การท่องเที่ยว..ที่เปลี่ยนไป

ทุกวันนี้ เห็นบรรดากลุ่มเกษียณสำราญไปเที่ยวนั่นโน่นนี่เป็นกลุ่มเป็นแก๊ง มองแล้วให้รู้สึกน่าเอ็นดู เพราะนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยแบบไปไหนมาไหนไม่จำเป็นต้องรอวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดเทศกาลแล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังทั้งกายและใจให้เข้มแข็งได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย

เพราะการหัวเราะ การได้พูด ได้ต่อล้อต่อเถียง ได้แซวกัน ไปจนถึงการได้บริโภคของอร่อยในสถานที่ที่ต่างตั้งใจไปเยือนนั้น ถือเป็นสันทนาการที่ให้คุณประโยชน์มากมาย และเป็นที่ยืนยันว่า ทำให้อายุยืนยาว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่แต่ละนางมีสมาร์ทโฟนใช้กัน ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติของชีวิตได้อย่างดี เพราะต่างผลัดกันแชะ ผลัดกันถ่ายรูป เช็กอินกันสนุกสนาน

บางกลุ่มถึงกับนัดแต่งกายใส่เสื้อผ้าสีเดียวกัน หรือกำหนดธีม เพื่อไปถึงไหนไม่หลงฝูง และสามารถฉายภาพหรือสร้างภาพให้ดูเป็นเอกลักษณ์ แท็กทีมกันอย่างสนุกสนาน

ทั้งหมดล้วนเป็นบรรยากาศที่ดีค่ะ หากไม่ไปรบกวนบุคคลอื่นๆ ที่อยู่ในสถานที่นั้นๆ ด้วย

การไปเป็นแก๊ง ไปเป็นกลุ่ม หรือจะไปกันเป็นก้อนๆ นั้น สิ่งสำคัญที่ต้องระวังคือ เราอาจจะสร้างภาวะสิ่งแวดล้อมแต่ละที่ให้เป็นมลพิษ ทั้ง noise pollution และ Light   pollution โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่ง

นอกจากนั้นที่จำเป็นต้องคำนึงถึงอย่างมากถึงมากที่สุด คือการเคารพและการให้เกียรติต่อสถานที่ เพราะบางทีความพยายามในการที่อยากได้ภาพที่สวยงาม เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือไว้เพื่อการโพสต์อวดเพื่อนๆ ในโลกเสมือนจริงอย่างเฟซบุ๊กนั้น อาจจะไปทำลายทัศนียภาพของแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามวัดวาอาราม ที่ ณ ปัจจุบัน เปิดกว้างให้คนเข้าไปกราบไหว้และชื่นชม

นับว่าไม่เหมาะอย่างยิ่ง ที่จะนุ่งห่มไม่เรียบร้อย หรือแม้กระทั่งไปแตะองค์พระพุทธรูป หรือจิตรกรรมฝาผนังทั้งหลายค่ะ ช่วยๆ กันจดจำ และสะกิดเพื่อนข้างตัว ก็จะดีนะคะ..จริงไหม.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดินเท้าเปล่า

กลายเป็นเรื่องตื่นเต้นในโลกโซเชียลของคนตะวันตกทีเดียว เมื่อมีวิดีโอไวรัล TikTok ของครีเอเตอร์รายหนึ่งที่แชร์ว่าเธอและสามีปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และรองเท้าของพวกเขาอย่างไรเพื่อให้รู้สึกได้ เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมของตนมากขึ้น

เข้าใจเข้าถึง..คนหลัก 7

ตามการวิจัยกล่าวว่า อายุ 70 ปีขึ้นไป จะดำเนินชีวิตต่อไปก็ยากยิ่งนัก เพราะในช่วงอายุ 70-75 สภาพร่างกายจะทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก 3 ประการต่อไปนี้

จับผิด..เอาจริงเอาจัง

มองไปมองมา ทั้งด้านซ้ายด้านขวา ข้างบนข้างล่าง ไปจนถึงหลืบมุมต่างๆ ในสังคมไทยเวลานี้ ไม่พ้นเรื่องของการ "จับผิด" นักโทษที่ได้ชื่อว่าเป็น "เทวดาชั้น 14"

ใช้ AI ..เยียวยาจิตใจ?!?

เป็นอะไรที่น่าสนใจมิใช่น้อย กับข้อมูลที่ระบุว่า ความสุขของคนไทยทุกวันนี้ลดน้อยลง!!!

เพราะใช่เลย!!..จึงขอขยายต่อๆๆๆ

พี่น้องผองเพื่อนแชร์และส่งต่อกันในห้องไลน์ทุกห้อง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังเห็นอยู่ ก็คือเรื่้องนี้..ที่ขึ้นต้นว่า ..ชีวิตลำบาก สถาบันกษัตริย์ทำรถติด..

ป้ายรถเมล์..เพื่อการเยียวยา

ระยะนี้ฝุ่นบนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้ามีมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยมีการปรับภูมิทัศน์ฟุตปาธริมถนน พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหน้าตา "ป้ายรถเมล์" ใหม่ ซึ่งดูเป็นโมเดิร์นขึ้น