วันนี้..คุณฉีดวัคซีนหรือยัง?!?

ท่ามกลางความดี๊ด๊าของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ล่าสุดระบุว่า ผลการให้บริการวัคซีนโควิด-​19 ใกล้กระทบเป้าหมาย นั่นคือ วันนี้เราฉีดวัคซีนไปทั้งหมดกว่า 90 ล้านโดส ตามที่นายกรัฐมนตรีต้องการเร่งให้ฉีดวัคซีนครบ 100 ล้านโดส คาดว่าไม่เกินวันที่ 5 ธ.ค.ศกนี้

 หวังเหลือเกินว่าคนที่ฉีดวัคซีนเข็มสองกันไปแล้วนั้นจะยังคงสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นทำความสะอาดล้างมือเป็นนิจสิน เพราะวัคซีนไม่ได้การันตีป้องกันเชื้อ 100% แต่มันช่วยบรรเทาความรุนแรงลงหากเมื่อติดเชื้อเท่านั้น

ส่วนใครที่ยังสองจิตสองใจ กลัวๆ กล้าๆ ไม่ยอมฉีดนั้น น่าจะตัดสินใจได้แล้วกระมัง เพาะเรื่องราวความเชื่อแบบผิดๆ ถูกๆ เกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนนั้น บัดนี้ก็สะท้อนให้เห็นเป็นเด่นชัดแล้วว่า มิได้ร้ายกาจ น่ากลัว เป็นเรื่องราวดรามาอย่างที่เล่าสู่กันฟังปากต่อปากในชุมชนของตัวเองซักกะหน่อย

ใครที่มีโอกาสอยู่ใกล้ชุมชน มีการให้บริการฉีดวัคซีนแบบสะดวกสบายนั้น อยากจะให้ตระหนักรู้ว่ามีคนอื่นอีกมากมายนะคะที่อยากฉีดก็หาโอกาสไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่อยู่ไกลปืนเที่ยงหรืออยู่ชายขอบห่างไกลความเจริญ

ตัวอย่างล่าสุดสดๆ ร้อนๆ พระอานุภาพ ชุนอ่อน วัดปลายนาป่ามะม่วง หรือ "หลวงพี่แจ๊ด" ก็เพิ่งบอกบุญว่า นักเรียนชายขอบ โรงเรียนสล่าเจียตอง (เพียงหลวง 11) ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮองสอน ซึ่งทางวัดเคยเข้าไปช่วยเหลือเกื้อหนุนดูแลตั้งแต่ปี 2559 ในด้านต่างๆ เพื่อการศึกษาและสุขภาวะนั้น ปรากฏว่าปัจจุบันเกิดการคลัสเตอร์ติดเชื้อโควิด-19 ในหมู่เด็ก นักเรียนเดือดร้อนมากเนื่องจากการเข้า-ออกลำบาก ตอนนี้รถเพิ่งเข้าได้ จึงขาดแคลนเครื่องอาหารแห้ง เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย เครื่องตรวจ ATK จำนวนมาก ในเขตนั้นมี 3 โรงเรียน

ใครอยากจะช่วยเด็กๆ ชายขอบ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ พระอานุภาพ ชุนอ่อน วัดปลายนาป่ามะม่วง เลขที่ บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ 404-452184-2 ..งานนี้มนุษย์ป้ารับรองว่าของแท้ไม่มีดรามาค่ะ.           

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง