สารจาก 'จตุพร'

ตู่-จตุพร พรหมพันธุ์ หัวเรือใหญ่คนเสื้อแดง ที่วันนี้สวมหมวกแกนนำคณะหลอมรวมประชาชน ออกมาจัดรายการผ่านโลกโซเชียลมีเดีย พุ่งเป้าถล่ม ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทิศทางการขับเคลื่อนของคนเสื้อแดง  และพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน อย่างดุเดือด

"หลังปี 2554 มาถึงปี 2562 ไม่เคยใช้ขบวนการเสื้อแดงหาเสียง ไม่ว่าจะเป็นในนามเพื่อไทย หรือไทยรักษาชาติที่ถูกยุบ แต่ครั้งนี้ต้องการแลนด์สไลด์ ก็ปลุกมาใหม่ ก็เหมือนกับว่า เมื่ออยากก็ต้องการ เมื่อไม่อยากก็ทิ้งขว้างไป แต่การไปเรียกร้องความยุติธรรมคนเสื้อแดง ไม่ค่อยกระทำ

จำเลยที่ถูกฟ้อง ทักษิณ วีระ และผม แต่อัยการที่ไม่สั่งฟ้องวันนั้นมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ หมายความว่าอะไร  ผมก็ไม่อยากให้ประยุทธ์ไปต่อ และคนมาใหม่ก็ไม่อยากให้ทำแบบประยุทธ์ ถ้าใครจะตอบโต้ก็บอกมาว่า มีตรงไหนไม่เป็นความจริงบ้าง

จตุพร พรหมพันธุ์ไม่ได้ขัดขวาง คุณชนะอยู่แล้ว สถาปนาตัวเองเป็นประชาธิปไตย ย้ายขั้วสลับข้าง ย้ายพรรคไม่เห็นด้วย แต่ไปทำเสียเองและหนักกว่าใครเขา เพราะคนอื่นไม่ประกาศ แต่คุณประกาศว่าคุณเป็นคนดี มันแตกต่างอะไรกับหน้ากากคนดีที่ประยุทธ์ได้รับ คุณหน้ากากประชาธิปไตย มันก็ปลอมทั้งคู่…"

เป็นแค่บางช่วงบางตอนจากหลายๆ ช่วง ทำเอาคนเสื้อแดง คนที่เคยเป็นแฟนคลับ แนวร่วมคนเสื้อแดงสมัยที่ร่วมต่อสู้เหตุชุมนุมการเมือง และแฟนคลับเพื่อไทย สายเสื้อแดง จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา อะไรยังไง เกิดอะไรขึ้น มีทั้งพวกยืนฝั่งจตุพร ยืนฝั่งเพื่อไทย และพวกผสมโรง ด่ากราด วิพากษ์วิจารณ์ทั้งคู่

เรื่องนี้สหายเก่าที่เคยร่วมต่อสู้กันมา เต้น-ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดง ในวันนี้สวมหมวกผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย บอกเพียงว่า "จุดยืนของพรรคเพื่อไทยได้หารือกับผู้เกี่ยวข้องในพรรค เห็นตรงกันว่าจะไม่ตอบโต้ ไม่สร้างพื้นที่วิวาทะ จะไม่ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งบานปลายระหว่างคนในพรรคเพื่อไทย และคุณจตุพรมากไปกว่าที่เป็นอยู่"

ไม่รู้เรื่องราวจะจบตรงไหน แต่ "จตุพร" ยังคงใส่เกียร์เดินหน้าไม่มีถอย ขณะที่ฝั่งเพื่อไทย ในวันนี้ไม่ตอบโต้ แต่ถ้าหากพาดพิงดุเดือดเข้มข้นกว่านี้ เริ่มมีผลต่อคะแนนเสียง จะยังนิ่งเฉยต่อไป หรือขอโต้กลับ ไปบ้าง?

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือก“มินทร์ได้อ้น"

สนามการเลือกตั้ง 33 เขตกรุงเทพฯ คึกคักขึ้นมาอีกครั้ง นอกจากกระแสพรรค ถือเป็นหนึ่งเงื่อนไขหลักเพื่อให้ได้รับชัยชนะ

'ว้าวทัวร์อีสาน'

"ว้าวไทยแลนด์" แคมเปญชักคุ้นหู ได้ยินที่ไหน หน้า "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ลอยมา

นับอีกหนึ่ง ส.ส.

นับอีกหนึ่ง ส.ส.ล่วงหน้าได้เลย สำหรับพรรคภูมิใจไทย ในกรณี เสี่ยเม้ง-วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สาธารณสุข และอดีต ส.ส.สระบุรี เมื่อลงสนามเที่ยวนี้

อำลาตำแหน่ง

บันทึกบรรทัดแรก จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2566 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร การเมืองเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง “อย่างเป็นทางการ”

แค่เห็นก็ยิ้มได้

ก้าวเข้าสู่ช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ทุกพรรคจัดคิวเดินสายลงพื้นที่เก็บแต้มกันต่อเนื่อง ทำสนามการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้ง บรรดาแม่ทัพทุกค่ายพรรคการเมืองอาจต้องวุ่นๆ กันหน่อยในช่วงนี้ รวมถึง พี่ตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ช่วงนี้ภารกิจรัดแน่นเป็นเท่าตัว

คะแนนลูกกระเตื้อง

เป็นผู้แทนภูธร ที่มียอดกดไลค์และคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กไม่แพ้ ส.ส.เมืองกรุง สำหรับ 'สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์' อดีต ส.ส.ชัยภูมิ ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พรรคภูมิใจไทย