นิสสัน ลีฟ รถยนต์ที่เป็นมากกว่าการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นิสสัน ประเทศไทย เดินหน้านำเสนอรถยนต์ นิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF) ซึ่งเป็นมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า ด้วยระบบการผลิตไฟฟ้าจากรถยนต์สำหรับที่พักอาศัย 'Vehicle to Home' (V2H) เพื่อสร้างความยั่งยืนแก่ประเทศไทยอย่างแท้จริง หลังจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการจูงใจเพื่อส่งเสริมโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน  และส่งเสริมให้ภาคประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการผลิตพลังงานสะอาด โดยการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา

แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับ Nissan Ambition 2030 ที่เป็นวิสัยทัศน์ระยะยาวใหม่ของบริษัทในการเสริมสร้างศักยภาพในการขับเคลื่อนและก้าวต่อไปในอนาคต เพื่อส่งมอบคุณค่าที่เหนือกว่าโดยการเพิ่มขีดความสามารถในทุกการเดินทางและสังคมโดยรวม ผ่านยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่น่าตื่นเต้นและครบเครื่องทางด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

อิซาโอะ เซคิกุจิ ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า เราได้ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่นี้ เพราะว่าขณะนี้ถือได้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับนิสสันในการเปลี่ยนโฟกัสเป้าหมายหลักของการประกอบธุรกิจ ไปสู่การสร้างอนาคตที่ดีงามของสังคม นิสสัน ประเทศไทย จึงขอใช้โอกาสนี้ในการสานต่อวิสัยทัศน์ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าที่ชาญฉลาด (Smart electric ecosystem) ที่พร้อมจะบูรณาการกับการขับเคลื่อนอัจฉริยะ และเราจะยังคงเดินหน้าผลักดันนวัตกรรมเพื่อพัฒนาชีวิตของคนไทยควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนโลกสู่สังคมไร้มลพิษ ไร้อุบัติเหตุ อย่างเท่าเทียม

นิสสัน เป็นผู้นําระดับโลกในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกจำหน่ายจํานวนมาก โดย นิสสัน ลีฟ มีชื่อเสียงในการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยระบบส่งกําลังขั้นสูง เร่งความเร็วได้อย่างราบรื่นและตอบสนองได้ดี ขับขี่ได้อย่างมั่นคง และให้ความเงียบ นิสสัน ลีฟ ได้เปิดตัวในฐานะรถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของโลกที่ออกแบบมาสําหรับตลาดมวลชนและเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าเพียงไม่กี่รุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย และสามารถผลิตไฟฟ้าให้กับที่พักอาศัย (V2H) ได้โดยตรง ผ่านการชาร์จด้วยระบบชาร์จ CHAdeMO ที่ได้ออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อรองรับการชาร์จแบบสองทิศทาง ซึ่งได้รับการรับรองในหลายประเทศทั่วโลก นิสสัน ลีฟ จึงสามารถรองรับระบบผลิตไฟฟ้าสำหรับที่พักอาศัย เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าและอื่น ๆ ได้ตามความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ควบคู่ไปพร้อมกันถึงสองระบบ เท่ากับเป็นการเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน เสถียรภาพของพลังงาน และความมั่นใจ จึงทำให้ผู้ใช้รถยนต์มีความอุ่นใจได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนหรือใช้งานที่บ้าน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกับ นิสสัน ลีฟ ในการส่งเสริมทั้ง V2H และการผลิตไฟฟ้าจากรถยนต์เพื่อธุรกิจ (Vehicle to Business: V2B) ในประเทศไทย โดยนำอุปกรณ์ที่ปลอดภัย ผ่านการรับรอง และมีประสิทธิภาพออกสู่ตลาด และรับรองการใช้งานร่วมกันระหว่างโครงสร้างพื้นฐานและรถยนต์ไฟฟ้า การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่สนใจ V2H หรือ V2B สามารถใช้รถยนต์ของตนในการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในครัวเรือนหรือธุรกิจขนาดเล็กได้เอง เป็นการประหยัดค่าไฟ หรือมีทางเลือกในการใช้ไฟฟ้าผลิตจากพลังงานทางเลือกในช่วงไฟตกหรือภาวะฉุกเฉิน และยังมีส่วนร่วมในการขยายการใช้พลังงานทางเลือกในสังคมไทยได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ การชาร์จไฟฟ้าของรถยนต์ในแต่ละครั้งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 12 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในครัวเรือนหรือธุรกิจขนาดเล็กเป็นเวลาประมาณสามวัน หากการจ่ายไฟจากระบบไฟฟ้าจากภายนอกเกิดขัดข้อง นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังมีบทบาทสําคัญในการวางแผนลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้ารายเดือนได้ด้วย โดยผู้ใช้สามารถใช้ไฟฟ้าทั้งสองระบบที่มีส่วนช่วยให้เกิดความยั่งยืนจากไฟฟ้าที่ผลิตได้จากรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังแสงอาทิตย์ในครัวเรือน

นิสสัน ประเทศไทย ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในท้องถิ่นและบริษัทต่าง ๆ ในการที่จะนํา นิสสัน ลีฟ และรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน มาสรรค์สร้างทุกการเดินทางที่มอบประสบการณ์ที่มั่นใจ น่าตื่นเต้น และบูรณาการมากยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า ด้วยความร่วมมือต่าง ๆ นี้เองที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับสังคมในการสร้างระบบนิเวศอัจฉริยะพร้อมกับการขับเคลื่อนแบบบูรณาการ


โดย นรินทร โชติภิรมย์กุล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวยนตรกรรมไฟฟ้า EQE 2 รุ่น พร้อมพลิกโฉมธุรกิจผ่านโมเดล “Retail of the Future”

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ลักชัวรี่ในงาน “Ambition for the Future” เดินหน้าขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยผ่านวิสัยทัศน์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แนะนำ All New GWM TANK 500

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เขย่ากระแสตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยอีกครั้ง กับการเตรียมเปิดตัว All New GWM TANK 500 รถยนต์เอสยูวีพรีเมียมออฟโรดจากแบรนด์ TANK

เกรท วอลล์ มอเตอร์ พากลุ่มลูกค้าฟลีทบุกสำนักงานใหญ่ GWM ณ เมืองเป่าติ้ง

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในฐานะผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าของไทย (xEV Leader) ได้พากลุ่มลูกค้าฟลีทเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ณ เมืองเป่าติ้ง ประเทศจีน

เปิดตัว LOTUS ELETRE ไฮเปอร์เอสยูวีไฟฟ้า 100%

โลตัส (LOTUS) แบรนด์ซูเปอร์สปอร์ตคาร์ที่ยืดหยัดอยู่แถวหน้าของโลกมานานกว่า 75 ปี พร้อมเปิดศักราชใหม่สู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เปิดตัว “Lotus Eletre”

All New GWM TANK 300 HEV พรีเมียมเอสยูวี

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าสร้างความเข็งแกร่งให้กับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเสริมทัพไลน์อัพแบรนด์ GWM TANK