บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ยิ่งใกล้เปิดฉากสภาน้ำเงิน เลือก 3 เก้าอี้ใหญ่ ฝุ่นยิ่งตลบ เล่นเอา สว. พันธุ์ใหม่ ระดมพลัง 30 คน ปิดชั้น 7 ตึกหรูย่านรัชดาฯ หารือกันเคร่งเครียด 4 ชั่วโมง ก่อนจะเคาะชื่อ "บุญส่ง น้อยโสภณ" ชิงตำแหน่งรองประธาน สว. ด้วยประสบการณ์เพียบพร้อม ทั้งอดีตกรรมการการเลือกตั้ง อดีตอธิบดีศาลอุทธรณ์ภาค 7  ที่ปรึกษาของนายศุภชัย สมเจริญ อดีตรองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ส่วนเจ้าตัวก็พร้อมทำหน้าที่นี้ ทั้งหลายทั้งปวงขึ้นอยู่กับ "พวกมากลากไป" ที่ยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ต้องวัดใจ "บ้านใหญ่บุรีรัมย์" ที่กุมเสียงข้างมากเกิน 2 ใน 3 ของ 200 คน จะยอมปล่อยบางเก้าอี้ให้กับกลุ่มอื่นๆ บ้างหรือเปล่า ในเมื่อตำแหน่งประมุขสภาสูง ไม่มีใครหาญกล้าต่อกร ชื่อ "มงคล สุระสัจจะ" นอนมาตั้งแต่ไก่โห่ ยกเว้น "ครูใหญ่" เปลี่ยนเอง แว่วมาว่า เวลานี้เริ่มแจกเค้กเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการกันแล้ว อย่างคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ ชื่อที่มาแรงสุดต้องยกให้ "พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์" นอกจากนี้ สว. สีน้ำเงิน ยังจองโควตาคณะกรรมาธิการเกรด A อีกหลายคณะ

๐ งานเข้าไม่หยุดหย่อน นับวันยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ ต่างจากวันแรกลิบลับที่เปิดตัวสวยหรูเป็น สว. ที่ได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุด 79 คะแนน ล่าสุดแพทยสภาออกโรงจ่อฟันจริยธรรมปมอ้างเชี่ยวชาญความงาม เล่นเอา "พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย" อยากปิดกั้นการสื่อสารทุกช่องทาง โดยเพจ "ทนายคลายทุกข์" ของทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ในฐานะทนายความของหมอเกศ แจ้งว่า "เรียนพี่น้องสื่อมวลชน คุณหมอเกศแจ้งมายังทนายเดชาว่าไม่มีความประสงค์ที่จะให้ข้อมูลหรือให้สัมภาษณ์ใดๆ ทั้งสิ้นอีกต่อไป" ประเด็นใหญ่อยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังสอบ 2 คำร้อง เข้าข่ายเป็นการกระทำหลอกลวง จูงใจให้บุคคลอื่นเข้าใจผิดในคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถ หรือชื่อเสียงเกียรติคุณเพื่อให้ผู้สมัครหรือผู้มีสิทธิเลือกลงคะแนนให้แก่ตนตามมาตรา 77 (4) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 หรือไม่ ดูแล้วไปต่อลำบาก ไม่ไหวอย่าฝืน ไขก๊อกเองยิ่งเร็วยิ่งดี

๐ ประวัติศาสตร์กำลังจะซ้ำรอยอีกครั้งในวันที่ 7 ส.ค. นับถอยหลัง 3 สัปดาห์ ก้าวไกลกำลังจะย่ำตาม "อนาคตใหม่" ถึงแม้จะโหมประโคมวาทกรรม "ยิ่งยุบยิ่งโต" หรือ "ตายสิบเกิดแสน" ก็ตาม แต่ท่าทีของแกนนำพรรคส้มหลายคนให้สัมภาษณ์เหมือนยอมรับสภาพ รวมถึง "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา "ทำลายเจตนารมณ์ของประชาชน ทำให้สถาบันนิติบัญญัติอ่อนแอ ยุบพรรคฝ่ายค้านกลไกการตรวจสอบรัฐบาล และการรักษาสิทธิของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะบกพร่องไปด้วย" สุดท้ายหากศาลมีคำสั่งยุบก้าวไกล จะเป็นการปิดฉากรองประธานสภาฯ ที่มาจากพรรคฝ่ายค้านด้วย เพราะหมออ๋องเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคชุด "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นหัวหน้า ช่วงที่มีพฤติการณ์ตามคำกล่าวอ้างในสำนวนคดียุบพรรค นับตั้งแต่เลือกตั้งช่วงเดือน พ.ค.2566 ซึ่งจะถูกตัดสิทธิการเมือง 10 ปี หลุดเก้าอี้ สส. โดยปริยาย ตอนนี้หัวขบวนพรรคส้มที่อยู่ในคณะก้าวหน้าน่าจะเตรียมพรรคสำรองไว้รองรับแล้วแต่ยังอุบชื่อพรรค สำหรับ สส.ที่ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรคยังรอดไปสังกัดพรรคใหม่ได้ แต่อย่าลืมว่ายังมีอีกดาบรอฟันในคณะกรรมการ ป.ป.ช. กับคดี 44 สส.ก้าวไกล ที่ร่วมกันลงชื่อแก้ไขพระราชบัญญัติประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โทษหนักกว่าอีก ความผิดจริยธรรมร้ายแรงคือ เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 10 ปี และไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ เช็กรายชื่อแล้ว นอกจากคนที่เป็นกรรมการบริหารพรรค หลายคนยังเป็นตัวหลักของก้าวไกล อาทิ ศิริกัญญา ตันสกุล ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล วิโรจน์ ลักขณาอดิศร รังสิมันต์ โรม รอลุ้นกันต่ออีกเฮือกใหญ่!.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกท่ามกลางอากาศร้อน แต่ยังร้อนไม่เท่ากับบรรยากาศด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในบ้านเรา เพราะ "หน้าตา ครม.ชุดใหม่" ทำท่าว่ามิได้ไฉไลไปกว่าเก่า เพราะยังคงยึดโยงอยู่กับวัฒนธรรม "แบ่งโควตา" เก้าอี้สนองก๊วนแก๊งบ้านเล็กบ้านใหญ่เหมือนเดิม .

บันทึกหน้า 4

ท่วมท้น! 293 เสียง "อนุทิน ชาญวีรกูล" ฉลุยนายกฯ สมัย 2 ถึงจะโดนฝ่ายค้านรุมอภิปรายกังขาปมจริยธรรมในเรื่องคดีฮั้ว สว. ก็ตาม "

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ถึงทางแยกที่สำคัญประการหนึ่ง เมื่อศาล รัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องที่ “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีการใช้รหัสแท่งหรือบาร์โค้ดและรหัสคิวอาร์ ที่จะทำให้การออกเสียงลงคะแนนไม่ได้เป็นไปโดยลับตามรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

สงครามสหรัฐ-อิสราเอลบุกอิหร่าน ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะการขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซไม่ได้ ประเทศไทยก็โดนกันทั่วหน้า ประชาชนแตกตื่นแห่ไปเติมน้ำมัน แต่ปั๊มไม่มีน้ำมันพร้อมขึ้นป้าย "อยู่ระหว่างการขนส่ง" และในวันที่ 18 ส.ค.

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานทั่วโลก หนึ่งในประเด็นที่เริ่มถูกจับตาในประเทศไทยคือ ความเสี่ยงเรื่องการขาดแคลนน้ำมัน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงเริ่มออกมาตรการประหยัดพลังงานในภาครัฐ เช่น การให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home (WFH) ลดการเดินทาง รวมถึงชะลอการดูงานต่างประเทศ

บันทึกหน้า 4

เลือกกันไปเรียบร้อยตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โผไม่พลิก “โสภณ ซารัมย์” จากพรรคภูมิใจไทยนั่งตำแหน่งประธาน เอาชนะ “ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ” จากพรรคประชาชนไปด้วยคะแนน 289 ต่อ 123 คะแนน ที่น่าสนใจคือ มีผู้งดออกเสียงมากถึง 80 เสียง และบัตรเสียอีก 5 ใบ