บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net Line : @THAIPOST สิ้นสุดการรอคอย! ได้ไปต่อ หรือต้องพอแค่นี้ ประเด็นปัญหาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าครบ 8 ปีแล้วหรือยัง ได้รู้กันเสียที วันศุกร์นี้  เวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ณ ห้องพิจารณาคดี ชั้น 3 โดยตุลาการทั้ง 9 ผู้กุมชะตาของ "บิ๊กตู่"  ประกอบด้วย 1.นายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับเลือกมาโดยที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด 2.ศ.พิเศษ ดร.จิรนิติ หะวานนท์ รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 3.นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 4.นายวิรุฬห์ แสงเทียน รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 5.นายบรรจงศักดิ์ วงศ์ปราชญ์ รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด 6.ศ.ดร.ทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ ผู้ทรงคุณวุฒิสาขานิติศาสตร์ 7.ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์ 8.นายปัญญา อุดชาชน ผู้ทรงคุณวุฒิทางราชการ และ 9.นายนภดล เทพพิทักษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทางราชการ ชัดเจนแล้วว่า "บิ๊กตู่" ส่งหัวหน้าทีมกฎหมายนายกฯ "พล.ต.วิระ โรจนวาศ" ไปศาลแทน ส่วนตัวเองช่วงเช้าเข้ากระทรวงกลาโหมเพื่อร่วมพิธีอำลาตำแหน่ง รับ-ส่งหน้าที่ของปลัดกระทรวงกลาโหม ก่อนที่ช่วงบ่ายจะกลับไปลุ้นฟังคำพิพากษาที่บ้านพัก ร.1 รอ.

๐ ไม่ว่าผลจะออกทางไหน ม็อบสารพัดกลุ่มก็กระเหี้ยนกระหือรือนัดเคลื่อนไหวกันแล้ว ตำรวจต้องกางแผนรับมือการชุมนุมหลายจุดทั่วกรุง เตรียมกำลังไว้พร้อม เฉพาะศาลรัฐธรรมนูญส่งกำลังมาดูแล 2 กองร้อย ทางด้านศาลเองก็ต้องยกระดับคุมเข้มความปลอดภัย "วรวิทย์ กังศศิเทียม" ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกประกาศ "กำหนดให้พื้นที่ภายในที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญและพื้นที่ที่ศาลกำหนดตามแนวเขตแผนที่ประกาศแนบท้ายประกาศนี้ เป็นพื้นที่ควบคุมตามข้อ 14 แห่งระเบียบศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในที่ทำการศาล พ.ศ.2562 ห้ามผู้ใดเข้ามาในพื้นที่ควบคุม เว้นแต่ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาปฏิบัติงาน หรือมาติดต่อราชการ และต้องผ่านการตรวจตัวบุคคลและสิ่งของที่นำมา ตามวิธีการของเจ้าหน้าที่หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ด้านการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 65 เวลา 19.00 น. ถึงวันที่ 3 ต.ค.65 เวลา 06.00 น." ส่วนการรายงานของสื่อมวลชน ทางสำนักงานศาลฯ ได้ติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดและลำโพง เพื่อเตรียมถ่ายทอดสดการอ่านคำวินิจฉัยจากห้องพิจารณาลงมายังห้องสื่อมวลชนบริเวณลานชั้น 2 ของสำนักงานฯ รวมทั้งจะมีการถ่ายทดผ่านยูทูบ “สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ” เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ติดตามการอ่านคำวินิจฉัยคดีประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน

๐ ย้อนกลับไปการประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารที่ 23 ส.ค. นัดสุดท้ายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ในฐานะนายกรัฐมนตรี ก่อนที่วันที่ 24 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ "บิ๊กตู่" หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ครั้งนั้น "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ได้วิเคราะห์ให้ที่ประชุม ครม.ฟังว่า ศาลน่าจะมีคำวินิจฉัยประเด็นการดำรงตำแหน่ง 8 ปีนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไว้ 3 แนวทาง คือ 1.นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือ 24 ส.ค.2557 2.นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2560 ประกาศใช้ คือ วันที่ 6 เม.ย.2560 และ 3.นับตั้งแต่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 คือ วันที่ 9 มิ.ย.2562 หลังการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 "กูรูกฎหมายรัฐบาล" ยังตบท้ายด้วยว่า ศาลอาจวินิจฉัยเพียงว่า พล.อ.ประยุทธ์สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ถามเฉพาะประเด็นนี้ โดยไม่จำเป็นต้องระบุว่า ดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี เมื่อไร หากมีใครสงสัยประเด็นนี้ก็ค่อยไปยื่นให้ศาลวินิจฉัยอีกครั้งหนึ่ง.

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

บันทึกหน้า 4

นับถอยหลังเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่และการออกเสียงประชามติที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว และดูเหมือน หนังหน้าไฟอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังคงเป็นเป้าหลักของการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะผลการทดลองงานในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. แม้จะคึกคักอย่างยิ่ง แต่ก็มากด้วยปัญหาสารพัดสารพัน