งูเข้าบ้าน?

 เป็นดาวนักพูดในสภา เสี่ยยุ-จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย และพ่วงด้วย "ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ในสภาผู้แทนราษฎร" อีกหนึ่งตำแหน่ง  บทบาทในสภาคงไม่ต้องพูดถึง เป็นทั้งนักปราศรัย นักผลิตวาทกรรม นักประดิษฐ์ถ้อยคำอันแสบสันตัวยงอยู่แล้ว  

 เวทีซักฟอกตรวจสอบรัฐบาล ไม่พลาดต้องมีชื่อ "จิรายุ"  โผล่แจมร่วมกับขุนพลพรรคเพื่อไทยคนอื่นๆ อันเป็นบทบาทที่คุ้นชินกันเป็นอย่างดี ส่วนงานในพื้นที่ยิ่งภาวะโควิดระบาดหนัก เรื่องดูแลชาวบ้านไม่มีขาดตกบกพร่อง เป็นขวัญใจชาวคลองสามวา  

ไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งเจอเรื่องระทึกขวัญที่บ้านตัวเอง เมื่อเจอน้องงูมาปรากฏตัวในบริเวณห้องน้ำของบ้าน ขณะที่ "จิรายุ" ถ้าให้สวมบทผู้แทนราษฎร พบปะชาวบ้าน ปราศรัยในสภา หรือนั่งประชุม ก็ทำได้สบายมาก แต่ครั้นจะให้ลงมือไปจับอสรพิษเอง อันนั้นคงไม่ใช่ 

เล่าว่าตอนเจองูเข้าบ้านว่าน่าตกใจแล้ว แต่เจ้าตัวยังมีสติสวมวิญญาณ "อดีตนักข่าวเก่า" แปลงร่างเป็น "ยูทูบเบอร์" อัดคลิปงูที่นอนขดตัวนิ่งในห้องน้ำ มาบรรยายให้ได้รับชมด้วย        

"เดอะยุ" บอกทีเล่นทีจริงอย่างอารมณ์ดี "งูบังอาจเข้าบ้าน ส.ส. ก่อนออกไปประชุมแต่เช้า เจองูเข้าห้องน้ำ ไม่มีทางเข้าออก คาดว่าน่าจะมาจากโถส้วม ช่วงนี้อันตรายนะครับ  ต้องระวัง งูยังสงบนิ่งอยู่" 

 ไม่เท่านั้นยังบรรยายลักษณะงูที่พบไว้อีกว่า   

"ห้องน้ำชั้นล่างเปิดประตูเข้าไป ปรากฏพบงูตัวเขื่องเท่าข้อแขน ความยาวประมาณ 1.5 เมตร นอนขดตัวอยู่ข้างโถส้วม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นงูชนิดใด สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากท่อน้ำทิ้ง หรือไม่ก็จากชักโครก โชคดีที่เป็นห้องน้ำไว้รับแขก ไม่ค่อยได้ใช้ ได้แจ้งกู้ภัยร่มไทรมีนบุรีมาดำเนินการแล้ว" 

 ไม่นานนักเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็เดินทางมาถึง พร้อมภารกิจจับงูก็ลุล่วงไปด้วยดี   

งานนี้ "เดอะยุ" โล่งอก แม้จะเจอเรื่องระทึกเล็กๆ  เสมือนพี่งูอยากแวะมาทักทาย อยากรู้จักผู้แทนคนดังแห่งคลองสามวา แต่โชคดีอย่างยิ่งที่งานนี้ คนในบ้าน ไม่มีใครได้รับอันตรายจากแขกที่ไม่ได้รับเชิญในครั้งนี้.  

 

ม้าไม้