ความจริงที่โดนบิด

เก็บตกงานบางกอกไพรด์ เดือนแห่งการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ LGBTQ+

นอกจากจะได้เห็น “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย “ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตพรรคก้าวไกล “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” พ่อเมืองกรุงเทพฯ ร่วมเฟรมเป็นครั้งแรกแล้ว ยังมีประเด็นดรามาอีกด้วย

โดยเฉพาะกับ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่ก็ไปร่วมงานกับเขาเหมือนกัน แต่กลับถูกชาวโซเชียลด่าว่าด้วยคำหยาบคาย และยังตั้งคำถามว่ามาร่วมงานเพื่ออะไร พร้อมถ่ายรูปหลักฐาน “บางส่วน” ของ ส.ส.ปชป.ที่ลงมติไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ผู้มีความหลากหลายทางเพศฯ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า กฎหมายสมรสเท่าเทียม!!!

แต่หากยังจำกันได้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในสภาอับปาง “ก้าวไกล” เสนอแก้ไขประมวลกฎหมายนี้ ส่วนฝ่ายรัฐบาลเสนอ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ประกบ ดังนั้นตามหลักการก็ไม่แปลก ถ้า ส.ส.ฝั่งรัฐบาลที่หมายรวมถึงประชาธิปัตย์ จะโหวตเห็นชอบกับกฎหมายคู่ชีวิต และไม่เห็นชอบกับกฎหมายที่ฝ่ายค้านเสนอ

บางคนความจำไม่แม่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็อาจตกเป็นเหยื่อโซเชียล ที่มีเจตนาทำให้ชาวบ้านชาวช่องเข้าใจผิด  คิดว่า “ประชาธิปัตย์” ไม่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ!!!

อันที่จริง จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ในเฟซบุ๊กของเธอ แสดงเอกสารการลงมติของ ส.ส.ปชป.ว่ามีหลายคนที่เห็นชอบ รวมไปถึงเธอด้วย

จิตภัสร์ บอกว่า ในช่วงที่ตนได้รับโอกาสจากพี่น้องประชาชนให้เข้าไปทำหน้าที่ในสภา ได้ลงมติให้ความเห็นชอบและสนับสนุนผลักดันร่างกฎหมายของทุกฉบับ ทั้ง  พ.ร.บ คู่ชีวิต และ พ.ร.บ สมรสเท่าเทียม เพราะเห็นว่าเมื่อประเทศไทยจะต้องมีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเพื่อเสริมสร้างความเทียมกันทางเพศให้เกิดขึ้นได้จริง ก็ควรจะแก้ให้ครอบคลุมทุกประเด็น รองรับสิทธิทางกฎหมายครบถ้วนในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นร่างของฝ่ายรัฐบาลหรือของฝ่ายค้านในขณะนั้น โดยทั้งหมดจะต้องก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน สังคม และประเทศ

ตั๊น-จิตภัสร์ ทิ้งท้ายด้วยว่า "ถึงการเลือกตั้งครั้งนี้  ตั๊นไม่ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมผลักดันเรื่องดังกล่าวในสภา แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในรัฐบาลหน้าจะผลักดันเรื่องนี้ต่อให้สำเร็จ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ที่ทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข".

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ