บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางกลับประเทศไทย หลังประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 12-13 พ.ค.2565 ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นายกรัฐมนตรี ตอกย้ำถึงความสำเร็จที่จะผลักดันความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับสหรัฐ ทั้งด้านความมั่นคงสาธารณสุข พลังงาน การรับมือกับสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น พร้อมกับได้ชักชวนผู้นำสหรัฐเดินทางมาประชุมเอเปกที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมในช่วงปลายปีนี้ ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ระบุโดยอ้างถึงคำกล่าวนายกฯ เช่นกันว่า ‘นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนภาคธุรกิจสหรัฐร่วมลงทุนขยายฐานการผลิตอุตสาหกรรมในไทย ซึ่งบริษัทชั้นนำของสหรัฐหลายบริษัทให้ความสนใจ’ หลังจากนี้คงจะมีสิ่งดีๆ ตามมาอีกมาก ซึ่งถือเป็นการก้าวย่างครั้งสำคัญของไทยในเวทีโลก 

เหตุการณ์พฤษภาคม 2535 ผ่านมาร่วม 30 ปี วันที่ 17 พ.ค. ถือเป็นวันแห่งความสูญเสีย หลายคนยังคงไม่ลืมเลือนเรื่องราวในอดีต นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’ 35 ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักการจัดงาน ได้ออกมาเปิดเผยการจัดกิจกรรม 30 ปีพฤษภาประชาธรรม หยุดวงจรอุบาทว์ คิดต่างกันได้ แต่ไม่แตกแยก ร่วมกันพัฒนาประชาธิปไตย สร้างความปรองดอง เพื่อสังคมสันติสุข กิจกรรมวันที่ 17 พ.ค. ภาคเช้า พิธีรำลึก ณ สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถ.ราชดำเนิน มีตัวแทนรัฐบาล ภาคการเมือง รัฐบาล ฝ่ายค้าน ภาคประชาชน ร่วมเดินทางมาวางพวงมาลา ขณะที่ภาคบ่าย ที่ห้องประชุม LT2 คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ มีเวทีอภิปรายสาธารณะ ที่มาจากหลายภาคส่วนมาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น และร่วมถอดบทเรียน 

หลายพรรคการเมืองเตรียมความพร้อมรองรับอุบัติเหตุการเมืองที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พรรคเพื่อไทยที่นอกจากปักธงแลนด์สไลด์ หรือชนะอย่างถล่มทลาย ให้ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไปแล้ว ตอนนี้สมาชิกพรรคหลายคนกำลังกระชุ่มกระชวย หลังได้เห็นกระแสตอบรับ อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขยับทำกิจกรรมการเมืองบ่อยขึ้น นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ‘หลังจากนี้ น.ส.แพทองธารยังมีเวลาทำงานกับพี่น้องประชาชนอีกนานกว่าจะเลือกตั้ง จะเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนกลับคืนมาพรรคเพื่อไทย ทำให้มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปพี่น้องประชาชนจะเลือกพรรคเพื่อไทยแบบถล่มทลาย’ ยิ่งได้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบกลับมา กระแสคนไม่เอารัฐบาลปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่ ส.ส.เพื่อไทยหลายคนเริ่มฝันไปไกลกันแล้ว  

นับจากวันนี้เหลือเวลาไม่ถึง 7 วัน จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายกเมืองพัทยา วันที่ 22 พ.ค. โดยเฉพาะศึกชิงชัยพ่อเมืองหลวงกับเวลาที่เหลือน้อยนิด ต่างฝ่ายต้องงัดกลยุทธ์กันออกมา เก็บคะแนนกันให้หมดในช่วงเวลานี้ ขณะเดียวกัน วิชามาร กลเกมใต้ดิน ที่มุ่งหวังทำลายฝ่ายตรงข้าม เพื่อหวังช่วงชิงคะแนน คงจะได้เห็นกันในช่วง7 วันสุดท้ายนี้เช่นกัน นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ​ กรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) กล่าวถึงการหาเสียงของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ผู้สมัคร ส.ก.ในช่วงโค้งสุดท้ายว่า ‘การหาเสียงของผู้สมัครที่ผ่านมาปฏิบัติอยู่ในกรอบกติกาที่ดีแล้ว ไม่มีประเด็นใส่ร้ายป้ายสี ส่วนเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง การซื้อสิทธิขายเสียงยังไม่มีรายงานเข้ามาอย่างเป็นทางการ’ แม้จะยังไม่มีสิ่งผิดสังเกต แต่ก็ประมาทไม่ได้เด็ดขาด. 

ม้าไม้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด แม้การแพร่ระบาดไวรัสโควิดยังคงอยู่ แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง การแพร่ระบาดไม่รุนแรง

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกบอกกล่าวเล่าสิบให้รับรู้กันไว้ว่าเมื่อวานนี้ 26 มิ.ย. อันเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลกนั้น สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล

บันทึกหน้า4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เสียงเตือนจากสภา สั่นสะเทือนถึงทำเนียบฯ! "อยากฝากรัฐมนตรีไปยังนายกฯ

เว้าบ่ค่อยเป็น

ยังคงเดินสายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง กับกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย นำโดยสายเลือดชินวัตร อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

บันทึกหน้า4

เล่นเอาพลพรรคเพื่อไทย “ปวดกบาล” กันเลยทีเดียว เมื่อ “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ วู้ดซัม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 11 คน