ดันสำเร็จตั้งแต่สมัยแรก

เข้าสภาสมัยแรก แต่เป็นตัวตั้งตัวตีผลักดันกฎหมายจนสำเร็จ สำหรับ 'ดร.ส้ม' พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ 

ตั้งแต่เข้าสภาใหม่ๆ เดินสายปกป้องสิทธิสตรีเต็มพิกัด หมายสัมมนา เสวนาที่ไหน หากต้องการให้ 'ดร.ส้ม' ไปพูด ไปทุกเวที  

ขณะที่ร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ....หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ 'กฎหมายฉีดไข่ฝ่อ' ส.ส.กทม. และโทรโข่งหญิงคนนี้นี่แหละ 'เจ้าของร่าง' 

กว่าจะผ่านสภาไม่ง่าย 'ดร.ส้ม' กับทีมงานพลังหญิงของพรรค ต้องวิ่งขอแรงสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานให้สำเร็จ โดยเฉพาะกระทรวงยุติธรรมของ 'สมศักดิ์ เทพสุทิน' รมว.ยุติธรรม ที่ช่วยออกแรงผลักดันอีกทางให้ถึงฝั่งฝันได้ 

อย่างไรก็ดี หลายคนยังมีความเข้าใจผิดๆ เรื่องกฎหมายฉบับนี้ วันก่อน 'โฆษกส้ม' ในฐานะเจ้าของร่าง เลยต้องโพสต์อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ อีกรอบ 

'ดร.ส้ม' บอกว่า หลายคนไปโฟกัสที่เรื่องการฉีดไข่ฝ่อ ทั้งที่เป็นเพียงส่วนย่อยในกฎหมายฉบับนี้เท่านั้น โดยกฎหมายดังกล่าวจะทำให้รัฐมีอำนาจในการพิจารณาว่า สมควรจะปล่อยตัวนักโทษข่มขืนแล้วหรือยัง หากยังเพราะเป็นอันตรายต่อสังคมสามารถ 'คุมขังต่อไป' 

หรือมีอีกเลเวลคือ แม้จะพ้นโทษแล้ว แต่ถ้ายังเสี่ยงจะทำผิดซ้ำ แต่ไม่มาก อาจใช้มาตรการ 'เฝ้าระวัง' แทนการคุมขัง อาจจะใส่อุปกรณ์ติดตามตัว ห้ามเข้าใกล้ผู้เสียหาย ห้ามเข้าเขตกำหนด ต้องแจ้งเมื่อเปลี่ยนที่ทำงาน  ห้ามออกนอกประเทศ  

หรือหากใครอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง แล้วมีท่าทีว่าใกล้จะทำผิดซ้ำอีก สามารถ 'คุมขังฉุกเฉิน' ได้เลย เรียกว่ามีหลายเลเวล 

โดย 'ดร.ส้ม' เปรียบกฎหมายฉบับนี้เหมือน 'พระเอกนอกเรือนจำ' ไม่อย่างนั้นไม่มีมาตรการอะไรคุมคนพวกนี้เลย. 

ฌ.เฌอ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี