'วิปรัฐบาล' ซัด 'เพื่อไทย' เตะถ่วงกม.สรรพสามิต ชี้มีนัยยะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมทำสภาล่ม

7 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 15.45 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายนิโรธ สุนทร ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล สัมภาษณ์ถึงเหตุสภาล่มหลายครั้ง ว่า กรณีกฎหมายภาษีสรรพสามิต ฉบับที่ … พ.ศ. …เป็นฎหมายของพรรคก้าวไกลเสนอ เห็นว่ามีความสำคัญ เพราะกระทบหลายอย่าง ทั้งภาษีและความปลอดภัยของผู้บริโภค และน่าสนใจแต่ต้องมีการกลั่นกรองก่อน ปกติหากเสนอแบบเดี่ยวรัฐบาลจะปัดตกหมด แต่ตนคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลว่าไม่ควรปัดตกกฎหมายฉบับนี้ และรัฐมนตรีควรมารับฟัง ถ้าสนใจจะทำร่างกฏหมายภาษีสรรพสามิตเข้ามาประกบและเสนอเข้าสภาฯมาอีกครั้ง ภายใน 60 วัน ก่อนตั้งกรรมาธิการมาศึกษาร่วมกันได้ แต่เมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเพราะผู้นำฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือ จึงไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม ทั้งที่ขาดเพียง 4 เสียง และมีนัยยะว่าทำไมไม่ยอมรับกฎหมายฉบับนี้

นายนิโรธ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่ารัฐบาลเตะถ่วงกฎหมายฉบับนี้ ทั้งที่ความจริงไม่ใช่ แต่เป็นพรรคเพื่อไทยเองที่เตะถ่วง เพราะไม่เข้าร่วมประชุม ทั้งที่ที่รู้ว่าจะปิดสมัยประชุมปลายเดือนก.พ.นี้ ทำให้กฏหมายต้องเลื่อนออกไป เศรษฐกิจตกต่ำไม่น่ากลัว แต่จริยธรรรมผู้นำฝ่ายค้านถ้าตกต่ำน่ากลัวกว่ามาก จะนำพาประเทศและรัฐสภาไทยเสียหายเป็นความคิดที่ติดหล่ม ทั้งนี้การประชุมเป็นของสภาฯไม่ใช่ของพรรครัฐบาลหรือพรรคฝ่ายค้าน จึงต้องช่วยกันเป็นองค์ประชุม และที่ผ่านการประชุมล่มไม่ใช่มาจากการพิจารณากฎหมายของรัฐบาล เพราะเราผ่านกฎหมายไปมากกว่าที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามกรณีเสนอตัดสิทธิประโยชน์ส.ส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯและไม่แสดงตน นายนิโรธ กล่าวว่า เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ ต้องรอประธานพิจารณา เมื่อถามกรณีที่ค้างขู่ นับองค์ประชุมทุกสัปดาห์ นายนิโรธ กล่าวว่า “ เชิญเลย และมีคนเสนอผมเหมือนกันว่าวันที่17-18 ก.พ.นี้ ขอให้ฝ่านค้านทำองค์ประชุมเอง รัฐบาลไม่ร่วมเป็นองค์กระชุมให้ ถ้ารัฐบาลทำอย่างนั้นฝ่ายค้านจะคิดอยางไร แต่ผมคิดว่าความคิดแบบนี้ทำไมได้ เพราะจริยธรรมเราไม่ได้ตกต่ำขนาดนั้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

'ลุงป้อม' เปิดมูลนิธิฯเบิร์ธเดย์ 81 ปี 'ตรีนุช-อดีตบิ๊กทหาร-เอกชน' ร่วมอวยพรคึกคัก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดให้อวยพรในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 81 ปี

'ชัยชนะ' ฟาด 'เอกนิติ-ศุภจี' แก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เหน็บควรกินน้ำมันตับปลา สมองจะได้ดีขึ้น

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ว่า ต้องให้พรรคประชาชนเป็นผู้ยื่น เมื่อไหร่ที่ฝ่ายค้านมีมติว่ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะนำเรื่องกลับหารือแต่ละพรรค ยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูไทม์ไลน์ว่าพรรคประชาชนกำหนดช่วงไหน เพราะเมื่อเปิดสภามา

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า