7 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 15.45 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายนิโรธ สุนทร ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล สัมภาษณ์ถึงเหตุสภาล่มหลายครั้ง ว่า กรณีกฎหมายภาษีสรรพสามิต ฉบับที่ … พ.ศ. …เป็นฎหมายของพรรคก้าวไกลเสนอ เห็นว่ามีความสำคัญ เพราะกระทบหลายอย่าง ทั้งภาษีและความปลอดภัยของผู้บริโภค และน่าสนใจแต่ต้องมีการกลั่นกรองก่อน ปกติหากเสนอแบบเดี่ยวรัฐบาลจะปัดตกหมด แต่ตนคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลว่าไม่ควรปัดตกกฎหมายฉบับนี้ และรัฐมนตรีควรมารับฟัง ถ้าสนใจจะทำร่างกฏหมายภาษีสรรพสามิตเข้ามาประกบและเสนอเข้าสภาฯมาอีกครั้ง ภายใน 60 วัน ก่อนตั้งกรรมาธิการมาศึกษาร่วมกันได้ แต่เมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเพราะผู้นำฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือ จึงไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม ทั้งที่ขาดเพียง 4 เสียง และมีนัยยะว่าทำไมไม่ยอมรับกฎหมายฉบับนี้
นายนิโรธ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่ารัฐบาลเตะถ่วงกฎหมายฉบับนี้ ทั้งที่ความจริงไม่ใช่ แต่เป็นพรรคเพื่อไทยเองที่เตะถ่วง เพราะไม่เข้าร่วมประชุม ทั้งที่ที่รู้ว่าจะปิดสมัยประชุมปลายเดือนก.พ.นี้ ทำให้กฏหมายต้องเลื่อนออกไป เศรษฐกิจตกต่ำไม่น่ากลัว แต่จริยธรรรมผู้นำฝ่ายค้านถ้าตกต่ำน่ากลัวกว่ามาก จะนำพาประเทศและรัฐสภาไทยเสียหายเป็นความคิดที่ติดหล่ม ทั้งนี้การประชุมเป็นของสภาฯไม่ใช่ของพรรครัฐบาลหรือพรรคฝ่ายค้าน จึงต้องช่วยกันเป็นองค์ประชุม และที่ผ่านการประชุมล่มไม่ใช่มาจากการพิจารณากฎหมายของรัฐบาล เพราะเราผ่านกฎหมายไปมากกว่าที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าวถามกรณีเสนอตัดสิทธิประโยชน์ส.ส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯและไม่แสดงตน นายนิโรธ กล่าวว่า เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ ต้องรอประธานพิจารณา เมื่อถามกรณีที่ค้างขู่ นับองค์ประชุมทุกสัปดาห์ นายนิโรธ กล่าวว่า “ เชิญเลย และมีคนเสนอผมเหมือนกันว่าวันที่17-18 ก.พ.นี้ ขอให้ฝ่านค้านทำองค์ประชุมเอง รัฐบาลไม่ร่วมเป็นองค์กระชุมให้ ถ้ารัฐบาลทำอย่างนั้นฝ่ายค้านจะคิดอยางไร แต่ผมคิดว่าความคิดแบบนี้ทำไมได้ เพราะจริยธรรมเราไม่ได้ตกต่ำขนาดนั้น”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
'ฝ่ายค้าน' บี้ล่า 'นอมินี' หลังพาณิชย์เจอแหล่งใหญ่ห้วยขวาง 53 บริษัท ชี้เป้าลุย 'สมุย-กระบี่-ภูเก็ต'
รองหน.พรรคปชป.ชี้กรณีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ตรวจพบนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยงนอมินีในพื้นที่เขตห้วยขวาง จำนวน 53 ราย
อ่านเกมแก้รัฐธรรมนูญ บีบเหลือร่างสีน้ำเงินฉบับเดียว!
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์การถอนชื่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยและพรรคกล้าธรรมออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย
ชงศาลฎีกาฟัน 14 ปปช.
“ณัฐพงษ์” นำทีมยื่นคำร้องต่อประธานรัฐสภา ส่งศาลฎีกาตั้งคณะกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปัดตกคดี “ศักดิ์สยาม” ซุกหุ้น ตั้ง 4 ข้อกล่าวหา หวัง “โสภณ” ใช้ดุลพินิจส่งเรื่องเร็ว “นันทนา” ต้องลบครหาระบอบสีน้ำเงิน “ศรีสุวรรณ” ยื่นฟัน “ไชยชนก” ผุดโครงการ TH-AI Passport
'พริษฐ์' จี้ภูมิใจไทยอธิบายให้ชัด หลังถอนชื่อร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไทย ทั้งที่เคยโหวตหนุน
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยให้ สส.ถอนชื่อจากการสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนทราบจากข่าว เ
'ปธ.โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว คำร้องฝ่ายค้านยื่นสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว ปมฝ่ายค้านยื่นร้องสอบ ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ คดี 'ศักดิ์สยาม' ขอรอดูเนื้อหาก่อน แจงปมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกัน ชี้ประธานมีหน้าที่บรรจุวาระ

