
ถือเป็นหนึ่งในข้อห่วงใยทางสังคมอย่างยิ่ง หลังคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี 851 คน ร่วมกันออกแถลงการณ์ ส่งสารเรียกร้องไปถึงรัฐบาลโดยตรง ขอให้ “ปิดสภาวะกัญชาสุญญากาศ” ทันที และจัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องรอบด้าน
ในภาวะที่ปลดล็อกกัญชาไปแล้ว แต่กฎหมายควบคุม ยังไม่ได้ออกตามมา เลยเหมือนภาวะสุญญากาศอย่างที่คณะแพทย์ส่งสารแสดงความห่วงใย หลายๆ ชาติก็สั่งห้ามพลเมืองตัวเองเด็ดขาด เมื่อมาประเทศไทยห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา ขณะที่ทางโรงเรียน สำนักจุฬาราชมนตรีก็ห่วงใย คัดค้านอย่างสุดตัว แม้เป้าประสงค์อยากให้สกัดสารส่วนดีในกัญชาออกมา เพื่อใช้ในทางการแพทย์ช่วยเหลือผู้คน และอนุญาตให้ครัวเรือนเกิดการรวมกลุ่มเพาะปลูก แล้วส่งขายให้หน่วยงานที่มารับซื้อ นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ก็ตาม
แต่ขณะเดียวกันก็เกิดปัญหาทางสังคม เด็กนักเรียน เยาวชน ที่ริอยากลอง โดยไม่ได้ตระหนักถึงผลร้ายที่อาจตามมา ก็เลยปรากฏตามข่าวไม่เว้นแต่ละวัน ไม่เฉพาะแค่เด็ก เยาวชน นักศึกษา ที่รับรู้ถึงพิษร้าย แม้แต่ สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ก็ได้นำมาถ่ายทอดให้หลายต่อหลายคนฟังช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ
“เมื่อไม่นานมานี้ ผมนัดกินข้าวกับเพื่อนและทูตเพื่อนบ้าน ตั้งวงกินข้าวกันมีกันร่วมสิบคน มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอดิศร เพียงเกษด้วย เขาบอก วันนี้มีเมนูดี ต้มผัดกัญชามาเพียบ มีต้มไก่ ผมก็กินด้วย ไม่รู้มีดอกกัญชาในถ้วย ก็ซดๆ เลย มีใบ มีดอก ผมก็จิ้มซัดเลย ในวงกำลังสนุก ไม่นาน ผมไปแล้ว มันเวียนหัว หายใจไม่ออก หนีออกจากวงไม่ได้บอกใคร หมอชลน่านตามมา จะหนีไปไหน
อาการผม คลานขึ้นบันได วันรุ่งขึ้นจะต้องบินกลับบ้าน จากไฟลต์เช้าต้องเลื่อนเป็นไฟลต์เย็นเลย อดิศร เพียงเกษ นี่ขับรถกลับไปผิดบ้าน มีรอดคนเดียว หมอชลน่านไม่เป็นอะไร เพราะเขาเป็นหมอ เขารู้มีสาร 2 ตัวในกัญชา CBD มากไม่เป็นอะไร รักษาโรค แต่ถ้าไปเจอ THC ยุ่งเลย วันนั้นผมไปกินเต็ม จากการวิจัยมีสาร 8-20% แต่เขาบอกต่ำกว่า 0.2 กินได้ วันนั้นผมฟาดไปเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหมอแคนก็ไม่รอด หนักเลย ขับรถไปผิดบ้านเลย”
แม้ในช่วงวัยรุ่น สุทินจะเคยทดลองมาบ้าง แต่ครั้งนี้ พลั้งพลาดไปหน่อย ไปแตะสารต้องห้าม เลยมีอาการ อย่างที่เจ้าตัวถ่ายทอดให้เห็นภาพ.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รุ่นนี้อย่าท้า
เห็นเงียบๆ รื้อเพียบนะจ๊ะ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คิกออฟนำเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการทวงคืนหาดนุ้ย ต.กะรน อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต เพื่อรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ
คนขี่เสือ
“คนขี่เสือ” กับบทเรียนทางการเมืองที่ไม่เคยล้าสมัย “บังซุป” ศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย สะท้อนสัจธรรมการเมืองนี้ไว้ว่า
'นายกฯ'สายศิลป์
ล่าสุด นายกฯ หนู อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เพิ่งเดินทางไปเยือนมหาอำนาจอย่างประเทศจีนอย่างเป็นทางการสดๆ ร้อนๆ ระหว่างวันที่ 16–20 ก.ค.2569 ต้องบอกว่าสมราคาผู้บริหารสายยืดหยุ่นจริงๆ เพราะนอกจากจะบินไปร่วมประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนด้าน AI และเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไทย พร้อมลงนาม MOU ถึง 15 ฉบับกับฝั่งจีนแล้ว เรื่อง "ซอฟต์พาวเวอร์สายดนตรี" ของท่านนายกฯ คนนี้ก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าจะไปเยือนบ้านใกล้เรือนเคียงประเทศไหน มักจะมีช็อตมัดใจเจ้าภาพให้ได้ยิ้มตามกันตลอด
‘เลิก 3 ทุ่ม’
ช่วงนี้ยังเป็นช่วงพิจารณางบประมาณของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งการประชุม กมธ.ในแต่ละวัน เชื่อว่าทั้ง สส.ที่เป็น กมธ. และตัวแทนหน่วยงานที่มาชี้แจงงบฯ นั้น ต่างก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่
นายกสมาคมรถโบราณ
ปิดฉากไปอีกงานของปีนี้ สำหรับการประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48 ที่มีการจัดแสดงรถโบราณอายุตั้งแต่ 30 ถึง 100 ปี ให้ประชาชนได้ชมกว่า 110 คัน ที่จัดแสดงเมื่อวันที่ 15-19 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา
เลขานายกฯ ‘ไฮบริด’
ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะมีคำถาม หนูกวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล พรรษาการเมืองมากพอจะนั่งเป็น เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือ นายกฯ น้อย แล้วจริงหรือ?

