บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ในภาวะไว้วางใจไม่ได้ ยิ่งมีสายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน ที่ทั่วโลกต่างหวาดผวา ติดง่าย แพร่เร็ว “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เพิ่งตัดสินใจเปิดประเทศได้ไม่นาน ผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดเล็กในหลายธุรกิจ มีเรื่องให้ต้องกังวลอีก คิดในทางเลวร้ายที่สุด เชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้มาถึงเมืองไทย จนยากต่อการควบคุม เศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ผู้คนจะเป็นอย่างไร การแพร่ระบาดไวรัสโควิดแต่ระลอกปี 2563-2564 ทำเอาธุรกิจปิดกิจการ กระทบชีวิตผู้คนไปทั่ว เงินเยียวยาที่รัฐบาลนำมาช่วยเหลือ จะยืนระยะได้อีกกี่มากน้อย แม้เบื้องต้นนายกรัฐมนตรีสั่งการให้มีมาตรการป้องกันในระดับแรก ควบคู่กับการตรวจจับค้นหาเชื้อโอไมครอน แต่สิ่งสำคัญที่สุดมาตรการป้องกันตัวเองที่ทุกคนรู้ดีต้องทำอย่างไร การ์ดตกไม่ได้เด็ดขาด

กระแสข่าวยุบสภา รัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอม นักการเมืองย้ายค่าย ย้ายขั้ว มีมาอย่างตลอด ในพรรคพลังประชารัฐ “กลุ่มสามมิตร” ที่นำโดยสมศักดิ์ เทพสุทิน, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ปรากฏข่าวเตรียมขน ส.ส.กลับบ้านเก่า เพื่อไทย ก๊วนวิรัช รัตนเศรษฐ ก็เตรียมพาคนใกล้ชิดซบค่ายภูมิใจไทย หรือแม้แต่ขุนพลแดนใต้ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าประชาธิปัตย์ ไปจับมือแก๊ง 4 กุมาร ทำพรรคการเมือง แม้แกนนำหลายคนจะปฏิเสธไปแล้ว ไม่จริง ไม่มี แต่บางคนยังนิ่งเงียบ ยังเป็นเรื่องราวทางการเมือง ที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ในวันที่สถานการณ์การเมืองพร้อมจะเกิดจุดหักเหได้ทุกเมื่อ นักการเมืองจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่เพียงในก๊วนรัฐบาลจะมีแรงกระเพื่อม กลุ่มก๊วนในพรรคฝ่ายค้าน มีเหมือนกัน เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลาปะทุออกมา

พรรคเพื่อไทยที่ได้ “ชัยเกษม นิติสิริ” ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ประชุมร่วมกับคณะกรรมการฯ หลังประชุม ได้ออกโรงโว ตามสไตล์ทันที ‘ที่ประชุมได้วางกรอบการทำงานเพื่อให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เศรษฐกิจปากท้องประชาชน และกู้ศรัทธาภาพลักษณ์ประเทศไทยในเวทีระดับโลก ในการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย จะพยายามชนะการเลือกตั้งให้ได้มากที่สุดเพื่อเข้ามาเป็นรัฐบาล ได้เตรียมนโยบายต่างๆ ไว้แล้ว โดยเฉพาะการจัดหาผู้สมัคร ส.ส.ทั้งแบบเขต 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน รวมทั้งการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนให้ทราบถึงทิศทางและการเปลี่ยนแปลง ขณะที่การทำงานในสภาต่อไปนี้ จะมีความเข้มข้นขึ้นทั้งการเสนอกฎหมายและการตั้งกระทู้’ เป็นฝ่ายค้านมา 7-8 ปี รอบหน้า บนสมการความหวัง บิ๊กๆ เพื่อไทยหวังจะชนะเป็นรัฐบาลกับเขาเสียที ส่วนจะสำเร็จดั่งใจหวังหรือเปล่า ต้องลุ้นกันหนักหน่อย

แม้จะเป็นเพียงการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อ 28 พ.ย. หน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบ สอดส่องดูแลไม่ทั่วถึง ใกล้วันเลือกตั้ง หลังเลือกตั้ง จึงเต็มไปด้วยเรื่องร้องเรียน การซื้อสิทธิ์ขายเสียง การใช้อิทธิพลข่มขู่ บางพื้นที่รุนแรงถึงขั้นเอาชีวิต "วันชัย สอนศิริ” สมาชิกวิฒิสภา (ส.ว.) ตั้งกระทู้ไปยังกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้กำกับ ดูแล ควบคุม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่กำกับดูแลท้องถิ่นโดยตรงดังๆ พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจ ‘เชื่อว่ามีการทุจริต ซื้อสิทธิ์ขายเสียงแน่นอน แม้ไม่มีหลักฐานนำเสนอต่อที่ประชุม แต่กล้าสาบานให้เป็นให้ตายกลางห้องประชุมได้ว่า มีการจ่ายเงินซื้อเสียง มีการทุจริตแน่นอน ได้ยินมาว่ามีการซื้อกันหัวละ 200-2,000 บาท ขณะที่บางจังหวัด ที่อยู่รอบปริมณฑลมีการซื้อกันหัวละเป็นหมื่น แต่ไม่ขอเอ่ยว่าเป็นจังหวัดอะไร’ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องรีบเข้าไปหาข้อมูล ขยายผลโดยด่วน. 

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ควันหลงสีกากี! หลังที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นำโดยนายกฯ อนุทิน เท 12 เสียง ให้ "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ขึ้นแท่น ผบ.ตร. คนที่ 16 รับไม้ต่อจาก "บิ๊กต่าย" พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ได้มี มติเป็นเอกฉันท์ 12 ต่อ 0 เห็นชอบแต่งตั้ง “พล.ต.อ.สำราญ นวลมา” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทนที่ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” ผบ.ตร.คนที่ 15 ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว ซึ่งหากเป็นไปตามวาระเดิม “บิ๊กต่าย” ก็จะถือเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 ที่ได้เกษียณอายุตามวาระ ...๐

บันทึกหน้า 4

รัฐบาลยอมถอยกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 หรือ "บัตรคนจน" ซึ่งมีผู้ลงทะเบียน 18.82 ล้านคน จากผู้ถือบัตรกลุ่มเดิม 13.18 ล้านคน โดยมีผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 9.51 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ถาโถมเข้าใส่รัฐบาลอย่างหนักหน่วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากเกณฑ์การคัดกรองผู้มีสิทธิ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย

บันทึกหน้า 4

บันทึกบรรยากาศชื่นมื่น อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นำทัพนักลงทุนจากไทยไปเยือนจีนกลับมาวันนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องอวดอ้างผลงานการเจรจา มีการดึงนักลงทุนยักษ์ใหญ่ด้าน EV-AI แลนด์บริดจ์เข้ามาเต็มสูบ ...0

บันทึกหน้า 4

จับตาท่วงท่า "มหามิตร" ช่วงเย็นพฤหัสฯ ที่ผ่านมา "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี บินลัดฟ้าเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่าง 16-20 ก.ค. ตามคำเชิญของนายกฯ หลี่ เฉียง เปิดฉากวันศุกร์ ณ นครเซี่ยงไฮ้ นายกฯ หนูกล่าวถ้อยแถลงในพิธีเปิดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ค.ศ.2026 ก่อนหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน