บันทึกหน้า 4

Line ID @thaipost ไลน์ไทยโพสต์ ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวไม่ตกกระแสแน่นอน เป็นประจำทุกปี นักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล จะตั้งฉายาให้ผู้บริหารในฝ่ายบริหาร บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ปี 2564 ได้ฉายา ชำรุดยุทธ์โทรม ฉายารัฐบาล ยื้อยุทธ์ วาทะแห่งปีคือ นะจ๊ะ คนที่เป็นคอการเมืองคงไม่ต้องขยายความอะไรมาก ทั้ง 3 ฉายาของนายกฯ เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เป็นนายกฯ มาจะเข้าปีที่ 8 เจอปัญหาสารพัด เศรษฐกิจตกต่ำ การเมืองรุมเร้า ภาวะโควิดระบาดหนักมาไม่รู้กี่ระลอก แต่เหนืออื่นใด สิ่งที่ผู้คนตั้งคำถามกันเป็นอย่างมาก ตลอดการบริหารงานมา ไม่เห็นการปฏิรูปที่คนส่วนใหญ่ตั้งความหวัง เอาแค่ปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปวงการตำรวจให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ยังไปไม่ถึงไหน ไม่ต้องพูดถึงปฏิรูปประเทศ ที่ดูจะตั้งความหวังกับท่านผู้นำเกินไป ปีหน้าว่ากันว่า มรสุมต่างๆ จะถาโถมกระหน่ำเข้ามาอีก ท่านผู้นำคงต้องวางแผนรับมือเอาไว้ให้ดีๆ 

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อ 22 ธ.ค. ให้สมาชิกสภาพการเป็น ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ สิ้นสุดลง ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน หลายพรรคการเมืองต่างหวังช่วงชิงนาทีนี้ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคพลังประชารัฐ ส่งผู้สมัครแน่นอน ขณะที่ประชาธิปัตย์เกิดกระแสข่าวลืออย่างหนาหู พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ เดิมทีถูกวางตัวเป็นผู้สมัคร ชักจะอยู่ในภาวะไม่แน่นอน นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า "พรรคยังไม่ได้มีพูดคุยกัน ขณะนี้ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งซ่อมในเขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ส่วนการทำกิจกรรมในพื้นที่ของพลตำรวจตรีวิชัย สังข์ประไพ ที่ผ่านมาเป็นเรื่องปกติที่ได้ทำกิจกรรมและช่วยเหลือประชาชนในเขตหลักสี่มาโดยตลอด ส่วนคืบหน้าอย่างไรในเรื่องเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่จะได้แจ้งให้ทราบต่อไป" เรื่องนี้ยังคงต้องลุ้นกันต่อไป ประชาธิปัตย์คิดอ่านอย่างไรในสนามเลือกตั้งซ่อมใน กทม.

ขณะที่ เฮียพงษ์-นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภา ที่ได้ทำงานมานานก่อนจะส่งไม้ต่อไปให้คนอื่น ฉายาสมพงษ์ตกสวรรค์ ภายหลังฉายาออกมา สมพงษ์ระบุว่า “คำว่าตกสวรรค์ อาจจะไม่ตรงกับสถานการณ์เท่าไร การทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านนั้นก็ไม่ได้สวยหรูดั่งอยู่บนสวรรค์อย่างที่เข้าใจ โดยเฉพาะการทำงานในสภาชุดนี้ ที่มีปัญหาและอุปสรรคนานัปการต่อการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ที่ถูกปิดกั้นขัดขวางอย่างสิ้นเชิงจากฝ่ายรัฐบาลเสียงข้างมาก กรณีของผมน่าจะใช้คำว่า ขึ้นจากนรกมากกว่าตกจากสวรรค์ ด้วยอุปสรรคต่างๆ ต่อการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภา ตลอดจนยอมรับข้อเท็จจริงในแง่ความเหมาะสมของผมต่อบทบาทหน้าที่ ไม่ต่างจาก พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่มีความเหมาะสมกับการเป็นนายกฯ ในหลายประการ ทำให้ตอนนี้ก็เหมือนตกอยู่ในนรกเช่นกัน” เรียกได้ว่าทั้งผู้นำฝ่ายค้าน ผู้นำรัฐบาล ตกอยู่ในภาวะไม่ต่างกันเลยทีเดียว 

เรื่องราวในกระทรวงศึกษาธิการ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กับ นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เป็นประเด็น ถูกคนในกระทรวงพูดถึง หลังที่ประชุมบอร์ด สกสค. ที่มี รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน แม้ความเคลื่อนไหวล่าสุด บอร์ดจะยอมแก้ประเมินจากเดิมที่ต้องผ่าน 75 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 60 เปอร์เซ็นต์ หรือมีการต่อรองไป 65 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ว่าจะเป็น 60 หรือ 65 ถูกคนในกระทรวงบางส่วนตั้งข้อกังขา ไม่เป็นธรรมทั้งเกณฑ์ที่จะใช้ประเมินและกรรมการบางคนที่มาพิจารณา ที่เข้าข่ายทะแม่งๆ เรื่องนี้ท้ายที่สุด ยังไม่รู้จะออกมาแนวไหน เพราะทางฝั่ง รมว.ศึกษาธิการอ้างตามหลักการ ฝ่ายเลขาฯ สกสค.โต้กลับ ไม่ใช่ ไม่เป็นธรรม มหากาพย์เรื่องนี้จะเคลียร์จบลงเอยแบบแฮปปี้เอนดิ้ง หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องจากไป และอาจลามไปจบในชั้นศาลหรือไม่ คงต้องตามติดกันต่อไป. 

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไส้เดือนถูกขี้เถ้า! ดิ้นทุรุนทุรายอะไรกันหนา กับการที่คณะองคมนตรีเข้าร่วมสังเกตการณ์ ให้คำแนะนำ และข้อห่วงใย ในการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)

บันทึกหน้า 4

หลายคนอาจสงสัยคำร้องคดีการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ไม่เป็นความลับ เพราะมีการพิมพ์บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำไมเงียบหายไป มีอะไรคืบหน้าหรือไม่ ก็พบว่าคดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ระหว่างการไต่สวน

บันทึกหน้า 4

ประชุม ครม.เห็นชอบ "โครงการไทยช่วยไทยพลัส" โดย นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และ รมว.การคลัง นำแถลงว่า "เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชนและรักษาไม่ให้กำลังซื้อลดลงมากเกินไป โดยจะช่วยเหลือประชาชนกว่า 43 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

หลังการเปิดเวที “ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง” เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงภาพของบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจรายใหญ่ และภาคเอกชนที่เข้ามาสะท้อนปัญหาต่อรัฐบาลเท่านั้น แต่คือท่าทีของรัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ที่สั่งการให้นำข้อเสนอทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พร้อมกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน เพื่อผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกวันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต 8 ราย บนรถเมล์สาย 206 อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุรถไฟชนบนทางแยกถนนอโศก เมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ค. ...0 เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนี้ จะโทษหรือโยนเป็นความผิดของใคร?!? ฝ่ายใด?!? ระหว่างพนักงานขับรถเมล์โดยสาร พนักงานขับรถไฟ พนักงานควบคุมระบบการจราจรของการรถไฟแห่งประเทศไทย ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน แต่ที่แน่นอนและปฏิเสธไม่ได้คือ "ความประมาท" นำมาซึ่งความเสียหาย

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE