อย่าให้ผิดอีก

เรื่องน่าหวาดเสียว เครื่องบินนกแอร์ลื่นไถลตกรันเวย์ สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่เรื่องราวลักษณะนี้ยังมีมุมมองให้น่าคิด ให้ติดตามกันต่อไป โดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัย การเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากรันเวย์ การขนถ่ายผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน ที่เป็นไปอย่างล่าช้า นับตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อ 30 ก.ค. ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์  

แม้กระทรวงคมนาคม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งสอบสวนหาสาเหตุ แต่ยังไม่สามารถดับอารมณ์ขุ่นเคืองของผู้คนที่ต้องเดินทางโดยสารเครื่องบินเป็นประจำได้  และยังจะไม่มีการเปิดใช้สนามบินอย่างน้อยถึงวันที่ 5  ส.ค. ในเรื่องนี้ ผู้การป๊อบ-น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะนักบินรบ เฝ้าติดตามสถานการณ์ และสะท้อนมุมมองผ่านช่องทางในโลกออนไลน์ตอนหนึ่งว่า 

“เชื่อหรือไม่ เรื่องนกแอร์ลื่นไถลตกรันเวย์เมื่อวันที่ 30 ก.ค.65 อาจมีผลกระทบต่อความมั่นคงทางด้านการบินของไทยได้เลย การทิ้งผู้โดยสารอยู่บนเครื่องเป็นชั่วโมง กำลังสะท้อนข้อเท็จจริง ท่าอากาศยานระดับนานาชาติของประเทศไทยขาดมาตรฐานและเครื่องมือ อุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ หรือไม่ หรือการปิดสนามบินยาวเพื่อทำการกู้เครื่องบินที่เกิดอุบัติการณ์ลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง กำลังสะท้อนถึงมาตรฐานของท่าอากาศยานที่ขาดอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับจัดการกับอากาศยานใช่หรือไม่ 

 สมมติว่ามีสายการบินสัญชาติไทยไปไถลออกนอกทางวิ่งที่สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต คิดว่าท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตจะรอให้ใครมากู้ หรือเขาจะเป็นคนกู้ คงไม่มีใครปิดสนามบิน 5 วันเพื่อรอให้ใครมากู้ แต่ท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องย่อมต้องรีบกู้ให้เร็วที่สุด เพื่อรีบเปิดสนามบินให้กลับมาใช้งานได้ต่อไป 

ต้องตั้งคำถามไปยัง ทอท.ที่เป็นรัฐวิสาหกิจที่ร่ำรวยระดับต้นๆ ของประเทศ ทำไมต้องไปยืมอุปกรณ์จาก กรมท่าอากาศยาน? ตัวเองไม่ลงทุนเตรียมการอะไรไว้เลยหรืออย่างไร? แล้วกรมท่าอากาศยาน จะมีเครื่องมือหนักได้อย่างไร? สุดท้ายก็ต้องไปยืมจากศูนย์ซ่อมใหญ่ของการบินไทย ที่ ทอท.กำลังไล่บีบเค้าออกจากพื้นที่ ต้องยอมรับกันได้แล้วว่า Aerodrome Crisis Management แย่มากจริงๆ ระเบียบ กฎหมาย ข้อไหนมันไม่ทันสมัย ล้าหลัง ไม่เป็นสากล ควรจะหยุดบังคับใช้ได้แล้ว การปิดสนามบินอินเตอร์ 5 วันเป็นเรื่องที่มาก  อย่าปัดภาระตนเอง ทั้ง CAAT และ AOT ผิดแล้วอย่าให้ผิดอีก” 

ยังไม่รู้ ในเรื่องนี้บทลงเอยจะสรุปออกมาอย่างไร แต่ที่แน่ๆ การเคลื่อนย้ายหากยังล่าช้า การเปิดใช้สนามบินได้ตามปกติก็จะยิ่งล่าช้า ยิ่งทอดยาวออกไป และมีแต่จะสร้างความเสียหายเพิ่มมากขึ้น.  

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

บันทึกหน้า 4

.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ในทางกฎหมายถือว่าพ้นมลทิน กลับมาปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีได้ตามเดิม บิ๊กตู่-"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ลุยทันทีตั้งแต่วันจันทร์แรกของสัปดาห์

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี