
อีเวนต์การเมืองใหญ่ในวันที่ 16 ธ.ค. อยู่ที่พรรคภูมิใจไทย นอกจากการเปิดตัว ส.ส.เกือบครึ่งร้อยจาก 9 พรรคการเมือง อาทิ จากพรรคเพื่อไทย ก้าวไกล พลังประชารัฐ และพรรคเล็กพรรคน้อย เป็นต้น สู่เป้าหมาย 120 ที่นั่งในการเลือกตั้งเที่ยวหน้า เพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หรือหากสมการการเมืองเอื้ออำนวยก็ดัน "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นนายกฯ คนต่อไป
อีกด้านหนึ่งยังถือโอกาสเปิดที่ทำการพรรคใหญ่ หลังรีโนเวตมาเป็นระยะเวลา 8 เดือน เพื่อรองรับการเป็นพรรคการเมืองใหญ่ในอนาคต หลังพรรคเติบโตมาเป็นเวลา 14 ปี สยบนักวิจารณ์ว่าเป็นพรรคเฉพาะกิจ
"ภราดร ปริศนานันทกุล" โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ ส.ส.อ่างทอง ถือโอกาสโปรโมตกิจกรรมวันที่ 16 ธ.ค. ว่าในวันเปิดที่ทำการพรรค จะมี ส.ส.ที่จะเข้ามาสมัครสมาชิกพรรคเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งจัดประชุม ส.ส.และว่าที่ผู้สมัครพร้อมกันเป็นครั้งแรก ในที่ทำการพรรคซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยจะมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันกว่า 300 คน บริเวณลานด้านหน้าพรรค
การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมขั้นสูงสุดในการเตรียมตัวเข้าสู่สนามเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทยมีทั้งนโยบายใหม่ พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท, เพิ่มค่าตอบแทน อสม.เป็นเดือนละ 2,000 บาท เจ็บป่วยมีประกัน, เกษตรร่ำรวย Contract Farming รู้ราคาก่อนปลูก รับเงินก่อนขาย เสียหายมีประกัน, รถเมล์ไฟฟ้า ลด PM 2.5 ค่าโดยสารเริ่มต้น 10 บาท สูงสุด 40 บาท ทุกเที่ยว ทุกสายตลอดวัน เป็นต้น
ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าผลงานของพรรคภูมิใจไทยเป็นที่ประจักษ์หลายเรื่อง ทั้งเรื่องกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ, การแบน 3 สารเคมีพิษภาคเกษตร, แอปพลิเคชันเรียกรถถูกกฎหมาย ... ฯลฯ
นักการเมืองพร้อม นโยบายพร้อม ยุบสภาพรุ่งนี้ คนภูมิใจไทยก็พร้อมจริงไหม (อิอิ).
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป
การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.
‘เซนส์’ ที่ดี
นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว
'เสือกระดาษ' ยามสงคราม
สถานการณ์ชายแดนไทย-เขมรยังคงเดือดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.ค. 68 ที่ปะทะกันแถวปราสาทตาเมือนธม จนเลือดตกยางออก พลเรือนไทยเจ็บตายระนาว โรงพยาบาลโดนถล่ม แต่ทำไม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
“พบกันในสนามอ่างทอง”
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการยุบสภา ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 และ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา
สู้เต็มที่
เตรียมพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งกันทุกพรรคในเวลานี้ ภายหลังรัฐบาลประกาศยุบสภา ซึ่งหนึ่งในพรรคที่พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งมากคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่อนแถลงการณ์ทันที โดยมองว่าการยุบสภาไม่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาหลายสถานการณ์ที่รุมเร้าประเทศ
‘เสี่ยโอ๋’ ทำพรรคเอง
ปลีกตัวออกจาก ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังอยู่ช่วยงานพรรคมาตั้งแต่ปี 2562 ทุ่มเทไม่ว่าจะสวมบทบาทฝ่ายนิติบัญญัติ หรือฝ่ายบริหาร

