
หลังจากที่ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รมว.คมนาคม ได้มีนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงเพื่อนำไปสู่ภาคปฏิบัติ โดยมีแนวคิดที่จะให้มีการเพิ่มประสิทธิภาพกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อให้สามารถนำเงินกองทุนมาสนับสนุนและส่งเสริมด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้ประชาชนมากขึ้น จึงได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปคิดรูปแบบการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ
ทั้งนี้มีจุดประสงค์ที่จะเปิดโอกาสให้เจ้าของรถสามารถกำหนดชื่อหมวด ซึ่งปัจจุบันกำหนดเป็นตัวอักษรเองได้ส่วนตัว เลขต่อท้ายหมวดก็สามารถกำหนดเลขเองได้
แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในการจองขอใช้ชื่อและตัวเลขที่ต้องการ กรมการขนส่งทางบกจึงออกทะเบียนรถในรูปแบบพิเศษ เพื่อที่จะให้เป็นป้ายทะเบียนเฉพาะ โดยมีหลายประเทศในโลกที่มีป้ายดังกล่าว เช่น สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ฮ่องกง และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ก็ใช้รูปแบบนี้ในการกำหนดการรูปแบบทะเบียนสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีป้ายทะเบียนพิเศษ
ล่าสุดหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมาได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ซึ่งเป็นการแก้ไขจากร่างฯ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วนั้น โดยมีสาระสำคัญเป็นการกำหนดลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนรถ
สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน นอกจากจะสามารถกำหนดตัวอักษรประจำหมวดให้มีตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสมสระหรือวรรณยุกต์ได้แล้ว ยังสามารถใช้กับหมายเลขทะเบียนรถเลขสวยได้อีกด้วย ทั้งนี้ เบื้องต้นเมื่อรวมตัวเลข ตัวอักษร และสระแนวนอนแล้ว จะต้องไม่เกิน 7 หลัก เช่น โชคดี 111, ทำดี 8899 เป็นต้น
ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินการหรือการประมูลแผ่นป้ายทะเบียนลักษณะพิเศษนั้น กรมอยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดระเบียบวิธีปฏิบัติ หลักเกณฑ์การขอใช้ทะเบียนลักษณะพิเศษ หลักเกณฑ์การประมูล ขั้นตอนการประมูล รวมถึงการกำหนดราคาขั้นต่ำของการประมูล ซึ่งแตกต่างจากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวยที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน
นอกจากนี้ ความหมายของคำต้องไม่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี ต้องไม่มีความหมายส่อเสียด ไม่สุภาพ ไม่ขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่มีผลกระทบต่อระยะการมองเห็นและจดจำหมายเลขทะเบียน และไม่ซ้ำซ้อนกับหมวดอักษรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด
ส่วนขั้นตอนหลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบแล้ว สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะส่งร่างกฎกระทรวงให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา ก่อนนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลใช้บังคับตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ประชาชนผู้สนใจแผ่นป้ายทะเบียนลักษณะพิเศษ สามารถเลือกประมูลหมายเลขทะเบียนซึ่งเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการ 301 เลขหมายได้
ขณะเดียวกัน กระทรวงคมนาคมมองว่าร่างกฎกระทรวงแผ่นป้ายทะเบียนพิเศษนั้น มั่นใจว่าเมื่อกรมเปิดประมูลหมายเลขแบบพิเศษนี้จะได้รับความนิยมจากประชาชนที่มีความสนใจในป้ายทะเบียนเฉพาะจำนวนมาก คาดว่าจะสร้างรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถและถนน (กปถ.) เพิ่มขึ้นจากการประมูลทะเบียนแบบปกติกว่า 300-500 ล้านบาท/ปีแน่นอน คาดว่ากรมการขนส่งทางบกจะเริ่มเปิดประมูลได้ในไตรมาสแรกปี 2565
แน่นอนว่าหลังจากนี้หากประชาชนที่สนใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีรถหรูซูเปอร์คาร์ ชื่นชอบเอกลักษณ์พิเศษ สามารถกำหนดตัวอักษร ตัวเลข และข้อความได้เอง แน่นอนว่าต้องไม่ก่อให้เกิดการตีความที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย หรือมีความหมายกระทบ หรือทำให้เกิดผลกระทบต่อสังคม คาดว่าจะสร้างรายได้อีกจำนวนมาก ก็เชิญชวนมาร่วมประมูล ซึ่งจะทำให้กรมสามารถนำเงินจากการประมูลเลขทะเบียนไปใช้เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถและถนนให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากขึ้น.
กัลยา ยืนยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผนแก้ปัญหาคนไม่ตรงกับงาน
ในสังคมไทย เสียงสะท้อนจากทั้งฝั่งผู้ประกอบการและเด็กจบใหม่มักไปในทางเดียวกันคือ "เรียนมาไม่ได้ใช้ ที่ต้องใช้ไม่ได้เรียน" ด้วยปัญหาในกระบวนการทำงาน อันดับแรกๆ คือหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาของไทยจำนวนมากมักตามหลังเทคโนโลยีและเทรนด์ธุรกิจโลกอย่างน้อย 3-5 ปี การเรียนการสอนเน้นทฤษฎีในเชิงตำรา ทำให้เมื่อบัณฑิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานจริง องค์กรต้องเสียเวลาและงบประมาณมหาศาลในการ Re-train หรือนับหนึ่งใหม่
โจทย์ใหญ่PDP2026เมื่อผู้ใช้กลายเป็นผู้ผลิต
“ภาวะโลกร้อน” ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และยังมีส่วนสำคัญทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไปทั่วโลก จากการใช้ฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหลัก ไปสู่การใช้เชื้อเพลิงที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียน ขณะนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศไทย รัฐบาลมีนโยบายที่จะมุ่งเน้นการปรับทิศทางพลังงานของประเทศให้มีความมั่นคง ควบคู่กับความยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ตามรสสงขลา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร
การท่องเที่ยวถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลคลอดมาตรการต่างๆ ออกมาจูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่ต้องยอมรับภายในช่วงต้นปี 2569 ที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแม้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการจะปรับตัวดีขึ้นตามสัญญาณการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องเผชิญกับบททดสอบหลายอย่าง ส่งผลให้ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยยังคงเป็นภาวะฟื้นตัวแต่เปราะบาง
60 ปีกรุงไทย..ก้าวต่อไปคืออนาคตไทย
ฉลองครบรอบ 60 ปีการมีอยู่ของธนาคารกรุงไทยไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา
การตลาดแบบสุขภาพดี-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่า “การวิ่ง” ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น “สกุลเงิน” รูปแบบใหม่ที่หลายแบรนด์นำมาใช้สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นแคมเปญแปลกตาเกิดขึ้นมากมายในตลาด วิ่งครบระยะแลกรับแว่นตา วิ่งสะสมกิโลเมตรแลกนวดสปา วิ่งแลกบริการความงาม วิ่งแลกอาหารสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่วิ่งแลกสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมธุรกิจที่อยู่กันคนละโลก ตั้งแต่ร้านอาหาร คลินิกความงาม โรงแรม ร้านแว่น ไปจนถึงธุรกิจสัตว์เลี้ยง กลับเลือกใช้ “การวิ่ง” เป็นเงื่อนไขเดียวกันในการมอบรางวัล
‘AI’ กำลังเปลี่ยนตลาดแรงงานโลก
ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโลกการทำงานเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ จากเดิมที่ความกังวลมุ่งไปที่การเข้ามาแทนที่แรงงานของเทคโนโลยี วันนี้โจทย์สำคัญกลับขยับไปสู่คำถามว่า ‘คนทำงาน’ จะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ยังคงมีบทบาทในตลาดแรงงานที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรทั่วโลกต่างเร่งนำ AI มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณสมบัติและทักษะที่นายจ้างมองหาจากบุคลากรก็เริ่มเปลี่ยนไปพร้อมกัน

