แตกแยกกันยังไม่พอ?

นั่นสิ!

ผมเองก็ให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับ “ดร.นิว” คุณศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐ

ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก.. “ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวทีนางงามของไทยเป็นพื้นที่ของความงามอย่างสร้างสรรค์และสันติ แต่เดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นพื้นที่ของความขัดแย้ง

ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจนดูด้อยค่า ต้องพูดจาก้าวร้าวรุนแรงเอาใจเจ้าของเวที ทั้งๆ ที่ควรมีบทบาทในการสร้างสันติภาพ มากกว่าซ้ำเติมความแตกแยกในสังคม”

ซึ่งก็หมายถึงเวทีประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 ที่ขนผู้เข้าประกวดทั้ง 77 คน ตัวแทนสาวงามจาก 77 จังหวัด มาร่วมตั้งคำถามพูดคุยกับนักการเมืองจากพรรคต่างๆ นั่นแหละ!

ผู้ประกวดจะพูดจากความรู้สึกตัวเอง หรือมีใครเขียนสคริปต์ให้จีบปากจีบคออ่านมิอาจทราบได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ใคร่ขอถามคุณคุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล เจ้าของเวที..

สังคมไทยวันนี้แตกแยกกันยังไม่พอใช่ไหม ถึงได้แปลงเวทีประกวดนางงามให้เป็น “สมรภูมิความขัดแย้ง-แตกแยก” ขึ้นมาอีกน่ะ..หือ?

เอ้า..แต่นั่นสมรภูมิในสภาได้เวลาพัก ให้ ส.ส.แยกย้ายกลับบ้านใครบ้านมัน เพราะวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศ “ยุบสภา” ไปเป็นที่เรียบร้อย

ส.ส.-ผู้แทนฯ น่ะตกงานเกลี้ยง ส่วนรัฐมนตรีทั้งคณะยังคงทำงานกันต่อไปภายใต้เงื่อนไข..

1.ไม่กระทำการอันเป็นการใช้อำนาจแต่งตั้งหรือโยกย้ายข้าราชการซึ่งมีตำแหน่ง หรือเงินเดือนประจำ หรือพนักงานของหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือกิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่

หรือให้ บุคคลดังกล่าวพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่หรือพ้นจากตำแหน่ง หรือให้ผู้อื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน

2.ไม่กระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติให้ใช้จ่ายงบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็น เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน

3.ไม่กระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติงานหรือโครงการ หรือมีผลเป็นการสร้างความผูกพันต่อคณะรัฐมนตรีชุดต่อไป

4.ไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง และไม่กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตามระเบียบที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนด

ครับ.. “หนังปิดวิก” โฆษกจะประกาศ..จบเพลงมาร์ชหน้านี้ เราจะทำการย้ายเสียงภายนอกเข้าสู่ภายใน ทำการเสนอฉายทันที แต่หลังสภายุบ คุณชวน หลีกภัย คงแจ้ง..

ตั้งแต่วันนี้ เราจะย้ายเสียงภายใน (สภา) ออกสู่ภายนอก เชิญผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง ได้ทำการหาเสียงโจมตี ใส่ร้าย ป้ายสี ด่ากันได้เต็มที่-เต็มเสียง แต่ต้องระวัง..

ข้างนอกไม่มีกฎหมายคุ้มครองจากการฟ้องร้อง นะจ๊ะ!

พูดถึงคุณชวน วานนี้ท่านได้อธิบายในประเด็นคำถามที่ว่า ประชาชนตื่นตัวในการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด ว่า..

การที่ไม่มีสภามา 5 ปี อาจทำให้ความทรงจำในอดีตหายไป บางคนลืมว่าอะไรดี อะไรชั่ว คนรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมาเขาก็ไม่รู้หลายเรื่อง ว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมือง ดังนั้นจึงต้องให้ข้อมูลเขา

ขณะเดียวกัน ส.ส.รุ่นใหม่ก็ไม่ทราบ ซึ่งตนเป็นรุ่นเก่าจึงพอรู้ เพราะเห็นด้วยตาตนเอง ดังนั้นในการหาเสียงครั้งนี้น่าจะมีส่วนให้ข้อมูลกับประชาชนมากพอสมควร

ว่าก่อนหน้าที่จะมาถึงวันนี้บ้านเมืองเป็นอย่างไร การเป็นผู้แทนฯ มา 16 สมัย 54 ปี เห็นตั้งแต่สภามี 219 จนปัจจุบันมี 500 คน วันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก

สิ่งที่ดีมีจำนวนมาก แต่สิ่งที่ร้ายก็ตามมาเช่นเดียวกัน ดังนั้นการได้ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชนเข้าใจจะทำให้ประชาชนเข้าใจวิถีทางประชาธิปไตยมากขึ้น

แต่ก็ต้องให้เกียรติพวกเขาในการตัดสินใจ อย่างไรต้องเคารพ แต่อยากให้การใช้ดุลยพินิจมาจากพื้นฐานความรู้ที่มีความเข้าใจ”

รุ่นเก่าทำความเข้าใจ รุ่นใหม่ก็อย่าคิดแต่จะปั่นหัวเด็กเลยนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมมิจฉาชีพ?

“กูรู เยอะจังคับสมัยนี้ วิแคะสงครามกันละเอียดทุกเม็ด มันจะต้องหยั่งงั้นหยั่งงี้ อพิโถ...ชีวิตจริงรบแต่กับยุง แมลงสาป และหมาที่บ้าน แต่ในโซเชียลอย่างเฟี้ยส”

แก้ปัญหาซื้อเสียง?

"การประชุมหน่วยราชการใด? ช่างสร้างภาพทันสมัย ช่วยชาวบ้านสวนมะพร้าว ต่อไปปลาหมอคางดำ ทุเรียน คงมีโอกาสได้ขึ้นโต๊ะประชุม เพื่อแก้ปัญหาด้วยภาพลักษณ์ เช่นเดียวกับให้ปั๊มน้ำมันแจกมะพร้าว

อินฟลูฯ กับ นักแสดง

“อีกไม่นานเกินรอ กำหนดการ คืนอิสรภาพให้กับ เสก โลโซ 23 มิถุนายน 2569 แน่นอน แล้วพบกัน”

แตกหักแล้ว?

ก็..ติดตามดูกันไปด้วยความระทึก! ทั้งสงครามการสู้รบระหว่างอเมริกา-อิสราเอลกับอิหร่าน ที่น่าจะตูมตามใส่กันดุเดือดเข้มข้นขึ้นตามลำดับ จนกว่าจะพินาศย่อยยับกันไปข้าง..

แนะนำด้วยปรารถนาดี

ปล่อยผี 396 สส. หมายความว่าอย่างไร? เนี่ย..มีคนสงสัยถามเอากับผม ซึ่งจะตอบว่า “กูไม่รู้” ก็กลัวจะเสียฟอร์ม-เสียหน้า เพราะคำนี้ประชาชน-ชาวบ้านไม่ได้พูด