แม่บ้านสายมู

น่าจะเป็นเจ้าพ่อคอนเทนต์ประจำ "พรรคสร้างอนาคตไทย" สำหรับ "เดอะต่อ" วัชระ กรรณิการ์ รองเลขาธิการพรรค ที่แต่ละวันมักนำเรื่องราวที่ตัวเองพบเจอมาเล่าสู่กันฟังผ่านหน้าเฟซบุ๊ก ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าติดตาม  

วันก่อน "เดอะต่อ" พูดถึง "พี่วัน" วิลาวัลย์ นวลคำ แม่บ้านประจำสำนักงาน ที่เจ้าตัวขนานนามให้เป็น "แม่บ้านสายมู" เพราะเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์สารพัดทาง

ผีบ้าน ผีเรือน พระบูชา รูปปั้น กุมารทอง ในสำนักงานของ "เดอะต่อ" นั้น "พี่วัน" เสวนาด้วยทุกองค์ไม่มีเว้น โดยเฉพาะตัวเลขสำหรับเศรษฐกิจฐานรากประจำงวดวันที่ 1 และ 16 ถ้างวดไหนมาเต็ม ของถวายเพียบ

"เดอะต่อ" เล่าว่า "พี่วัน" มาลาเพื่อจะกลับไปดูแลพ่อที่ จ.อุดรธานี เล่นเอาซะเจ้าตัวต่อมน้ำตาแตก เพราะผูกพัน อยู่ด้วยกันมานานเกือบ 5 ปี

เรียกว่าอยู่ด้วยกันจนเหมือนคนในครอบครัว ซื่อสัตย์ ไว้ใจได้ "เดอะต่อ" ให้เข้านอกออกในได้ทุกที่โดยไม่หวาดระแวงหรือระแวดระวัง

ยกเว้นแต่ทำแก้วหรือถ้วยชามรามไหแตก อันนี้ "พี่วัน" จะตีเนียน ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ตีมึน ถ้าไม่ถามก็ไม่ตอบ เพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ไม่อยากกวนใจเจ้านาย (ฮา)

นอกจากนี้ยังเป็นแม่บ้านครกทอง วันไหนอารมณ์ดีๆ "พี่วัน" แกจะลุกขึ้นมาตำ "บักหุ่งใส่ปลาแดก' ให้น้องทีมงานของ "เดอะต่อ" รับประทาน กลิ่นนี่รัญจวนใจถึงห้องรับแขกกันทั้งวัน

พอ "พี่วัน" ไม่อยู่ บรรดาทีมงานของ "เดอะต่อ" เลยออกอากาศเศร้าพอๆ กับเจ้านาย เพราะหลังจากนี้จะไม่มีใครตำบักหุ่งแซ่บทะลุสำนักงานให้รับประทานอีกแล้ว

"เดอะต่อ" บอกว่า ใจจริงไม่อยากให้ไป เพราะไม่รู้จะหาแม่บ้านมือวางอันดับหนึ่งแบบนี้ได้อีกมั้ย แต่เข้าใจในเหตุผล เลยตอบแทนด้วยการยกหนี้ให้ ไม่ต้องใช้คืน แถมให้เงินติดกระเป๋าไปอีกนิดหน่อย

ฟังแล้วเสียดายแทน "เดอะต่อ" ส่วนของขลังในสำนักงานคงเช่นกัน ต่อไปคงเหงา ไม่มีใครมาขอเลขแล้ว อิอิ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ