มีทั้งบวกและลบ

วันเวลาการเลือกตั้งใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ถึงอย่างไรในปีหน้า 2566 จะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ทุกพรรคการเมือง ต่างเร่งลงพื้นที่ เปิดตัวผู้สมัคร เปิดนโยบาย หวังมัดใจประชาชน ตุนคะแนนกันตั้งแต่เนิ่นๆ แทบทุกพรรคการเมือง มีทั้งคนย้ายเข้า ย้ายออก เพียงแต่ว่าพรรคไหนคนย้ายออก  หรือจ้องจะย้ายออกมาก คงต้องไปประเมินทบทวน ว่าเกิดจากอะไร เพราะอะไร 

เพื่อไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์ 2 ขา ในสภามี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นหัวหน้าพรรค และผู้นำฝ่ายค้าน นอกสภามี อุ๊งอิ๊งค์-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ผนึกกำลังแบ่งบท แบ่งหน้าที่กันเล่น แต่ล้วนนำไปสู่เป้าหมายเดียวกัน พาเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง 

ยังไม่ทันเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อไทย ก็เหมือนพรรคอื่น ที่มีทั้งคนจะย้ายออก และสนใจแห่เข้าซบ  หนึ่งในนั้นที่กำลังเป็นดีลที่ร้อนแรง คือกลุ่ม 13 ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จากพรรคเศรษฐกิจไทย ที่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่แน่ชัดจะเอาอย่างไรแน่ 

ยังยักแย่ยักยันกันทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้เกิดการวิเคราะห์ไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าทางฝั่งโน้น ปีกของธรรมนัสอยากจะมา  แต่ยังเจอด่านสกัดจากบางกลุ่มบุคคลในเพื่อไทย ที่ตั้งท่าไม่อยากให้มาร่วมงานด้วย โดยมองไปถึงวีรกรรมในอดีตสมัยอยู่พลังประชารัฐ อาจจะมาซ้ำรอยในเพื่อไทย บางวงตั้งกลุ่มนินทา 13 ส.ส.ที่จะย้ายมา เอาจริงๆ ตัวเลขนี้มีทั้ง ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ หากวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า ก็ใช่ว่าจะการันตีพากันเข้าสภาได้ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ฝั่งส่งแรงใจเชียร์ก็มีคนในพรรค ส.ส.บางกลุ่มก็อยากได้ มองว่าหากเพื่อไทยมองไปสู่เป้าหมาย แลนด์สไลด์ ก็ต้องอ้าแขนรับทุกกลุ่มที่จะมาช่วยกันเติมเต็มจำนวน ส.ส. พร้อมกับถูกใจในทิศทางแนวทางผู้กองนัส  ที่มาในสไตล์ใจถึงพึ่งได้ ขณะเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์  เคยไปไหว้วานขอความช่วยเหลือก็ไม่เคยถูกปฏิเสธเลย 

ฝั่งหัวขบวนเพื่อไทยอย่าง หมอชลน่าน แบ่งรับแบ่งสู้ บอกถึงเสียงตอบรับในพื้นที่เพียงว่า   

 “เชื่อว่ามีทั้งบวกและลบ มี 3 ลักษณะ คือ 1.อาจจะไม่เห็นด้วย แต่เพื่อแลนด์สไลด์ก็รับได้ 2.เห็นด้วยเลย  และ 3.ไม่เห็นด้วย”

นาทีนี้ไม่ใช่เพียงแค่ว่า นักการเมืองคิดเองอย่างเดียว ยังต้องฟังเสียงสะท้อนประชาชนในพื้นที่ด้วย เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยต่อเรื่องนี้อย่างไร.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุ่นนี้อย่าท้า

เห็นเงียบๆ รื้อเพียบนะจ๊ะ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คิกออฟนำเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการทวงคืนหาดนุ้ย ต.กะรน อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต เพื่อรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

คนขี่เสือ

“คนขี่เสือ” กับบทเรียนทางการเมืองที่ไม่เคยล้าสมัย “บังซุป” ศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย สะท้อนสัจธรรมการเมืองนี้ไว้ว่า

'นายกฯ'สายศิลป์

ล่าสุด นายกฯ หนู อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เพิ่งเดินทางไปเยือนมหาอำนาจอย่างประเทศจีนอย่างเป็นทางการสดๆ ร้อนๆ ระหว่างวันที่ 16–20 ก.ค.2569 ต้องบอกว่าสมราคาผู้บริหารสายยืดหยุ่นจริงๆ เพราะนอกจากจะบินไปร่วมประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนด้าน AI และเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไทย พร้อมลงนาม MOU ถึง 15 ฉบับกับฝั่งจีนแล้ว เรื่อง "ซอฟต์พาวเวอร์สายดนตรี" ของท่านนายกฯ คนนี้ก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าจะไปเยือนบ้านใกล้เรือนเคียงประเทศไหน มักจะมีช็อตมัดใจเจ้าภาพให้ได้ยิ้มตามกันตลอด

‘เลิก 3 ทุ่ม’

ช่วงนี้ยังเป็นช่วงพิจารณางบประมาณของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งการประชุม กมธ.ในแต่ละวัน เชื่อว่าทั้ง สส.ที่เป็น กมธ. และตัวแทนหน่วยงานที่มาชี้แจงงบฯ นั้น ต่างก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่

นายกสมาคมรถโบราณ

ปิดฉากไปอีกงานของปีนี้ สำหรับการประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48 ที่มีการจัดแสดงรถโบราณอายุตั้งแต่ 30 ถึง 100 ปี ให้ประชาชนได้ชมกว่า 110 คัน ที่จัดแสดงเมื่อวันที่ 15-19 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

เลขานายกฯ ‘ไฮบริด’

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะมีคำถาม หนูกวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล พรรษาการเมืองมากพอจะนั่งเป็น เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือ นายกฯ น้อย แล้วจริงหรือ?