บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประกาศพร้อมลงสนามการเมือง ถูกจัดวางเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ วันเวลาว่างเว้นจากเวลาราชการ ลงพื้นที่ถี่ยิบ แม้จะถูกมอง เป็นการไปลงพื้นที่ไล่หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าและว่าที่แคนดิเดตนายกฯ พลังประชารัฐ กลายเป็นเรื่องสนุกปาก ฝ่ายตรงข้ามขยายปมตอกลิ่มความสัมพันธ์ไม่เหมือนเดิมของพี่น้อง 2 ป. หากเข้าโหมดเลือกตั้งอย่างเต็มตัว หลังยุบสภาหรือครบวาระ คงได้เห็นการลงพื้นที่เข้มข้นกว่านี้ และบางพื้นที่ที่ไปใช่ว่าจะได้รับแต่ดอกกุหลาบเพียงอย่างเดียว แว่วๆมาว่า การลงพื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ย่านเยาวราช เมื่อค่ำวันที่ 22 ม.ค. โดนผู้คนส่งเสียงตำหนิติเตียนอยู่ไม่น้อย อันเนื่องจากความไม่พอใจการบริหารประเทศมา 8 ปี

ช่วงนี้การเมืองกลับมาคึกคัก ไม่ว่ารัฐบาลประยุทธ์จะอยู่ครบวาระ หรือตัดสินใจยุบสภา วันเวลาแห่งการเลือกตั้งเหลือเวลาอีกไม่นานนัก แต่ละพรรคใครมีของดี ทีเด็ด หรือกิจกรรมการลงพื้นที่ หมุดหมายจุดไหนเป็นพิเศษ ต้องรีบๆ ทำ โดยเฉพาะในวันที่ 24 ม.ค. หลายพรรคมีกิจกรรมเพียบ ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหน้าใหม่ หรืออยู่ในสนามเลือกตั้ง มีกิจกรรมเพียบ พรรคชาติพัฒนากล้าของ 2 แกนนำหลัก ‘สุวัจน์ ลิปตพัลลภ’ ‘กรณ์ จาติกวณิช’ เปิดตัวนโยบายพรรค ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘งานดี มีเงิน ของไม่แพง’ พรรคพลังประชารัฐ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. นครปฐม ขอนแก่น ขณะที่พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เปิดตัว 2 นักการเมือง สมาชิกใหม่แต่หน้าเดิม ‘การุณ โหสกุล’ ‘ชวลิต วิชยสุทธิ์’ ที่ย้ายมาจากเพื่อไทยหมาดๆ    

พรรคเพื่อไทยภายใต้การนำ ‘น.ส.แพทองธาร ชินวัตร’ ‘ชลน่าน ศรีแก้ว’ หากใครเข้ามาถูกเลือกให้เป็นว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเคยมีเอี่ยวร่วมชุมนุมกลุ่ม กปปส. หรืออยู่พรรคทำงานฝ่ายตรงข้าม ไม่ถูกใจ นักรบห้องแอร์เข้ามาแล้วต้องมานั่งแถลงข่าวขอโทษ ชี้แจงเหตุผล ยอมกลับตัวกลับใจ เยินยอ 2อดีตนายกรัฐมนตรี หรือหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ขณะที่คนย้ายออกไปอยู่พรรคตรงข้าม หรือมีข่าวหนาหูจะไปแน่ จะถูก ไอโอของพรรครุมถล่มตามช่องทางโซเชียลมีเดีย ถือเป็นเรื่องแปลก คนอยู่ในพรรคหากสนิทสนมคนทางไกล แม้จะเคยโหวตหรืองดออกเสียงไม่เป็นไปตามมติพรรค กลับได้รับการยกเว้น คนไม่ถูกใจบางคนถูกแบล็กลิสต์ หนักสุดโดนขับออกจากพรรคก็มี พื้นที่ ส.ส.คนไหนย้ายออกไป จะจัดโปรแกรมทัวร์ยกคณะครอบครัวเพื่อไทยลงไปขย้ำซ้ำ เป็นแนวทางที่นักรบห้องแอร์นิยมนำมาใช้

ยังเป็นประเด็นให้ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่อง กลุ่มทุนจีนสีเทาของตู้ห่าว-นายชัยณัฐร์กรณ์ ชายานันท์ เข้ามาทำธุรกิจสีเทา ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย สร้างอำนาจบารมี เกี่ยวพันโยงใย ทั้งคนมีสี-ไม่มีสี ตามที่ เฮียชู-‘ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์’ ออกมาแฉ ชี้ให้เห็นถึงขบวนการต่างๆ ที่สมคบคิดกันหาประโยชน์ อย่างท้าทายกฎหมายไทย เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ศาลอาญา กรุงเทพใต้ นัดสอบคำให้การจำเลยกว่า 20 คน โดยเฮียชู เดินทางมาติดตามคดีด้วย พร้อมกับกล่าวว่า ‘มีพยานสำคัญ 2 คน ในต่างจังหวัดถูกข่มขู่ให้ถอนตัวจากการเป็นพยาน โดยมีบุคคลต้องสงสัย 3-4 คน ขับรถมาวนเวียนบริเวณหน้าบ้าน พร้อมทั้งส่งข้อความมาข่มขู่ ที่ผ่านมานายตู้ห่าว ยังพฤติกรรมข่มขู่พยานอีกหลายคน มีอิทธิพลและมีความพยายามทำลายหลักฐาน ด้วยวิธีการใต้ดิน แต่ก็เชื่อมั่นว่ากระบวนยุติธรรมจะสามารถลงโทษกลุ่มขบวนการเหล่านี้ได้

 

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ควันหลงสีกากี! หลังที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นำโดยนายกฯ อนุทิน เท 12 เสียง ให้ "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ขึ้นแท่น ผบ.ตร. คนที่ 16 รับไม้ต่อจาก "บิ๊กต่าย" พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ได้มี มติเป็นเอกฉันท์ 12 ต่อ 0 เห็นชอบแต่งตั้ง “พล.ต.อ.สำราญ นวลมา” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทนที่ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” ผบ.ตร.คนที่ 15 ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว ซึ่งหากเป็นไปตามวาระเดิม “บิ๊กต่าย” ก็จะถือเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 ที่ได้เกษียณอายุตามวาระ ...๐

บันทึกหน้า 4

รัฐบาลยอมถอยกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 หรือ "บัตรคนจน" ซึ่งมีผู้ลงทะเบียน 18.82 ล้านคน จากผู้ถือบัตรกลุ่มเดิม 13.18 ล้านคน โดยมีผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 9.51 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ถาโถมเข้าใส่รัฐบาลอย่างหนักหน่วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากเกณฑ์การคัดกรองผู้มีสิทธิ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย

บันทึกหน้า 4

บันทึกบรรยากาศชื่นมื่น อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นำทัพนักลงทุนจากไทยไปเยือนจีนกลับมาวันนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องอวดอ้างผลงานการเจรจา มีการดึงนักลงทุนยักษ์ใหญ่ด้าน EV-AI แลนด์บริดจ์เข้ามาเต็มสูบ ...0

บันทึกหน้า 4

จับตาท่วงท่า "มหามิตร" ช่วงเย็นพฤหัสฯ ที่ผ่านมา "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี บินลัดฟ้าเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่าง 16-20 ก.ค. ตามคำเชิญของนายกฯ หลี่ เฉียง เปิดฉากวันศุกร์ ณ นครเซี่ยงไฮ้ นายกฯ หนูกล่าวถ้อยแถลงในพิธีเปิดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ค.ศ.2026 ก่อนหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน