ข้อจำกัดใหญ่

นับแต่พ้นโทษทัณฑ์ออกมาได้ไม่นานนัก ก็ออกมาขับเคลื่อนงานมวลชน เดอะเต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง ที่ออกมาขับเคลื่อนมวลชนในนาม เครือข่ายขับไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) พร้อมกับจับมือ หนูหริ่ง-สมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ที่รวบรวมกลุ่มคนทำกิจกรรมคาร์ม็อบมาก่อน      ร่วมกันทำกิจกรรมไล่ประยุทธ์ในรูปแบบคาร์ม็อบ  ตระเวนขับขี่รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ไปตามเส้นทางต่างๆ  

งานล่าสุดเพิ่งถือเอาวันครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร 19  กันยายน นัดหมายมวลชนมาทำกิจกรรมอีกครั้ง Car  Mob 19 กันยา ขับรถยนต์ชนรถถัง เคลื่อนทัพทั่วกรุง

โดยงานนี้ "เดอะเต้น" ลงทุนสวมเสื้อคนขับแท็กซี่ พุ่งชนรถถังจำลอง เพื่อเป็นการรำลึกถึงนวมทอง ไพรวัลย์       กิจกรรมครั้งนี้ดูเหมือนอะไรๆ จะไม่ค่อยเป็นใจเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์โควิดที่ยังไม่สู้ดีนัก จำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองกรุงและยอดผู้เสียชีวิตยังคงพุ่งสูงอยู่ ประกอบกับฤดูฝนที่มรสุมเข้ามาในช่วงนี้พอดีอีก

ครั้นจะให้พี่น้องต่างจังหวัดเดินทางมาร่วม ก็ติดทั้งเงื่อนไขปัญหาปากท้องและปัญหาโควิดอีก       แนวร่วมส่วนใหญ่ที่มาก็เป็นคนเสื้อแดง

ขณะที่คนรุ่นใหม่นั้นมีมาร่วมอย่างบางตา ในช่วงก่อนเริ่มงานเจ้าตัวก็ได้สะท้อนออกมาตามความเป็นจริง      

“ยุทธศาสตร์วันข้างหน้า ขอประเมินสถานการณ์จากวันนี้ก่อน เพราะโควิด-19 เป็นข้อจำกัดใหญ่ การจะเคลื่อนไหวต่อสู้โดยปฏิเสธความจริง ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง สถานการณ์นี้การชุมนุมมวลชนมากๆ เหมือน พันธมิตรฯ, เสื้อแดง, กปปส. คงทำไม่ได้เหมือนในอดีต”

พร้อมทั้งยังบอกถึงทิศทางแนวทางการต่อสู้ต่อไป...    “จะประเมินให้สอดคล้องกับสถานการณ์ให้มากที่สุด  ไม่ได้กดดันว่าจะต้องชนะวันนี้ พรุ่งนี้ อยากให้คณะรัฐประหารเห็นว่า ไม่ว่าคุณจะใหญ่ขนาดไหน แต่หัวใจประชาชนใหญ่กว่า”      

หลังจากจบงานกิจกรรมวันครบรอบรัฐประหาร 19 กันยาไปแล้ว ยังต้องติดตามต่อไป ม็อบจะเคลื่อนไหวอะไรอย่างต่อเนื่องอีกหรือไม่ ในการขับเคลื่อนทุกอาทิตย์ ด้วยภาวะโควิด ฟ้าฝน ผู้คน ประกอบกับภาวการณ์ผ่อนคลายมาตรการโควิดมากขึ้น ทำให้การเดินทางสัญจรไปมาของผู้คนในวันหยุดกลับมาคึกคัก      

การเคลื่อนขบวน การนัดหมายทำกิจกรรม ที่จากเดิม แทบจะทำกันอาทิตย์เว้นอาทิตย์ คงต้องหันกลับมาประเมินในการขับเคลื่อนมวลชน เป็นทั้งข้อจำกัดใหญ่และการบ้านให้นักจัดตั้งมวลชนมืออาชีพต้องไปขบคิดให้ดีๆ.                                     

ม้าไม้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

ผู้จุดประเด็น

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

‘ตื่นเต้นนิดๆ’

จบลงไปแล้วสำหรับฤดูกาลเลือกตั้งไทย แต่เรื่องราวที่น่าจดจำยังมีอีกมาก โดยเฉพาะวีรกรรมต่างๆ จากคนในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดบุคคลระดับบิ๊ก กกต. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งปกติเรามักจะเห็นภาพท่านในมาดนักสืบสวนสุดเนี้ยบ ยอมเปิดใจย้อนรอยเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ทำเอาคน กกต.หลายคนนั่งไม่ติดเก้าอี้

‘บ่นแทนประชาชน’

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกิดสงครามที่ตะวันออกกลาง จึงทำให้เกิดผลกระทบแทบจะทั่วทั้งโลก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนแล้ว ยังกระทบถึงคุณภาพชีวิตที่สินค้าขึ้นราคา รวมถึงปัญหาใหญ่คือน้ำมันที่ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกคน

ลุยแก้ทุกข์ชาวบ้าน

เริ่มปฏิบัติหน้าที่กันแข็งขันสำหรับสส.ป้ายแดงทั้งหลาย หลังผ่านขั้นตอนการแต่งตั้งอย่างสมบูรณ์