
การเมืองปีที่ผ่านมาว่ากันว่าคือช่วงฮันนีมูน แต่การเมืองปีนี้ว่ากันว่าจะมีความดุดันพอสมควร โดยเฉพาะหลังเดือน พ.ค. ที่ สว.ชุดปัจจุบันหมดวาระดำรงตำแหน่งไปแล้ว เพราะสารพัดประเด็นที่เริ่มต้นตระเตรียมในเวลานี้ จะได้ขับเคลื่อนช่วงนั้นพอดี
ทั้งดิจิทัลวอลเล็ต, งบประมาณรายจ่ายประจำปี 68, ความเคลื่อนไหวทักษิณ ชินวัตร, เปลี่ยนตัวนายกฯ เหลานี้จะไปประเดประดังตอนนั้นพอดี ดังนั้น ช่วงประมาณครึ่งปีแรกจึงแนะนำให้จับตาความเคลื่อนไหว
โดยในเดือน ม.ค.นี้ ขอให้ติดตามศาลจะตัดสินยุบพรรคก้าวไกลหรือไม่ รวมทั้งคดีถือหุ้นสื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล เพราะจะเป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้เห็นเค้าลางการเมืองไทยในปี 67
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ่วงด้วยการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประชามติ สรุปแล้วมีความชัดเจนว่าอย่างไร ในส่วนของ กม.ประชามติ จะปรับปรุงหลักเกณฑ์การผ่านความเห็นชอบหรือไม่ จากเดิมที่กำหนดไว้ 2 ขยัก ขยักแรกต้องมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด และจะต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ จึงจะถือว่าได้ความเห็นชอบ
ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นประเด็น คือนอกจากหมวด 1 ว่าด้วยรูปแบบของรัฐ และหมวด 2 สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ห้ามแตะแล้ว มาตราที่อยู่ในหมวดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน รัฐบาลจะมีแนวทางอย่างไรด้วย
เอาเป็นว่าปี 67 มีหลายวาระให้อัปเดต!!!
อย่างไรก็ตาม ช่วงส่งท้ายปีที่ผ่านมาสบโอกาสพบ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า รุ่นเก๋าการเมือง ภายหลังสวัสดีปีใหม่เรียบร้อย ท่านสุวัจน์ก็สละเวลาพูดคุยด้วย และเล่าเรื่องวันวานเก่าๆ ให้ฟังเป็นเกร็ดความรู้
“สุวัจน์” บอกว่าสมัยแรกรุ่นเป็น สส. ช่วงประมาณปี 34 โน้น ยุคหลังรัฐประหาร ถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 20 อรหันต์ร่างรัฐธรรมนูญ “บิ๊กสุ” พล.อ.สุจินดา คราประยูร นั่งหัวโต๊ะ แล้วบอกกับ 20 คนในห้องนั้นว่าจะให้ร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังประชุม พล.อ.สุจินดาเผยสาเหตุที่เลือกตน เนื่องมาจากเห็นว่าเป็นคนรุ่นใหม่ อยากให้รัฐธรรมนูญมีความทันสมัยอยู่ด้วย
นอกจากนี้ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้ายังเล่าถึงช็อตการถกเถียง เรื่องอายุของคนที่จะเป็นรัฐมนตรีด้วยว่าเถียงกันนานมาก แต่ไม่ได้ข้อสรุป มีการหยิบยกทั้ง 18 ปีเพราะบรรลุนิติภาวะแล้ว 25 ปีอายุคนเป็น สส. แต่สุดท้ายเรื่องนี้จบตรงที่ “อ.มีชัย ฤชุพันธุ์” ปรมาจารย์ด้านกฎหมายและยกร่างรัฐธรรมนูญ ถามตนว่าอายุเท่าไหร่ ก็ตอบไปว่า 35 ปีครับ จากนั้น อ.มีชัยก็เคาะและบอกว่าโอเค รัฐมนตรีต้องมีอายุตั้งแต่ 35 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ยึดเกณฑ์อายุนี้มาตลอด เรียกว่าเป็นต้นตำรับก็ว่าได้.
มินนี่เมาธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’
ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย
'ทำอะไรต่อ?'
หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
'ไม่ตรงกับความจริง'
ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา
“ขอบคุณทุกน้ำใจ”
ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน
ไม่ยอมป่วย
ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
มีแต่คนรัก
ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ

