
ต้อนรับบรรยากาศการเมืองคึกคัก โดยเฉพาะที่ทำเนียบรัฐบาล หลังต้นสัปดาห์มีเลขาธิการนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค มานั่งทำงานข้างกาย “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
และล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ยังประกาศท่าทีชัดเจนในการเข้าร่วมงานกับ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ของนายพีระพันธุ์ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อย เตรียมรอเวลาเหมาะสมเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ เรียกว่าทั้งนายกฯ ลุงตู่ และนายพีระพันธุ์ ได้มาทำงานใกล้ชิดกันมากขึ้น ก่อนถึงเวลาลงสนามเลือกตั้ง
ทั้งนี้หลังนายพีระพันธุ์นั่งเก้าอี้เลขาธิการนายกฯ เมื่อต้นสัปดาห์ ก็ประเดิมงานเลขาธิการนายกฯ ทันที ติดตามนายกฯ ลุงตู่ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ที่จังหวัดสงขลาและพัทลุง เยี่ยมเยียนผู้ประสบอุทกภัย
ก่อนนายกฯ ลุงตู่จะนำทีมลุยต่อเนื่องจังหวัดเชียงราย เปิดงานมหกรรมสิ่งประดิษฐ์ไอซีทีของนักเรียนไทยและนักเรียนญี่ปุ่น Thailand-Japan Student ICT Fair 2022 (TJ-SIF 2022) และเยี่ยมชมโครงการนำร่องเกษตรดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี 5G ศูนย์การเรียนรู้พืชมูลค่าสูง ที่ศูนย์ฝึกอบรมผาหมี โดยมีเลขาฯ นายกฯ ป้ายแดงเคียงข้างไปด้วยทุกภารกิจ
และดูเหมือนว่าทั้งสองคนจะเคมีตรงกัน โดยเฉพาะเรื่องความเนี้ยบ ความเป๊ะ ในการแต่งตัว ที่ปกตินายกฯ ลุงตู่ไม่ว่าจะปฏิบัติภารกิจเป็นประธานการประชุม เปิดงาน กล่าวปาฐกถา ในพื้นที่กรุงเทพฯ หรือลงพื้นที่ต่างจังหวัด
ไม่ว่างานจะลุยแค่ไหน บุกป่าฝ่าดงเข้าสวน เข้าไร่นา นายกฯ ลุงตู่ก็จะแต่งตัวเนี้ยบเรียบร้อยกางเกงสแล็ก กับรองเท้าหนังคู่ใจต้องใส่ตลอด แม้รัฐมนตรีบางท่านที่ร่วมคณะจะมีรีแล็กซ์สวมรองเท้าผ้าใบบ้างก็ตาม
และเมื่อมาเจอกับสายเนี้ยบอย่างนายพีระพันธุ์ ที่เป๊ะทุกเรื่องทุกกระเบียดนิ้วอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตัวที่เจ้าตัวบอกว่าเหมือนเป็นการให้เกียรติสถานที่ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนจึงเห็นนายพีระพันธุ์แต่งตัวดูเป๊ะ
ขณะลงพื้นที่กับนายกฯ ลุงตู่ ก็เนี้ยบไม่เปลี่ยน ประเดิมงานแรกตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดสงขลาและพัทลุง ท่านเลขาฯ พีระพันธุ์ก็หล่อเนี้ยบสวมเสื้อเชิ้ต กางเกงสแล็ก รองเท้าหนัง ไปเป็นแพ็กคู่กับนายกฯ ลุงตู่
เอาเป็นว่าต่อไปนี้จะมีสายเนี้ยบ อย่าง นายกฯ ลุงตู่ และ นายพีระพันธุ์ ไปด้วยกันเป็นแพ็กคู่ในทุกพื้นที่ ฮ่าๆๆ.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’
ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย
'ทำอะไรต่อ?'
หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
'ไม่ตรงกับความจริง'
ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา
“ขอบคุณทุกน้ำใจ”
ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน
ไม่ยอมป่วย
ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
มีแต่คนรัก
ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ


