
ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ไม่นาน สภาวะการจ้างงานจึงยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ส่งผลให้มีกลุ่มคนที่ยังไม่มีงานทำและว่างงานจำนวนมาก
ล่าสุดทาง "สภาองค์การนายจ้างฯ" ออกมาแสดงความกังวลว่า ปีนี้จะมีบัณฑิตจบใหม่ 4-5 แสนคนส่อแววตกงาน โดยในประเด็นนี้ นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) ได้ออกมาแสดงความกังวลถึงสถานการณ์การจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ปี 2566 ว่า ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้ จะมีแรงงานจากนักศึกษาจบการศึกษาใหม่ทยอยเข้าสูระบบอีกประมาณ 4-5 แสนคน รวมกับนักศึกษาจบใหม่ชุดก่อนหน้าที่ยังหางานไม่ได้ จะทำให้ตัวเลขคนว่างงานสูงขึ้น
ขณะที่เศรษฐกิจไทยมีความผันผวนจากปัจจัยลบการส่งออกชะลอตัว แต่ยังมีปัจจัยบวกจากการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภายหลังจีนเปิดประเทศ ดังนั้นการหางานของเด็กจบใหม่ยังคงเผชิญกับการแข่งขันที่สูง
อย่างไรก็ดี เด็กจบใหม่หากจบการศึกษาเฉพาะด้านหรือวิชาชีพ อาทิ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ การแพทย์ ฯลฯ จะหางานได้ง่าย
แต่หากจบปริญญาตรีทั่วไปน่าจะลำบาก นอกจากนี้ช่วงต้นปีเมื่อรับโบนัสจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานสูง แต่ปีนี้มีน้อยมาก แสดงให้เห็นว่างานหายากขึ้น
แน่นอนด้วยต้นทุนที่ยังต้องควบคุมของบริษัทห้างร้านต่างๆ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงการเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น เช่น เรื่องต้นทุนของบุคลากร ก็ถือเป็นต้นทุนที่ใหญ่มาก และเป็นภาระผูกผันมากที่สุดของธุรกิจด้วย ดังจะเห็นได้จากในขณะนี้บรรดาบริษัทขนาดใหญ่ระดับโลกหลายแห่งต่างก็ทยอยปรับลดพนักงานอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีการนำเทคโนโลยีมาใช้งานแทนแรงงานมนุษย์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นี่ก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเรื่องการจ้างงานที่อาจจะยังมีไม่สูงมากในช่วงนี้
อย่างไรก็ดี ในช่วงที่สถานการณ์การจ้างงานของไทยเพิ่งเข้าสู่ภาวะการฟื้นตัว แต่ก็มีบทวิเคราะห์ดีๆ ที่ทำให้เทรนด์ของการจ้างงานในปัจจุบัน
โดยล่าสุด บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย HR Agency ผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร ได้เปิดตัว Salary Guide 2023 คู่มืออัตราเงินเดือนประจำปี ซึ่งในคู่มือนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายเรื่องที่ขอหยิบมาแชร์ให้อ่านกัน
โดยในข้อมูลระบุว่า ในปีนี้เงินเดือนเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ได้กลับมาแตะ 15,000 บาทอีกครั้ง หลังจากช่วงโควิดระบาดมีการปรับตัวลดลงไป และยังพบว่าเงินเดือนเฉลี่ยของคนทำงานที่มีประสบการณ์ 0-3 ปีก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 24,000-38,000 บาท และสูงสุดอยู่ที่ 80,000 บาท นั่นคือสายงาน IT Security Analyst และ Software Tester รองลงมา เช่น ERP Consultant, Front End Developer, Programmer, Process Engineer, Nutritionist, Credit Analyst จะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นตำแหน่งที่ต้องการทักษะเฉพาะด้าน และมีความเป็น specialist ในงาน เช่น ทักษะด้านไอที ดิจิทัล การเงิน และการวิเคราะห์ เป็นต้น
โดย 3 อาชีพที่มาแรงและรายได้สูงมาก คือ สายเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology, สายการบริหารจัดการ Supply Chain และฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด
ส่วนข่าวการปลดพนักงานของหลายบริษัทที่อาจทำให้หลายคนรู้สึกกังวลใจ มองว่าบางกรณีเกิดขึ้นเพราะธุรกิจหรืออุตสาหกรรมนั้นๆ อาจจะอยู่ในช่วงขาลงจริง เช่น ธุรกิจสิ่งพิมพ์ หรือทีวี เป็นต้น แต่ในกรณีของการลดคนของบริษัทด้านเทคโนโลยีส่วนใหญ่เกิดจากบริษัทจ้างงานเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับดีมานด์ของสินค้าบริการที่มีมากเป็นพิเศษในช่วงโควิด แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มกลับมาเป็นปกติ ความต้องการแรงงานในส่วนงานนี้ก็อาจลดลง.
ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผนแก้ปัญหาคนไม่ตรงกับงาน
ในสังคมไทย เสียงสะท้อนจากทั้งฝั่งผู้ประกอบการและเด็กจบใหม่มักไปในทางเดียวกันคือ "เรียนมาไม่ได้ใช้ ที่ต้องใช้ไม่ได้เรียน" ด้วยปัญหาในกระบวนการทำงาน อันดับแรกๆ คือหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาของไทยจำนวนมากมักตามหลังเทคโนโลยีและเทรนด์ธุรกิจโลกอย่างน้อย 3-5 ปี การเรียนการสอนเน้นทฤษฎีในเชิงตำรา ทำให้เมื่อบัณฑิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานจริง องค์กรต้องเสียเวลาและงบประมาณมหาศาลในการ Re-train หรือนับหนึ่งใหม่
โจทย์ใหญ่PDP2026เมื่อผู้ใช้กลายเป็นผู้ผลิต
“ภาวะโลกร้อน” ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และยังมีส่วนสำคัญทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไปทั่วโลก จากการใช้ฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหลัก ไปสู่การใช้เชื้อเพลิงที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียน ขณะนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศไทย รัฐบาลมีนโยบายที่จะมุ่งเน้นการปรับทิศทางพลังงานของประเทศให้มีความมั่นคง ควบคู่กับความยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ตามรสสงขลา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร
การท่องเที่ยวถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลคลอดมาตรการต่างๆ ออกมาจูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่ต้องยอมรับภายในช่วงต้นปี 2569 ที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแม้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการจะปรับตัวดีขึ้นตามสัญญาณการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องเผชิญกับบททดสอบหลายอย่าง ส่งผลให้ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยยังคงเป็นภาวะฟื้นตัวแต่เปราะบาง
60 ปีกรุงไทย..ก้าวต่อไปคืออนาคตไทย
ฉลองครบรอบ 60 ปีการมีอยู่ของธนาคารกรุงไทยไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา
การตลาดแบบสุขภาพดี-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่า “การวิ่ง” ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น “สกุลเงิน” รูปแบบใหม่ที่หลายแบรนด์นำมาใช้สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นแคมเปญแปลกตาเกิดขึ้นมากมายในตลาด วิ่งครบระยะแลกรับแว่นตา วิ่งสะสมกิโลเมตรแลกนวดสปา วิ่งแลกบริการความงาม วิ่งแลกอาหารสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่วิ่งแลกสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมธุรกิจที่อยู่กันคนละโลก ตั้งแต่ร้านอาหาร คลินิกความงาม โรงแรม ร้านแว่น ไปจนถึงธุรกิจสัตว์เลี้ยง กลับเลือกใช้ “การวิ่ง” เป็นเงื่อนไขเดียวกันในการมอบรางวัล
‘AI’ กำลังเปลี่ยนตลาดแรงงานโลก
ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโลกการทำงานเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ จากเดิมที่ความกังวลมุ่งไปที่การเข้ามาแทนที่แรงงานของเทคโนโลยี วันนี้โจทย์สำคัญกลับขยับไปสู่คำถามว่า ‘คนทำงาน’ จะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ยังคงมีบทบาทในตลาดแรงงานที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรทั่วโลกต่างเร่งนำ AI มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณสมบัติและทักษะที่นายจ้างมองหาจากบุคลากรก็เริ่มเปลี่ยนไปพร้อมกัน

