
ก้าวเข้าสู่ช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ทุกพรรคจัดคิวเดินสายลงพื้นที่เก็บแต้มกันต่อเนื่อง ทำสนามการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้ง บรรดาแม่ทัพทุกค่ายพรรคการเมืองอาจต้องวุ่นๆ กันหน่อยในช่วงนี้ รวมถึง พี่ตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ช่วงนี้ภารกิจรัดแน่นเป็นเท่าตัว
ทั้งงานในหน้าที่เลขาธิการนายกฯ และงานในหมวกของหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่จากเดิมช่วงเวลาราชการ ซึ่งลุยงานในฐานะเลขาธิการนายกฯ ก็มีทั้งงานเอกสาร งานประชุม การลงพื้นที่ติดตามต่างๆ พอตกเย็นหลังออกจากทำเนียบรัฐบาล ก็ยังหิ้วงานไปทำต่อที่พรรค พร้อมกับสางงานในฐานะหัวหน้าพรรคจนดึกดื่น
แต่ทว่าตอนนี้งานในภาคการเมืองช่วงใกล้เลือกตั้ง ซึ่งมีขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบ และ “พีระพันธุ์” ดูเอง ทุกขั้นตอนต้องผ่านมือหัวหน้าพรรคหมด เลยทำให้เวลาเลิกงานจากพรรคที่เดิมก็ดึกอยู่แล้ว ตอนนี้เลิกงานเข้าเกณฑ์เที่ยงคืนกันไปแล้ว และช่วงนี้เจ้าตัวยังทำงาน 7 วันเต็ม ไม่มีวันหยุด
โดยวันเสาร์ อาทิตย์ ก็เข้าพรรคทุกสัปดาห์ มีการประชุมต่างๆ การซักซ้อมขั้นตอนตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นต้น
ส่วนงานเยอะขนาดไหน เมื่อแอบส่องกระเป๋าใส่แฟ้มเอกสารที่เจ้าตัวหอบกลับไปทำต่อที่บ้านแล้ว บอกเลยว่ายัดใส่ท้ายรถแทบไม่หมด รวมๆ แล้วทั้งใส่ถุงใส่กระเป๋าก็น่าจะ 4-5 ห่อแน่นๆ ได้
ถามว่างานยุ่ง งานเยอะ งานหนักขนาดนี้ เจ้าตัวมีเวลาพักผ่อนและผ่อนคลายจากการทำงานอย่างไรบ้าง บอกเลยว่าตอนนี้หาเวลาได้ยากมาก แต่มีอยู่ 2 สิ่งที่ทำให้ พี่ตุ๋ย-พีระพันธุ์ ยิ้มได้ สิ่งแรกคือเวลาที่งานสำเร็จ เมื่อชาวบ้านมาร้องเรียนขอความช่วยเหลือ แล้วทำให้เขาได้สำเร็จ พอเห็นชาวบ้านยิ้ม เจ้าตัวก็ยิ้มได้
ส่วนสิ่งที่สองที่ทำ “พีระพันธุ์” ยิ้มได้ คือเรื่องของ รถยนต์ ด้วยมีความชอบส่วนตัวในเรื่องรถ รักรถ เป็นนักสะสมรถในรุ่นที่ชื่นชอบ และยังมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไหล่รถยนต์ด้วย ฉะนั้นเวลาเครียด เวลาเหนื่อย แค่ได้เดินไปดูรถสัก 5 นาที “พีระพันธุ์” ก็ยิ้มได้แล้ว หรือบางทีว่างๆ เจ้าตัวก็จะเข้าไปส่องดูเกี่ยวกับอะไหล่รถยนต์ในออนไลน์อีกด้วย
ถึงแม้งานช่วงนี้จะหนักสักหน่อย แต่ “พี่ตุ๋ย” พร้อมสู้ไม่ถอย และยิ่งมีรถยนต์ที่รักให้ได้มองเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้ยิ้มได้แล้ว ฮ่าๆๆ.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้
‘ขออะไรทำให้หมด’
ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

