Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด Line ID: @thaipost การเมืองช่วงนี้ร้อนแรง มีข่าวลือแพร่สะพัดรายวัน บั่นทอนการทำงาน บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เกี่ยวกับการยุบสภา ที่อาจจะเกิดในช่วงกลางปีหรือปลายปี 2565 ทำให้พรรคการเมืองหลายพรรคเริ่มขยับเตรียมตัวให้พร้อม ในขั้วพรรคพลังประชารัฐ กระแสข่าวความเป็นเอกภาพในพรรค ปัญหาระหว่างมุ้ง กลุ่มก๊วน ที่ยังเป็นปัญหาใหญ่ ก็เลยมีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ในการเลือกตั้งครั้งหน้า กลุ่มนั้น กลุ่มนี้ จะแยกไปทำพรรคกันเอง ไม่เว้นแม้แต่บิ๊กตู่ ที่โดนโยงไปทั้งพรรคของปลัดฉิ่ง-ฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย หรือจะไปลงเอยไทยสร้างสรรค์ ที่เตรียมพร้อมไว้รองรับให้ทั้งบิ๊กตู่และแกนนำคนสนิทบางคนไปอยู่ด้วย ยิ่งพลังประชารัฐเกิดรอยร้าว มีปัญหาคาใจไม่รู้จบด้วย ยิ่งทำให้น่าจับตาเลือกตั้งรอบหน้า พี่น้อง 3 ป. จะยังอยู่ค่ายเดียวกันหรือเปล่า
เพื่อไทย พรรคฝ่ายค้าน กำลังดี๊ด๊า หลังร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มีผลบังคับใช้ จากนี้เข้าสู่โหมดการเสนอกฎหมายลูกเกี่ยวกับพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ที่ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะออกมาในรูปแบบใด แน่นอน เพื่อไทย ชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย อยากได้ระบบคิดคำนวณเหมือนปี 2554 แต่ในส่วนของพรรคก้าวไกล อยากได้อีกสูตร เลยทำให้น่าจับตามอง ใน 1-2 สัปดาห์นี้ จะมีการเสนอกฎหมายลูกเข้าสู่ที่ประชุมสภา ให้ได้คิด ได้ถกหาทางออก ในมุมเพื่อไทย ก้าวไกล เหมือนจะเห็นไม่ตรงกัน ไม่มีอะไรมาก เพราะแต่ละพรรคอยากออกแบบสูตร วิธีคิดคำนวณคะแนนที่ได้ประโยชน์สูงสุดกับพรรคของตัวเอง ส่วนฉบับไหนของใครจะเข้าวิน หรือไม่มีเลย คงต้องเฝ้าติดตามกันไปยาวๆว่า ที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ในสภาจะเคาะมติออกมาอย่างไร
อีกหนึ่งความเคลื่อนไหว พรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อชาติ แม้พักหลังๆ จะเกิดกระแสข่าวลือแพร่สะพัด ถูกตั้งคำถามถึงความเป็นเอกภาพภายในพรรค บางคนสถานะยังเป็น ส.ส.เพื่อชาติ แต่ใจกลับไปอยู่พรรคอื่นเรียบร้อยแล้ว ขณะที่อีกบางส่วนยังมั่นคงอยู่กับพรรค และไม่รู้นับแต่การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคใหม่ ได้ ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ถูกมติเพื่อไทยขับออก มาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ด้วยสไตล์การทำงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เชื่อว่าหลังจากนี้คงจะสร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย เช่นเดียวกับ การที่ยังต้องโคจรมาประชุมร่วมกับเพื่อไทย พรรคเดิมที่เคยขับออกมา ด้วยบทบาทใหม่ใหญ่กว่าเดิม แต่ยังยืนในซีกประชาธิปไตย แม้ก่อนหน้าศรัณย์วุฒิจะมีปัญหากับแกนนำเพื่อไทยบางคนที่ไม่ค่อยกินเส้นกันนัก การกลับมารอบนี้จะเป็นเช่นไรบ้าง แม้หัวหน้าพรรคเพื่อชาติคนใหม่จะออกตัวไว้แล้วว่า ทำงานร่วมกันกับพรรคเพื่อไทยได้ไม่มีปัญหา
จากที่เส้นทางในชีวิตราชการตำรวจเจียนอยู่เจียนไป แต่ในที่สุด คัมแบ็กกลับมาได้อย่างน่าประหลาดใจ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. การกลับเข้าสู่แวดวงสีกากีอีกครั้งว่าน่าเซอร์ไพรส์แล้ว ในทางการเมืองก็ดูเหมือนจะได้รับความเอ็นดูอย่างเป็นพิเศษจากบิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ล่าสุด ในการประชุมคณะกรรมการประสานและกำกับการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปกค.) ครั้งที่ 5/2564 นั้น บิ๊กป้อมได้มอบภารกิจสำคัญให้กับบิ๊กโจ๊ก ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะทำงาน เพื่อติดตามสถานการณ์ รวบรวมสถิติและผลการดำเนินงานด้านการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประสานและให้คำแนะนำแก้ปัญหาในการปฏิบัติงานอีกด้วย.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีม้าไฟ วันนี้ "วันไหว้" พรุ่งนี้วันปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เน้นความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และการเริ่มต้นใหม่ที่ดี ฉะนั้นขออำนวยพรให้ทุกท่าน เฮง-เฮง-เฮง คิดและปรารถนาอะไรก็ได้อย่างนั้น!!
บันทึกหน้า 4
"อนุทิน 2" ยังไม่สะเด็ดน้ำ! ตัวเลข สส.ระบบเขต บวกกับปาร์ตี้ลิสต์ คร่าวๆ ณ วันนี้ ภูมิใจไทย 193 ประชาชน 118 เพื่อไทย 74 กล้าธรรม 58 ประชาธิปัตย์ 22 ไทรวมพลัง 6 ประชาชาติ 5 พลังประชารัฐ 5 เศรษฐกิจ 3 รวมไทยสร้างชาติ 2 เพื่อชาติไทย 2 ไทยสร้างไทย 2 รวมใจไทย 2 ใหม่ 1 ไทยทรัพย์ทวี 1 ประชาธิปไตยใหม่ 1 มิติใหม่ 1 ไทยภักดี 1 รวมพลังประชาชน 1 เสรีรวมไทย 1 ทางเลือกใหม่ 1 โอกาสใหม่ 1
บันทึกหน้า 4
“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569
บันทึกหน้า 4
ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง
บันทึกหน้า 4
เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง
บันทึกหน้า 4
บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ

