บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ทำเอาแฟนคลับ กองเชียร์ และไม่ใช่กองเชียร์ ลุ้นใจหายใจคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลงพื้นที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ปรากฏว่าเครื่องบินขัดข้อง ทำให้การเดินทางต้องล่าช้าไปกว่ากำหนดการเดิม นายกฯ บอกว่า "ผมต้องขอโทษด้วยจริงๆ เมื่อเช้ามีปัญหาเรื่องเครื่องบินมีปัญหานิดหน่อย เครื่องไม่สามารถขึ้นได้ หรือจะให้ผมเสี่ยงขึ้นมาเลยก็ได้ ทุกวันนี้พวกผมทำงานด้วยความตั้งใจอยู่แล้ว" ในวัน-เวลาราชการทำหน้าที่นายกฯ วันหยุดราชการทำหน้าที่สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินสายหาเสียง ประเดิมเปิดเวที จ.ชุมพร ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม แฟนๆ ในภูมิภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก คงต้องรอลุ้นบิ๊กตู่จะเดินสายไปหาเสียงอ้อนขอคะแนนหรือไม่

นับตั้งแต่กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ ว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ส.ส.โปรดเกล้าฯ ลงมา บรรดานักการเมืองอุ่นใจขึ้น ถึงอย่างไรในปี 2566 จะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ไม่รู้เพียงแค่วันที่ชัดเจน จากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดการเรื่องแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 เขต ให้ชัดเจน วิษณุ เครืองาม มือกฎหมายรัฐบาล ขยายความในรายละเอียดว่า "กฎหมายกำหนดการแบ่งเขตจะต้องส่งให้แต่ละจังหวัดเพื่อให้ กกต.จังหวัดร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดไปรับฟังความคิดเห็นประชาชน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นจะยุบสภาเมื่อไหร่ก็ได้" เริ่มเข้าใกล้วันเลือกตั้งตามที่นักการเมือง พรรคการเมืองเฝ้ารอคอย แต่ในส่วนของการแบ่งเขตเลือกตั้งยังคงต้องตามลุ้นกันอีกเฮือก หากขีดเส้นแบ่งออกมาดูแล้วไม่เป็นธรรม ไม่เป็นที่ถูกใจนักการเมือง กกต.อาจได้รับแรงกระแทกอีกรอบ

พรรคการเมืองแต่งตัวพร้อมลงสนาม การเลือกตั้งรอบนี้ใช่จะมีแต่พรรคใหญ่ๆ แต่ยังมีอีกหลายพรรคที่น่าจับตามอง มีนโยบาย แนวทางที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น พรรคเพื่อชาติ ที่ได้คนรุ่นใหม่ ‘ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช’ มานำพรรค พลังท้องถิ่นไท, ‘โกวิทย์ พวงงาม’ ที่เชี่ยวชาญเรื่องการกระจายอำนาจ ขึ้นเป็นผู้นำพรรค, พรรคเสมอภาค ‘รฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์’ มาในแนวทางแพทย์ทางเลือก สมุนไพร ภูมิปัญญาไทย ขณะที่พรรคพลังชลเดิม เพิ่งเปลี่ยนชื่อมาเป็นพลังบูรพา เดอะมืด-สุระ เตชะทัต รับบทแม่บ้านพรรค เปลี่ยนชื่อให้เห็นภาพทางการเมืองกว้างขึ้น เลือกตั้งรอบหน้าพลังบูรพาก็พร้อมชนทุกพรรคการเมือง แว่วเสียงตอนนี้ตระเตรียมนโยบาย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เอาไว้เบื้องต้นบ้างแล้ว พรรคการเมืองใหม่เก่าพร้อมเต็มอัตราศึก เป็นอีกทางเลือก เสนอตัวให้ประชาชนตัดสินใจ 
เรื่องราวของคน (เคย) คุ้นเคย จตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานคนเสื้อแดงกับนักการเมืองคนเสื้อแดงในพรรคเพื่อไทย-ทักษิณ ชินวัตร จตุพรยังไม่ผ่อนคันเร่งง่ายๆ การจัดรายการของเจ้าตัวแต่ละวันยังคงจัดหนัก จัดเต็ม เปิดประเด็นทักษิณหักหลังคนเสื้อแดง ฝากไปถึงนักการเมืองสายเสื้อแดงในเพื่อไทยบางคน ขี้ขลาดตาขาว ยกเหตุการณ์สมัยการชุมนุมเมื่อปี 2552-2553 และเหตุการเมืองหลังจากนั้นในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชี้ให้เห็นความผิดปกติหลายเรื่อง ขณะที่ฝั่งแกนนำคนเสื้อแดงในพรรคเพื่อไทย ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ หรือแม้แต่ผู้นำพรรค อิ๊งค์-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พยายามเลี่ยงให้ได้มากที่สุด การออกมาโยนระเบิดของจตุพรใส่เพื่อไทย ส่งผลความเชื่อมั่นเสื้อแดง จะกระทบต่อแผนงานแลนด์สไลด์หรือไม่ เช่นเดียวกับมหากาพย์ซีรีส์เรื่องยาว ของคนเคยคุ้นเคยกันมาก่อน จะจบและลงเอยอย่างไร.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

www.thaipost.net เสียวสันหลังวาบ! "เศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี เกือบต้องบินกลับไทยด่วน ระหว่างร่วมการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 29 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือน “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีชีพจรลงเท้ายังไม่เพียงพอ เพราะหลังเดินทางจากไปเยือนญี่ปุ่นถึงไทย “เสี่ยนิด” ก็วางแผนลงพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและพระนครศรีอยุธยาในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้อีก

บันทึกหน้า 4

ประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ เป็นประธานการประชุมแทน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนอิตาลี และได้โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า “กลับไปกรุงเทพฯ จะประชุมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจโดยเร็ว วันจันทร์ที่ 27 พ.ค.

บันทึกหน้า 4

ไว้ลายผลงานครั้งสุดท้ายสำหรับกลุ่ม 40 สว. หลังยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยการกระทำขัดรัฐธรรมนูญของ เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และคุณสมบัติของ พิชิต ชื่นบาน รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในมาตรา 160 (4) (5) ว่ามีความซื่อสัตย์สุจริต

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ภาพ ฯพณฯ "ผู้นำ" แปลงร่างเป็น "ซูเปอร์โมเดล" ใช้ห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี เป็นแคตวอล์ค อวดอ้างว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ขายผ้าไทยลายผ้าขาวม้าให้เห็นเป็นที่ประจักษ์

บันทึกหน้า 4

เปิดฉากตะลอนทัวร์นอก งานถนัด "เซลส์นิด" อีกรอบ หลังจำต้องพักยาว 2 เดือน ดับกระแสดรามาทุบสถิติโลก 6 เดือน บิน 15 ประเทศ เริ่มทริปใหม่ 3 ประเทศ 10 วันรวด