“ทำงานหามรุ่งหามค่ำ”

ควันหลงช่วงอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณปี 67 ที่เพิ่งจะผ่านสภาผู้แทนราษฎรไปในวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจในการประชุมกันอย่างยิ่ง เพราะเวลาในการเริ่มประชุมค่อนข้างเช้าติดต่อกัน

3 วัน และเมื่อถึงเวลาเลิกก็เลิกดึก จนเรียกได้ว่าต้องฉีดคาเฟอีนเข้าเส้นเลือดกันเลยทีเดียว แต่ภาพรวมนั้น “โอปออนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้เปิดเผยว่า “ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี

ผมในฐานะกรรมาธิการก็ได้เห็นว่าการทำงานพวกเราทำงานหามรุ่งหามค่ำ จนบางคนเจ็บไข้ได้ป่วย และได้เห็นว่าบางคน อภิปรายตั้งแต่เช้า ยันเย็น”

ซึ่งในวันที่ 3 ของการพิจารณางบประมาณ อย่างที่ทราบกันดีว่าประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯคนที่ 1 ติดภารกิจ เดินทางไปต่างประเทศ เหลือแค่ “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” รองประธานสภาฯคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานที่ประชุมสภาฯ เพียงแค่คนเดียว

ซึ่ง “โอปอ” ได้เล่าให้ฟังว่า “ในวันนั้นเบรกแค่ครั้งเดียว 15 นาที สส. บางท่านนอนน้อย ตี 2 ตี 3 กลับบ้าน และเมื่อมาถึงสภาฯ ท่านประธานก็ห่วงใยบอกว่า ถ้าใครจะหลับให้ไปแอบงีบข้างนอก   สะท้อนให้เห็นว่าทุกฝ่ายทำหน้าที่พิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ฝ่ายรัฐบาล เต็มที่ ฝ่ายค้านก็เต็มที่ เป็นไปอย่างดี”

ซึ่งภาพถ่ายที่ช่างภาพถ่ายได้ในวันนั้นคือภาพที่ในลิ้นชักข้างบัลลังก์ประธานฯ“พิเชษฐ์” มีทั้งรังนก ซุปไก่สกัด เครื่องดื่มชูกำลัง รวมไปถึงกาแฟที่เจ้าหน้าที่นำมาเสิร์ฟด้วย และ “พิเชษฐ์”  ได้ขอให้สมาชิกพูดคนละ 5 นาที ไม่เช่นนั้นจะต้องมาประชุมต่อในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. ทำให้สมาชิกพูดคนละ 5 นาที

นอกจากนี้ “อนุสรณ์” ยังได้เล่าให้ฟังอีกว่า “พวกเราจะมีเวลาพักแค่นิดเดียว เพราะคาดว่าจะมีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญพิจารณางบประมาณปี 68 ต่อเลย ในช่วงเดือนมิ.ย. ก็จะเป็นแบบนี้ต่อไป เพื่อที่จะอนุมัติงบประมาณให้เร็วที่สุดเพราะปัญหาของประเทศชาติรอไม่ได้ ต้องแก้ไขให้เร็วที่สุด”

โอ้โห้ ดูแล้วงานนี้สส.ต้องทำงานหนักกันอีกยาว บางคนที่เป็นสส.เขตก็ต้องลงพื้นที่ด้วย นอกจากจะต้องหาเวลา

พักผ่อนแล้ว ต้องหาเวลาตรวจสุขภาพบ้างนะ เพราะมีข่าวว่าสส.ไม่สบายอีกด้วย

 

 เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘Happy V Day!’

เพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา หลายคนมีทั้งสมหวังและผิดหวัง แต่มีคนหนึ่งจาก “พรรคเพื่อไทย” ที่รักษาแชมป์ได้ นั่นคือ “น้ำ” จิราพร สินธุไพร ว่าที่ สส.ร้อยเอ็ด

ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน

ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว

เดินเท้าขอบคุณ

ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก

'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'

ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต

"พักก่อนพี่เต้"

บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง

'อยากดูแลทุกคน'

การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด