ฝ่ายค้านนัดประชุมร่วมถกประเด็นซักฟอกรัฐบาลพุ่งเป้าโควิดของแพง

16 ม.ค. 2565 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 19 ม.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 โดยจะได้มีการสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายร่วมกัน จากนั้นจะได้มีการเขียนญัตติให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ โดยเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ หลังจากสภาฯ ตรวจสอบญัตติและบรรจุวาระเป็นที่เรียบร้อบ คาดว่าน่าจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไม่เกินกลางเดือน ก.พ.

นายประเสริฐกล่าวว่า ในส่วนประเด็นของพรรคเพื่อไทย ที่จะใช้ในการอภิปรายหลักๆ คือเรื่องของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ล้มเหลว โดยเฉพาะปัญหาข้าวยากหมากแพง ที่ไม่เคยปรากฏมากขนาดนี้มาก่อน ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มาถึงสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันทั้งที่รัฐบาลอ้างว่ามีวัคซีนจำนวนมาก นอกจากนี้คงจะมีประเด็นอื่นๆอีก แต่ต้องหารือร่วมกับทางพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง เพื่อรวบรวมและสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายทั้งหมด รวมถึงวันเวลาที่จะใช้ในการอภิปรายด้วย ในวันที่ 18 ม.ค.พรรคเพื่อไทยจะประชุม ส.ส.เพื่อแจ้งถึงเรื่องของการอภิปรายดังกล่าว เพื่อให้ ส.ส.ได้เตรียมประเด็นที่จะใช้อภิปราย ก่อนกำหนดตัวขุนพลของพรรคต่อไป

การอภิปรายครั้งนี้ นอกจากจะชี้ให้เห็นถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ฝ่ายค้านจะเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาให้กับรัฐบาลด้วย เมื่อรัฐบาลได้ฟังแล้วก็หวังว่าจะได้ข้อคิดแล้วนำไปสู่การปฏิบัติ ส่วนของวันที่จะอภิปราย ไม่อยากให้รัฐบาลยื้อวันไปจนถึงใกล้วันปิดสมัยประชุมสภาฯ 28 ก.พ. เพราะหลังจะชนฝาเกินไป ช่วงเวลากดดันเกิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ซัด 'เลขาฯเพื่อไทย' ถ้าไม่ไหวก็กินยานอน หยุดเพ้อเจ้อยุแยงพรรคร่วมรัฐบาลไปวันๆ

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ในช่วงปลายสมัยการประชุมสภาฯ ความไม่เป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาลจะทำให้ต้องยุบสภาฯ โดยร่าง พ.ร.บ.กัญชง กัญชา

“เงิน 3 ถัง” ทริคการออมในยุคเงินเฟ้อ-ของแพง

“ต้องมีเงินเก็บหลักล้าน” คงเป็น To Do List ของใครหลายคนที่ตั้งปณิธานปักหมุดลงโซเชียลรับปีใหม่ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เวลาผ่านไปเกือบจะเข้าสู่ปีใหม่อีกครั้ง

ของแพง 800 บาท ไม่พอ! แม่ค้า-ปชช. วอนรัฐเพิ่มเงินคนละครึ่งเฟส 5

จากการสำรวจความเห็นทั้งพ่อค้าแม่ค้าและชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างเห็นตรงกันว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ที่รัฐให้วงเงินคนละ 800 บาทนั้น น้อยเกินไป ซึ่งไม่สอดคล้องกับภาวะราคาข้าวของที่แพงขึ้นในปัจจุบัน

'เพื่อไทย' ยอมรับ พ่ายซักฟอกตามกลไกสภาฯ ลั่นสางแค้นในวันเลือกตั้ง

ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานวิปฝ่ายค้าน และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการ

เพื่อไทย ชำแหละโครงการ 'อว.' ใช้งบกลาง 2 พันล้าน ซ้ำซ้อนกระทรวงเกษตรฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย อภิปรายกรณีการใช้งบกลางไม่โปร่งใสของนายกฯว่า สิ่งที่นายกฯบอกว่า พรรคฝ่ายค้านมีแต่นั่งร้านแต่ไม่มีหัว