คนเก่ง-ตั้งใจดียังไม่เอา?

ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่..

จะไม่สร้างความขัดแย้ง จะเดินสายกลาง จะร่วมงานกับทุกพรรค!

แต่..ไม่ทันไร นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ก็ประกาศเสียตั้งแต่ไก่โห่..

“เคยร่วมงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านเป็นคนเก่ง มีความตั้งใจดี แต่หนทางขึ้นสู่อำนาจมาจากการรัฐประหาร ผิดหลักการอุดมการณ์ของตน

ที่เลวร้ายกว่าคือการถือครองอำนาจที่ยาวนานไม่คืนอำนาจให้กับประชาชนตามวิถีประชาธิปไตย จนตกอยู่ในวังวนอำนาจนิยม นำมาซึ่งความเสียหายต่อประเทศชาติในทุกมิติ

ถ้าพรรคยังไปร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์อีก ก็ร่วมสังฆกรรมด้วยไม่ได้...ยืนยันว่าจะสนับสนุนนายสมคิดเป็นนายกฯ จะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

และไม่เข้าร่วมรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีก และพร้อมเป็นฝ่ายค้านถ้า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ..”

ครับ..ก็น่าเสียดาย ที่เริ่มต้น “เปิดตัว” พรรคสร้างอนาคตไทย ทั้งหัวหน้า-ทั้งเลขาฯ ได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ให้เด่นชัดด้วยการชูนโยบาย “5 สร้าง”..

คือ..สร้างเศรษฐกิจฐานราก สร้างภาคเศรษฐกิจใหม่ สร้างสังคมที่เกื้อกูล สร้างคนและวิทยาการเพื่อก้าวสู่สังคมโลก และ “สร้างการเมืองที่สร้างสรรค์”

แต่เมื่อนายสุรนันทน์มาชู “อุดมการณ์ตัวเอง” แข็งกร้าวอย่างนี้ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า “สร้างอนาคตไทย” จะยังเป็นพรรค “สร้างการเมืองที่สร้างสรรค์” ยึดสายกลาง..

เป็นมิตรกับทุกพรรค-ไม่สร้างความขัดแย้ง อยู่หรือไม่?

นี่..จะว่าไปแล้ว ยังไม่รู้แน่ชัดด้วยซ้ำนายกฯ ลุงตู่จะไปต่อหรือ “ผมพอแล้ว” ถ้านายสุรนันทน์จะรอให้ถึงตอนนั้นก็คงจะไม่สาย หรือทำให้สร้างอนาคตไทยเสียโอกาสอะไรเลย

เอาล่ะ..เมื่อประกาศ “ไม่ร่วมสังฆกรรมกับประยุทธ์” เสียอย่างนี้ คนที่ชอบ-ที่ศรัทธานายกฯ ลุงตู่ก็เห็นจะตัดสินใจง่าย ไม่ต้องกังวลหรือลังเล

เพราะแม้ พล.อ.ประยุทธ์จะพอแล้ว หรือ “ไม่ได้ไปต่อ” ก็ยังมีพรรคที่ไม่ได้แสดงความรังเกียจ-ไม่เอาลุงตู่ให้เลือกอยู่อีกตั้งหลายชื่อ

กระทั่ง “ภูมิใจไทย” ก็เลือกได้ เพราะ “หมอหนู” ไม่เคยแสดงทีท่า “หักหลัง” บิ๊กตู่มาแต่ไหนแต่ไร ต่อให้นายกฯ ลุงตู่ไม่ไปต่อ..

เขาก็พร้อมที่จะเทใจให้กับพรรคไหนก็ได้ ที่ไม่ได้ประกาศเป็นปฏิปักษ์กับ พล.อ.ประยุทธ์!

นายสุรนันทน์บอกเอง.. “พล.อ.ประยุทธ์ท่านเป็นคนเก่ง มีความตั้งใจดี” จึงให้สงสัยว่า “คนเก่ง-ตั้งใจดี” ยังไม่คิดจะร่วมสังฆกรรม แล้วจะผสมพันธุ์กับคนแบบไหนล่ะ?

หรือแบบที่ผ่านมา.. “เก่งโกง-ตั้งใจโกย” จนติดคุก หนี(คุก)หัวซุกหัวซุนอย่างนั้นรึ?

ถามจริง ไม่ต้องตอบ(ตรง)ก็ได้ หากมีเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แล้วสภาผู้แทนฯ เลือก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ..

นายสุรนันทน์ยังจะมอง..เป็นการขึ้นสู่อำนาจมาจากการรัฐประหาร ผิดหลักการอุดมการณ์ของตน อยู่อีกหรือ?

แล้วประเภท..กลับเข้ามาประเทศแบบเท่ๆ ด้วยการออกกฎหมายนิรโทษกรรมลบล้างความผิด อย่างนี้ตรงกับอุดมการณ์ใช่ไหม?

บอกไง..ไม่ต้องตอบ!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระวังจะโดนย้อนศร

เรื่องนี้ต้องขยาย.. ผมหมายถึง “ยอดคนตาย” จากมหาอุทกภัยหาดใหญ่น่ะ เพราะหลังจาก นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลง..

ต่างฝ่ายต่างโกง?

ดารา-นักแสดงถูกเบี้ยวค่าตัว! ความจริงก็ใช่ว่าเพิ่งมาเกิดเอายุคปัจจุบัน-ตอนนี้..สมัยนู้นนน ในยุคพระเอก-นางเอกคู่ขวัญ “มิตร ชัยบัญชา-เพชรา เชาวราษฎร์” และ “สมบัติ เมทะนี-อรัญญา นามวงศ์”..

ความคิดหลุดโลก?

แค่นายกฯ อนุทินหยอดมุก.. “อยากนามสกุล ‘หลีกภัย’ แต่เจอเข้าไป 4 ภัย ทั้งภัยเศรษฐกิจ ภัยความมั่นคง ภัยสังคม และภัยธรรมชาติ”

‘ตลก’ไม่ทิ้งกัน!

“เต็มที่แล้ว เต็มที่จริงๆ ผมทำดีที่สุดแล้ว” นี่.. “นายกแป้น” คุณณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้บอกผู้สื่อข่าว หลังจากที่ประกาศก่อนหน้าว่า..

เขต 8 แดนเจอรัส?

น้ำลด..เขต 8 โผล่! ทีนี้ ก็เป็นหน้าที่ของ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” แล้วล่ะ จะปฏิบัติการกวาดล้างพวก “มนุษย์ขยะ” เฮงซวย-เส็งเคร็ง ที่สร้างความเสื่อมเสียให้ชาวเมืองหาดใหญ่กันอย่างไร?

‘กับดัก’ ความเชื่อมั่น?

สส.จังหวัดสงขลา มี 9 คน 9 เขต.. พรรคประชาธิปัตย์ยึดไป 6 เขต 6 คน ที่เหลือพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย แบ่งกันไปเขตละคน