เชื่อฉัน อย่าหลงไปเชื่อใคร

ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ต่างอะไรกับเสี้ยนหนามของรัฐบาล

แม้จะไม่ผูกมัด ไม่ต้องปฏิบัติตามก็ได้ เพราะเป็นสิทธิของฝ่ายบริหาร แต่มันทำให้โครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ถึงกับต้องชะงักงัน

เรื่องของเรื่อง เพราะรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย เคยมีบาดแผลเกี่ยวกับข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช.มาแล้ว ในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ครั้งนั้น ป.ป.ช. เคยมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับช่องโหว่ทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวไปยังรัฐบาล แต่ฝ่ายบริหารขณะนั้นไม่ฟัง ยังเดินหน้าโครงการต่อ

กระทั่งต่อมา เกิดการทุจริตอย่างกว้างขวางในเรื่องการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กอปรกับเกิดความเสียหายอย่างมหาศาลในโครงการ สุดท้ายผู้นำรัฐบาลอย่าง 'ยิ่งลักษณ์' ต้องถูก ป.ป.ช.ชี้มูลเอาผิด ฐานไม่ระงับยับยั้งโครงการ ทั้้งที่เตือนไปแล้ว

 มาครั้งนี้ ป.ป.ช.เตือนเรื่องโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทอีก เลยทำให้รัฐบาลสะดุด ไม่กล้าหุนหันเดินหน้า

โดยที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ที่มี 'เสี่ยนิด' เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ มีมติให้ไปศึกษาข้อเสนอแนะ ป.ป.ช. 30 วัน เพื่อเอาชัวร์

หลังจากนั้นไม่กี่วันต่อมา บรรดานักข่าวมีโอกาสได้เจอ 'เลขาฯอ๊อฟ' นิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในงานปีใหม่ 2567 ย้อนหลัง

ช่วงหนึ่งมีการสลับกันขึ้นไปร้องเพลง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ พอถึงคิว 'เลขาฯอ๊อฟ' ต้องโชว์ลูกคอ ปรากฎว่า ก่อนลำนำบทเพลงที่จะร้อง เจ้าตัวดันฮัมเพลงดัง "เชื่อฉัน" ของ พี่แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ ท่อนหนึ่งว่า "เชื่อฉัน อย่าหลงไปเชื่อใคร" ทำเอาเรียกเสียงฮาดังลั่น

 ก็ไม่รู้ท่อนนี้อยู่ๆ ทำไมถึงฮัมเพลงนี้ออกมา เอ๊ะ หรือว่า เลขาฯจะฝากถึงรัฐบาลเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต อิอิ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่อยากให้สัมภาษณ์

นับตั้งแต่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) บิ๊กรอย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ค่อนข้างระมัดระวังตัว

คิดถึงแหละ

2 รอบแล้วนะ! กับการจั่วหัวประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ที่มี เซลส์แมนนิด เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลังเป็นประธาน ด้วยการถามหา ผู้ว่าฯ นก เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

โปรโมทสงกรานต์

ว่าไหมสงกรานต์ปีนี้มันมีความอายๆหลบๆของรัฐบาลซ่อนอยู่ โดยเฉพาะการโปรโมทเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์ตามสถานที่ต่างๆของประเทศไทย บางคนยังไม่ทราบเลยว่ามีงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่ที่ท้องสนามหลวง ระหว่าง 11-15 เม.ย. นี้ด้วย

“นาย...”

หากคิดถึง “กวาง” ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1 ) และอดีตรองโฆษกรัฐบาล นอกจากเป็นนักการเมืองดาวรุ่งแห่งบ้านใหญ่ของแท้แห่งเมืองศรีสะเกษ

'ผลงานโบแดง'

ปิดสมัยประชุมสภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก่อนปิดได้เกิดเหตุการณ์มากมาย เพราะการเมืองในแต่ละวันร้อนแรงไม่แพ้แสงจากดวงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นวันอภิปรายทั่วไปในวุฒิสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)

#saveแกงไตปลา

จากดรามาเมนู “แกงไตปลา" ของไทยที่ถูกจัดอันดับให้เป็นเมนูยอดแย่ที่สุดในโลก จากเว็บไซต์หนึ่งของต่างประเทศ ที่จัดข้อมูลอาหารจากทั่วโลก 100 เมนู ซึ่งหลังการจัดอันดับดังกล่าวเผยแพร่ออกมา ก็กลายเป็นประเด็นดรามาทันที