จีนงดวีซ่าระยะสั้นชาวเกาหลีใต้

สถานทูตจีนประจำเกาหลีใต้แจ้งระงับการออกวีซ่าระยะสั้นให้กับพลเมืองเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ที่ทางการเกาหลีใต้ออกมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศกับชาวจีน เนื่องจากมีความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในจีน             

              สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า สถานทูตจีนประจำเกาหลีใต้แถลงทางบัญชีวีแชตอย่างเป็นทางการของสถานทูต เมื่อวันอังคารที่ 10 มกราคม 2566 ว่าสถานทูตจีนและสถานกงสุลจีนในเกาหลีใต้ระงับการออกวีซ่าระยะสั้นสำหรับพลเมืองเกาหลีใต้ โดยจะปรับเปลี่ยนกฎการออกวีซ่าล่าสุดนี้อีกครั้ง เมื่อเกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการเข้าประเทศที่เป็นการเลือกปฏิบัติต่อชาวจีน

              สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานในวันเดียวกัน อ้างแหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลายรายเผยว่า สถานทูตจีนประจำญี่ปุ่นออกมาตรการคล้ายกันกับพลเมืองญี่ปุ่น โดยแจ้งกับบริษัทท่องเที่ยวหลายแห่งของญี่ปุ่นว่า สถานทูตจีนหยุดการออกวีซ่าใหม่ให้กับพลเมืองญี่ปุ่น

              เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาตรการจำกัดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจีน ซึ่งรวมถึงข้อจำกัดด้านวีซ่า, บังคับผู้เดินทางจากจีนต้องตรวจโควิดและจำกัดบางเที่ยวบิน โดยอ้างเหตุผลเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นในจีน

              รัฐบาลเกาหลีใต้จำกัดเที่ยวบินจากจีนและผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกงและมาเก๊า จะต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนการเดินทาง และผู้ที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่จะต้องตรวจโควิดเมื่อเดินทางถึงเกาหลีใต้ ผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกจะต้องกักตัว 1 สัปดาห์

              ปัจจุบันทางการจีนไม่มีการออกวีซ่านักท่องเที่ยวและกำหนดผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนจะต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ

              เมื่อไม่นานมานี้่ สื่อเกาหลีใต้รายงานข่าวใหญ่กรณีชาวจีนคนหนึ่งที่มีผลตรวจโควิดเป็นบวกเมื่อเดินทางถึงสนามบินกรุงโซล แต่เขาไม่ยอมกักตัวและหลบหนี ตำรวจเกาหลีใต้ใช้เวลาตามจับ 2 วัน

              จากข้อมูลของทางการเกาหลีใต้ ชาวจีนที่ถือวีซ่าระยะสั้นเดินทางเข้าเกาหลีใต้รวม 2,224 คน นับตั้งแต่วันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มีผลตรวจโควิดเป็นบวกเมื่อเดินทางถึง 17.5%

              รัฐบาลเกาหลีใต้ระงับการออกวีซ่าระยะสั้นให้กับชาวจีนไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้ ยกเว้นเจ้าหน้าที่รัฐ, เจ้าหน้าที่การทูต, ผู้ที่เข้ามาทำงานด้านมนุษยธรรมที่จำเป็นและผู้มาติดต่อธุรกิจ

              มาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศของเกาหลีใต้ที่มีต่อจีนข้ออื่น เช่น ลดเที่ยวบินจากจีนและเที่ยวบินทุกเที่ยวจากจีนจะต้องมาลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อนที่เป็นสนามบินหลักของเกาหลีใต้เท่านั้น

              จากข้อมูลของทางการเกาหลีใต้ นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่้ยวเกาหลีใต้มากกว่าชาติอื่นในปี 2562 และ 2563 โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนมากถึง 34% และ 27.2% ตามลำดับ

              กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้เผยว่า ในปี 2565 นักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงไปมาก ในเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพียง 200,000 คน จาก 6.02 ล้านคน ในปี 2562 โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนแค่ 7.5% เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวชาติอื่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติแห่โอนห้องชุดในไทยในปี 65 พุ่งกระฉูด 11,561 ยูนิต เพิ่มขึ้น 41% จีนนำโด่ง

รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ไตรมาส 4 ปี 2565 มูลค่าการโอนเพิ่มขึ้น 95.8 % จากปี 2564 สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

จีนแสบแอบปลอม 'ข้าวหอมมะลิไทย'วางจำหน่าย

กรมการค้าต่างประเทศประสานทูตพาณิชย์ในจีน ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายข้าวหอมมะลิไทยเข้มข้นขึ้น หลังทางการจีนจับ 3 โรงงาน ปลอมข้าวใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ป้องกันการแอบอ้าง และทำชื่อเสียงข้าวไทยเสียหายเพิ่มขึ้นอีก พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง แนะนำชาวจีนซื้อข้าวที่มีตรารับรอง และดึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้าใช้ตรารับรอง เผยทั้ง 3 โรงงาน เจอโทษหนัก และจีนสั่งปิดโรงงานไปแล้ว