แตกแยกกันยังไม่พอ?

นั่นสิ!

ผมเองก็ให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับ “ดร.นิว” คุณศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐ

ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก.. “ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวทีนางงามของไทยเป็นพื้นที่ของความงามอย่างสร้างสรรค์และสันติ แต่เดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นพื้นที่ของความขัดแย้ง

ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจนดูด้อยค่า ต้องพูดจาก้าวร้าวรุนแรงเอาใจเจ้าของเวที ทั้งๆ ที่ควรมีบทบาทในการสร้างสันติภาพ มากกว่าซ้ำเติมความแตกแยกในสังคม”

ซึ่งก็หมายถึงเวทีประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 ที่ขนผู้เข้าประกวดทั้ง 77 คน ตัวแทนสาวงามจาก 77 จังหวัด มาร่วมตั้งคำถามพูดคุยกับนักการเมืองจากพรรคต่างๆ นั่นแหละ!

ผู้ประกวดจะพูดจากความรู้สึกตัวเอง หรือมีใครเขียนสคริปต์ให้จีบปากจีบคออ่านมิอาจทราบได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ใคร่ขอถามคุณคุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล เจ้าของเวที..

สังคมไทยวันนี้แตกแยกกันยังไม่พอใช่ไหม ถึงได้แปลงเวทีประกวดนางงามให้เป็น “สมรภูมิความขัดแย้ง-แตกแยก” ขึ้นมาอีกน่ะ..หือ?

เอ้า..แต่นั่นสมรภูมิในสภาได้เวลาพัก ให้ ส.ส.แยกย้ายกลับบ้านใครบ้านมัน เพราะวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศ “ยุบสภา” ไปเป็นที่เรียบร้อย

ส.ส.-ผู้แทนฯ น่ะตกงานเกลี้ยง ส่วนรัฐมนตรีทั้งคณะยังคงทำงานกันต่อไปภายใต้เงื่อนไข..

1.ไม่กระทำการอันเป็นการใช้อำนาจแต่งตั้งหรือโยกย้ายข้าราชการซึ่งมีตำแหน่ง หรือเงินเดือนประจำ หรือพนักงานของหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือกิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่

หรือให้ บุคคลดังกล่าวพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่หรือพ้นจากตำแหน่ง หรือให้ผู้อื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน

2.ไม่กระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติให้ใช้จ่ายงบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็น เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน

3.ไม่กระทำการอันมีผลเป็นการอนุมัติงานหรือโครงการ หรือมีผลเป็นการสร้างความผูกพันต่อคณะรัฐมนตรีชุดต่อไป

4.ไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง และไม่กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตามระเบียบที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนด

ครับ.. “หนังปิดวิก” โฆษกจะประกาศ..จบเพลงมาร์ชหน้านี้ เราจะทำการย้ายเสียงภายนอกเข้าสู่ภายใน ทำการเสนอฉายทันที แต่หลังสภายุบ คุณชวน หลีกภัย คงแจ้ง..

ตั้งแต่วันนี้ เราจะย้ายเสียงภายใน (สภา) ออกสู่ภายนอก เชิญผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง ได้ทำการหาเสียงโจมตี ใส่ร้าย ป้ายสี ด่ากันได้เต็มที่-เต็มเสียง แต่ต้องระวัง..

ข้างนอกไม่มีกฎหมายคุ้มครองจากการฟ้องร้อง นะจ๊ะ!

พูดถึงคุณชวน วานนี้ท่านได้อธิบายในประเด็นคำถามที่ว่า ประชาชนตื่นตัวในการเลือกตั้งมากน้อยเพียงใด ว่า..

การที่ไม่มีสภามา 5 ปี อาจทำให้ความทรงจำในอดีตหายไป บางคนลืมว่าอะไรดี อะไรชั่ว คนรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมาเขาก็ไม่รู้หลายเรื่อง ว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมือง ดังนั้นจึงต้องให้ข้อมูลเขา

ขณะเดียวกัน ส.ส.รุ่นใหม่ก็ไม่ทราบ ซึ่งตนเป็นรุ่นเก่าจึงพอรู้ เพราะเห็นด้วยตาตนเอง ดังนั้นในการหาเสียงครั้งนี้น่าจะมีส่วนให้ข้อมูลกับประชาชนมากพอสมควร

ว่าก่อนหน้าที่จะมาถึงวันนี้บ้านเมืองเป็นอย่างไร การเป็นผู้แทนฯ มา 16 สมัย 54 ปี เห็นตั้งแต่สภามี 219 จนปัจจุบันมี 500 คน วันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก

สิ่งที่ดีมีจำนวนมาก แต่สิ่งที่ร้ายก็ตามมาเช่นเดียวกัน ดังนั้นการได้ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชนเข้าใจจะทำให้ประชาชนเข้าใจวิถีทางประชาธิปไตยมากขึ้น

แต่ก็ต้องให้เกียรติพวกเขาในการตัดสินใจ อย่างไรต้องเคารพ แต่อยากให้การใช้ดุลยพินิจมาจากพื้นฐานความรู้ที่มีความเข้าใจ”

รุ่นเก่าทำความเข้าใจ รุ่นใหม่ก็อย่าคิดแต่จะปั่นหัวเด็กเลยนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำได้-ไม่ได้..เดี๋ยวก็รู้

สองพรรคเปิดศึกแย่งชามข้าว.. แรกๆ ดูเหมือนจะวิตก-หวั่นไหว ไม่เฉพาะแต่กับ ส.ส.-8 พรรคที่จับมือกัน กองเชียร์ก็พลอยเครียด กลัวหาก “ก้าวไกล” ไม่ได้เป็นรัฐบาลด้วยแล้ว อกอีแป้นเห็นจะแตกแน่!

เอ็ม พิคเจอร์ฯ ยุค “ขันเงิน”

พ.ร.บ.ซ้อมทรมาน-อุ้มหาย.. รัฐบาล-ครม.ขวาง-ไม่ขวาง, ผิด-ไม่ผิดไม่รู้ ตามดูกันไป แต่ที่รู้ก็เห็นจะเป็นความรู้สึกในใจของตำรวจ (ท่านนี้) ซึ่งเป็นใครไม่ทราบ..อ่านสำบัด-สำนวนดูก็แล้วกัน

ไม่ต้องตบจูบๆ

“เราจะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งในพรรคเราเองด้วย” เห็นข่าวว่าสิ้นประโยคนี้จากปาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในที่ประชุมพากันหัวเราะครืน

ไม่ติดดีที่สุด

ตั้งใจมาตลอด.. มีโอกาสเหมาะๆ เมื่อไหร่ จะต้องไปเยือน-ไปชม “พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา” ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4 ซอยขุนทิพย์ ต.อรัญญิก อ.เมืองฯ จ.พิษณุโลก

112 ไม่แก้ ไม่มีกู?

“สวัสดีคับผม.. ตัดผมละ สมองโล่ง หัวเบาเลย วัย 41 ขวบกว่าๆ ว่าง 4 ปี สบายๆ สงสัย จะเป็น youtuber หรือ นักปราบทุจริต หรือ นักร้องเพลง หรือ พิธีกรข่าว