การท่องเที่ยว..ที่เปลี่ยนไป

ทุกวันนี้ เห็นบรรดากลุ่มเกษียณสำราญไปเที่ยวนั่นโน่นนี่เป็นกลุ่มเป็นแก๊ง มองแล้วให้รู้สึกน่าเอ็นดู เพราะนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยแบบไปไหนมาไหนไม่จำเป็นต้องรอวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดเทศกาลแล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังทั้งกายและใจให้เข้มแข็งได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย

เพราะการหัวเราะ การได้พูด ได้ต่อล้อต่อเถียง ได้แซวกัน ไปจนถึงการได้บริโภคของอร่อยในสถานที่ที่ต่างตั้งใจไปเยือนนั้น ถือเป็นสันทนาการที่ให้คุณประโยชน์มากมาย และเป็นที่ยืนยันว่า ทำให้อายุยืนยาว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่แต่ละนางมีสมาร์ทโฟนใช้กัน ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติของชีวิตได้อย่างดี เพราะต่างผลัดกันแชะ ผลัดกันถ่ายรูป เช็กอินกันสนุกสนาน

บางกลุ่มถึงกับนัดแต่งกายใส่เสื้อผ้าสีเดียวกัน หรือกำหนดธีม เพื่อไปถึงไหนไม่หลงฝูง และสามารถฉายภาพหรือสร้างภาพให้ดูเป็นเอกลักษณ์ แท็กทีมกันอย่างสนุกสนาน

ทั้งหมดล้วนเป็นบรรยากาศที่ดีค่ะ หากไม่ไปรบกวนบุคคลอื่นๆ ที่อยู่ในสถานที่นั้นๆ ด้วย

การไปเป็นแก๊ง ไปเป็นกลุ่ม หรือจะไปกันเป็นก้อนๆ นั้น สิ่งสำคัญที่ต้องระวังคือ เราอาจจะสร้างภาวะสิ่งแวดล้อมแต่ละที่ให้เป็นมลพิษ ทั้ง noise pollution และ Light   pollution โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่ง

นอกจากนั้นที่จำเป็นต้องคำนึงถึงอย่างมากถึงมากที่สุด คือการเคารพและการให้เกียรติต่อสถานที่ เพราะบางทีความพยายามในการที่อยากได้ภาพที่สวยงาม เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือไว้เพื่อการโพสต์อวดเพื่อนๆ ในโลกเสมือนจริงอย่างเฟซบุ๊กนั้น อาจจะไปทำลายทัศนียภาพของแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามวัดวาอาราม ที่ ณ ปัจจุบัน เปิดกว้างให้คนเข้าไปกราบไหว้และชื่นชม

นับว่าไม่เหมาะอย่างยิ่ง ที่จะนุ่งห่มไม่เรียบร้อย หรือแม้กระทั่งไปแตะองค์พระพุทธรูป หรือจิตรกรรมฝาผนังทั้งหลายค่ะ ช่วยๆ กันจดจำ และสะกิดเพื่อนข้างตัว ก็จะดีนะคะ..จริงไหม.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระต่าย..ตื่นทอง

เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ

วิตามิน...เพื่อน

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน

หุ่นยนต์จีน..ไปไกลมาก

ปี 2026 นี้ตรุษจีน (หรือ Spring Festival) ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในงาน Spring Festival Gala (ชุนหว่าน) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ใหญ่ที่สุดของจีน ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2026 มีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robots) มาใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงอย่างเห็นได้ชัดมากจริงๆ ค่ะ

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี