รู้จักระบบโจราธิปไตย?

นั่งปั่นต้นฉบับอยู่ที่ปัตตานีมา 2 วันแล้ว

ก็..ไม่ได้หนีผู้ชุมนุมที่เริ่มก่อตัวเป็น “ม็อบ” สารพัดชื่ออะไรนั่นหรอก แค่คิดถึงบ้าน-ถึงแม่ ถึงบรรยากาศทุ่งนา-ป่าเขาและน้ำตก (ทรายขาว) อยากกลับไปสูดกลิ่นอายอดีตบ้างเท่านั้น!

แต่เอาเข้าจริง..บรรยากาศ-กลิ่นอายอดีตแทบไม่หลงเหลือให้แตะจมูก มีแต่กลิ่น “น้ำบูดูข้าวยำ” รสมือแม่นั่นแหละ ที่ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง!

ครับ..อะไรๆ ดูจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา กระทั่งเพื่อนฝูงที่เคยเล่นหัว-ช้อนปลากัดกลางทุ่งกันมาตั้งแต่ขนอุยยังไม่ขึ้น ก็ดูจะเปลี๋ยนไปเช่นกัน

ไม่ใช่นิสัยหรือสันดาน แต่ผมหมายถึงศีรษะบ้าง สีผมบ้าง เหนียงบ้าง หลายคนบ่งบอก..ชีวิตมาไกลกันแล้วเนาะ!

เนี่ย..เรื่อยเปื่อยมาเสียยืดยาวก็ไม่ใช่ไร คือนึกไม่ออกว่าจะพูด-จะเขียนเรื่องอะไร เพราะหันไปซ้ายก็ต้นยาง มองไปขวาก็ต้นยาง กระทั่งทุ่งนาที่เคยเห็น “ซังข้าว” ก็เปลี่ยนมาเป็น “ทุ่งยาง” ไป (แทบ) หมดแล้ว

หันมาจิ้ม “โน้ตบุ๊ก” อีกที ก็พอดีเจอเอาข่าว (เก่า) ของไทยโพสต์ออนไลน์เข้า อย่างงี้ก็ลูบปากเลยสิ..ลอกเลย รอไร?

นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก..

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ไม่ได้อวยแต่เรื่องจริงที่เคยสัมผัสนายกฯ หลายคนมา นี่คือ #นายกลุงตู่ สิ่งที่ "นายกลุงตู่" (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) มีและไม่มีนักการเมืองหน้าไหนมีคือ...

ความจริงใจและความตั้งใจอันบริสุทธิ์ที่จะทำให้พี่น้องคนไทยทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้นโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง

นักการเมืองที่โจมตีหรือด่าลุงตู่ล้วนแล้วแต่สูญเสียผลประโยชน์ที่เคยมีทั้งนั้นจึงต้องโจมตีให้ร้ายทุกวิธี...อย่าโง่กว่านักการเมืองกันนักเลยพี่น้องคนไทยทั้งหลาย

นานๆ จะมีคนดีมีความตั้งใจจริงเข้ามาสักคนเราควรรักษาไว้ให้ท่านได้ดูแลประเทศ บ้านเมือง ชีวิตพวกเราที่ผ่านมาเป็นเพียงเครื่องมือให้นักการเมืองชั่วๆ อ้างหากินมาแสนนานชีวิตไม่เคยดีขึ้น

วันนี้คนดีๆ มีโอกาสเข้ามาดูแลพวกเรา เราจะโง่ตามการปลุกปั่นของนักโกงกินพวกนั้นกันอีกหรือ ถ้าเรายังโง่ไม่ลืมหูลืมตาตกไปเป็นเครื่องมือให้พวกนั้นอีก

แล้วอีกเมื่อไหร่คนที่ตั้งใจจริงจะได้มีโอกาสเข้ามาอีก อย่าปล่อยให้โอกาสดีของพวกเราหลุดลอยไปกับการปลุกปั่นของพวกมีอาชีพหากินกับการเมืองเลย

เสียอย่างเดียวช่วงนี้เป็นช่วงวิกฤตโควิดและวิกฤตสงคราม ถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว คนไทยตัวเล็กอย่างเราคงได้เห็นหลายเรื่องดีๆ เกิดขึ้นแล้ว..

ในสถานการณ์วิกฤตนี้ถ้ายังเป็นกลุ่มนักการเมืองเก่าๆ คงโกงกินกันมันหยดแน่นอน กี่ปีกี่ชาติมาแล้วที่เราผ่านมากับคนกลุ่มเดิมชีวิตเราดีขึ้นไหม มันพิสูจน์ชัดกันเกินพอแล้ว

ประเทศที่เคยหลงทิศหลงทาง เริ่มมาถูกทิศถูกทาง ย่อมต้องใช้เวลาในการสร้าง ตรงจุดนี้เองที่เป็นข้ออ้างให้พวกเสียอำนาจเสียผลประโยชน์เอาไปใช้โจมตีลุงได้

แต่ถ้าเรากลับไปทางเดิมๆ กับคนเดิมที่ก็เห็นๆ กันอยู่ว่าเป็นมหาโจรปล้นชาติ ประเทศไม่เพียงเสียหายเรื่องคุณธรรมที่ตกต่ำลงอย่างมากจนสังคมมีแต่ความขัดแย้ง แต่ประเทศจะตกลงสู่ก้นเหวลึก

แล้วเมื่อไหร่จะมีคนมากอบกู้ให้เราอีก จงใช้สติและปัญญาของตัวเองไตร่ตรองและหนักแน่น อย่าหลงลมปากนักการเมืองง่ายๆ เด็ดขาด ***รู้จักระบบโจราธิปไตยกันไหม***

อ่านจบ..ได้ยินเสียงฝูงหมาข้างบ้านเห่าลั่นเลย!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดีเบต”..พิสูจน์ความรู้?

“ดีเบต”..พิสูจน์ความรู้? “สับประยุทธ์ ทะลุสภา แหกตาประชาชน” เนี่ย..อยากเสนอให้คุณพชร์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์คนดัง ที่เพิ่งไปศัลยกรรมทำ “หน้าเด็ก” จากเกาหลีมาหมาดๆ ได้เอาไปใช้เป็นชื่อหนังเรื่องใหม่

13ชีวิตหมูป่ามาแล้ว

12 สิงหา..สวนป่าเบญจกิติ ได้ฤกษ์เปิดครับ ส่วนวันนี้-10 สิงหา.. “มาครับ” มากันให้เยอะๆ ก็แล้วกัน ผมหมายถึงการประชุมร่วมของรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.น่ะ

คนตาย..น้อยใจ?

ตลาดน้ำคลองแห.. เห็นชื่อนี้ทีไรใจก็ประหวัดไปถึง “หัวมัน” น้องชายสุดเลิฟ หรือชื่อจริง “อภิชาติ สังขาชาติ” ไปเสียทุกครั้ง