟังและพร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกคน เพื่อสร้างทัศนคติที่ดี นำไปสู่ความร่วมมือ ในการอนุรักษ์และดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ อันเป็นสมบัติของชาติและของทุกคนสืบต่อไป

กิจกรรม “มหกรรม ทส. พบประชาชน” ภายใต้แนวคิด “ทรัพยากรสร้างคุณค่า พัฒนาคุณภาพชีวิต ปลุกจิตสำนึก รักสิ่งแวดล้อม พร้อมมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” ครั้งที่ 3 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-18 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง จังหวัดนครปฐม

ภายในงานมีนิทรรศการจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความเข้าใจ ถ่ายทอดองค์ความรู้และประชาสัมพันธ์การดำเนินงานของ ทส. ให้กับหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น ภาคีเครือข่าย ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และประชาชนในพื้นที่ และกิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านการพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำ พร้อมทั้งจัดแสดงนวัตกรรมและจัดทำผลิตภัณฑ์ประกอบการสื่อความหมายด้านสิ่งแวดล้อมจากแต่ละหน่วยงาน การเปิดคลินิก ทส. ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเรื่องราวร้องทุกข์ บูธแสดงและจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ กิจกรรมการแสดงของนักเรียน นักศึกษา หมอลำ และศิลปินท้องถิ่น รวมถึงการแสดงของศิลปินชื่อดัง หญิงลี ศรีจุมพล อีกด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=3rm65ukVlJ4&ab_channel=FrameworkStudios

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

รองนายกฯ สุชาติ เรียกประชุมนัดแรก คกก.อำนวยการฯ เร่งเครื่องแก้ปัญหาหมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 ปี 2569

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568

'หนูนา' เปิดใจร่ายยาว ทำไม 'ท็อป' ปล่อยมือ 'ชทพ.' ไปอยู่ ภท.

'หนูนา' เปิดใจ 'ท็อป' ลา ชทพ. เหตุต้องหาพื้นที่อยู่บนถนนการเมืองต่อไปได้ รับรุ่นลูกไม่เก่งเท่าพ่อบรรหาร เลือก ภท. เพราะยึดมั่นในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผยรักษาการหัวหน้าพรรค แต่ไม่มีกิจกรรมการเมือง

ทส. ประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน เดินหน้าส่งเสริมบทบาทชุมชน บริหารจัดการป่าอย่างยั่งยืน

วันนี้ (๑๗ ธ.ค. ๒๕๖๘) ณ ตึกบัญชาการ ๑ ทำเนียบรัฐบาล ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

TCMA ชูศักยภาพโค-โพรเซสซิ่งหนุนเป้าหมาย NDC 3.0

TCMA เดินหน้าหนุนอุตฯปูนซีเมนต์ไทยสู่เป้าหมาย Net Zero 2050 ชูศักยภาพกระบวนการเผาร่วมในเตา Co-Processing in Cement Kiln ควบคู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมบทเรียนจากประเทศเม็กซิโก เสริมสร้างความร่วมมือระดับสากล ขับเคลื่อน NDC 3.0 ของไทยอย่างเป็นรูปธรรม

รองนายกฯ สุชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ สบอ.16 เชียงใหม่ รวมพลังบริจาคโลหิต หนุนทหารกล้าแนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา

นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า รวมจำนวน 100 นาย เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต ณ โรงพยาบาลสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อชีวิต ความหวัง และกำลังใจให้แก่ “ทหารกล้าแนวหน้า” ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสี่ยงภัย