ฝ่ายค้านนัดประชุมร่วมถกประเด็นซักฟอกรัฐบาลพุ่งเป้าโควิดของแพง

16 ม.ค. 2565 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 19 ม.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 โดยจะได้มีการสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายร่วมกัน จากนั้นจะได้มีการเขียนญัตติให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ โดยเร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ หลังจากสภาฯ ตรวจสอบญัตติและบรรจุวาระเป็นที่เรียบร้อบ คาดว่าน่าจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไม่เกินกลางเดือน ก.พ.

นายประเสริฐกล่าวว่า ในส่วนประเด็นของพรรคเพื่อไทย ที่จะใช้ในการอภิปรายหลักๆ คือเรื่องของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ล้มเหลว โดยเฉพาะปัญหาข้าวยากหมากแพง ที่ไม่เคยปรากฏมากขนาดนี้มาก่อน ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มาถึงสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ยังมีผู้ติดเชื้อรายวันทั้งที่รัฐบาลอ้างว่ามีวัคซีนจำนวนมาก นอกจากนี้คงจะมีประเด็นอื่นๆอีก แต่ต้องหารือร่วมกับทางพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง เพื่อรวบรวมและสรุปประเด็นที่จะใช้ในการอภิปรายทั้งหมด รวมถึงวันเวลาที่จะใช้ในการอภิปรายด้วย ในวันที่ 18 ม.ค.พรรคเพื่อไทยจะประชุม ส.ส.เพื่อแจ้งถึงเรื่องของการอภิปรายดังกล่าว เพื่อให้ ส.ส.ได้เตรียมประเด็นที่จะใช้อภิปราย ก่อนกำหนดตัวขุนพลของพรรคต่อไป

การอภิปรายครั้งนี้ นอกจากจะชี้ให้เห็นถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ฝ่ายค้านจะเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาให้กับรัฐบาลด้วย เมื่อรัฐบาลได้ฟังแล้วก็หวังว่าจะได้ข้อคิดแล้วนำไปสู่การปฏิบัติ ส่วนของวันที่จะอภิปราย ไม่อยากให้รัฐบาลยื้อวันไปจนถึงใกล้วันปิดสมัยประชุมสภาฯ 28 ก.พ. เพราะหลังจะชนฝาเกินไป ช่วงเวลากดดันเกิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี จับมือ สมาคมทองคำ เตือนนักลงทุนอย่าหลงเชื่อ!หลอกลงทุนทองออนไลน์ เงินหายหมดตัว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย นายเอกพงษ์ หริ่มเจริญ ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

'บิ๊กเพื่อไทย' ชงซื้อเวลา! ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาแนวทางเสนอ ร่างนิรโทษกรรม

ที่รัฐสภา นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึง การเตรียมเลื่อนญัตติของ น.ส.ขัตติยา

มาเรื่อยๆ! 'ประเสริฐ' ลาออกพ้นส.ส.บัญชีรายชื่อพท. อ้างเปิดทางคนรุ่นใหม่

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ได้แสดงความจำนงต่อผู้บริ