บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ทำเอาแฟนคลับ กองเชียร์ และไม่ใช่กองเชียร์ ลุ้นใจหายใจคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลงพื้นที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ปรากฏว่าเครื่องบินขัดข้อง ทำให้การเดินทางต้องล่าช้าไปกว่ากำหนดการเดิม นายกฯ บอกว่า "ผมต้องขอโทษด้วยจริงๆ เมื่อเช้ามีปัญหาเรื่องเครื่องบินมีปัญหานิดหน่อย เครื่องไม่สามารถขึ้นได้ หรือจะให้ผมเสี่ยงขึ้นมาเลยก็ได้ ทุกวันนี้พวกผมทำงานด้วยความตั้งใจอยู่แล้ว" ในวัน-เวลาราชการทำหน้าที่นายกฯ วันหยุดราชการทำหน้าที่สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินสายหาเสียง ประเดิมเปิดเวที จ.ชุมพร ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม แฟนๆ ในภูมิภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก คงต้องรอลุ้นบิ๊กตู่จะเดินสายไปหาเสียงอ้อนขอคะแนนหรือไม่

นับตั้งแต่กฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ ว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ส.ส.โปรดเกล้าฯ ลงมา บรรดานักการเมืองอุ่นใจขึ้น ถึงอย่างไรในปี 2566 จะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ไม่รู้เพียงแค่วันที่ชัดเจน จากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดการเรื่องแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 เขต ให้ชัดเจน วิษณุ เครืองาม มือกฎหมายรัฐบาล ขยายความในรายละเอียดว่า "กฎหมายกำหนดการแบ่งเขตจะต้องส่งให้แต่ละจังหวัดเพื่อให้ กกต.จังหวัดร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดไปรับฟังความคิดเห็นประชาชน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นจะยุบสภาเมื่อไหร่ก็ได้" เริ่มเข้าใกล้วันเลือกตั้งตามที่นักการเมือง พรรคการเมืองเฝ้ารอคอย แต่ในส่วนของการแบ่งเขตเลือกตั้งยังคงต้องตามลุ้นกันอีกเฮือก หากขีดเส้นแบ่งออกมาดูแล้วไม่เป็นธรรม ไม่เป็นที่ถูกใจนักการเมือง กกต.อาจได้รับแรงกระแทกอีกรอบ

พรรคการเมืองแต่งตัวพร้อมลงสนาม การเลือกตั้งรอบนี้ใช่จะมีแต่พรรคใหญ่ๆ แต่ยังมีอีกหลายพรรคที่น่าจับตามอง มีนโยบาย แนวทางที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น พรรคเพื่อชาติ ที่ได้คนรุ่นใหม่ ‘ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช’ มานำพรรค พลังท้องถิ่นไท, ‘โกวิทย์ พวงงาม’ ที่เชี่ยวชาญเรื่องการกระจายอำนาจ ขึ้นเป็นผู้นำพรรค, พรรคเสมอภาค ‘รฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์’ มาในแนวทางแพทย์ทางเลือก สมุนไพร ภูมิปัญญาไทย ขณะที่พรรคพลังชลเดิม เพิ่งเปลี่ยนชื่อมาเป็นพลังบูรพา เดอะมืด-สุระ เตชะทัต รับบทแม่บ้านพรรค เปลี่ยนชื่อให้เห็นภาพทางการเมืองกว้างขึ้น เลือกตั้งรอบหน้าพลังบูรพาก็พร้อมชนทุกพรรคการเมือง แว่วเสียงตอนนี้ตระเตรียมนโยบาย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เอาไว้เบื้องต้นบ้างแล้ว พรรคการเมืองใหม่เก่าพร้อมเต็มอัตราศึก เป็นอีกทางเลือก เสนอตัวให้ประชาชนตัดสินใจ 
เรื่องราวของคน (เคย) คุ้นเคย จตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานคนเสื้อแดงกับนักการเมืองคนเสื้อแดงในพรรคเพื่อไทย-ทักษิณ ชินวัตร จตุพรยังไม่ผ่อนคันเร่งง่ายๆ การจัดรายการของเจ้าตัวแต่ละวันยังคงจัดหนัก จัดเต็ม เปิดประเด็นทักษิณหักหลังคนเสื้อแดง ฝากไปถึงนักการเมืองสายเสื้อแดงในเพื่อไทยบางคน ขี้ขลาดตาขาว ยกเหตุการณ์สมัยการชุมนุมเมื่อปี 2552-2553 และเหตุการเมืองหลังจากนั้นในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชี้ให้เห็นความผิดปกติหลายเรื่อง ขณะที่ฝั่งแกนนำคนเสื้อแดงในพรรคเพื่อไทย ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ หรือแม้แต่ผู้นำพรรค อิ๊งค์-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พยายามเลี่ยงให้ได้มากที่สุด การออกมาโยนระเบิดของจตุพรใส่เพื่อไทย ส่งผลความเชื่อมั่นเสื้อแดง จะกระทบต่อแผนงานแลนด์สไลด์หรือไม่ เช่นเดียวกับมหากาพย์ซีรีส์เรื่องยาว ของคนเคยคุ้นเคยกันมาก่อน จะจบและลงเอยอย่างไร.

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันที่ 24 มีนาคมของทุกปี ตรงกับวัน “วัณโรคโลก” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายของโรคดังกล่าว แพทย์ระบุว่าส่วนใหญ่เกิดที่ปอดในยามที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยผู้ป่วยมักมีอาการเบื้องต้น ดังนี้ ไร้เรี่ยวแรง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง หนาวสั่น ไข้ต่ำ ในตอนกลางคืนมักจะมีเหงื่อออก

บันทึกหน้า4

ปี่กลองทางการเมืองเฉิดกันแบบไม่มีพี่มีน้องกันแล้ว หลัง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยุบสภาผู้แทนราษฎรลงเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด หลังจากมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีรัฐบาลรักษาการแล้ว แต่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังใช้เรียกเหมือนเดิมทุกอย่าง คำว่ารักษาการจะใช้ในกรณีรัฐมนตรีไม่อยู่แล้วมีคนทำหน้าที่แทนเท่านั้น สำหรับการประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร

บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 แล้วก็ถึงเวลายุบสภา ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ตรงกับวันความสุขสากล ในทางการเมือง นายกฯ ถูกแซะได้คืนความสุขให้เฉพาะนักการเมืองไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองตามกรอบ 30 วันได้ทัน

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ทุกพรรคการเมืองรอฟังว่า "วันนี้ หรือมะรืนนี้" ที่ "ลุงตู่" จะประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ากันว่าไม่ใช่วันที่ 21 มีนาคม..แน่นอน ..

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ช่วงนี้มูลนิธิป่ารอยต่อฯ หัวกระไดไม่แห้ง "ลุงป้อม" มีเพื่อนกินข้าวเที่ยงทุกวัน