ผู้จำหน่ายพลังงานรายใหญ่ในกัมพูชาประกาศว่าจะหยุดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ตั้งแต่ต้นเดือนหน้าเนื่องจากปัญหาการหยุดชะงักของอุปทานอันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง

รถยนต์ของลูกค้าที่เข้าคิวใช้สถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 23 มีนาคม (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2569 กล่าวว่า ผู้จำหน่ายพลังงานรายใหญ่ในกัมพูชาประกาศว่าจะหยุดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ตั้งแต่ต้นเดือนหน้าเนื่องจากปัญหาการหยุดชะงักของอุปทานอันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง
โซกิเม็กซ์ (Sokimex) ผู้จำหน่ายเชื้อเพลิงคุณภาพสูงสำหรับปรุงอาหารและเผาไหม้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ประกาศเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า "จะระงับการจัดส่ง LPG ชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน"
เนื่องจากความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ในตะวันออกกลาง บริษัทกล่าวว่า "ไม่สามารถนำเข้าก๊าซหุงต้ม (LPG) ได้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2026 และด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถจัดหาก๊าซหุงต้มให้แก่ลูกค้าตามความต้องการของตลาดได้"
บริษัทโซกิเม็กซ์ อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจด้านพลังงาน โดยจัดหาน้ำมันเบนซิน, ดีเซล และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ให้แก่ภาครัฐและเอกชน และมีสถานีบริการน้ำมันมากกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ของบริษัท
เกียว โรตนาค รัฐมนตรีพลังงานของกัมพูชา กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ว่า โซกิเม็กซ์มีส่วนแบ่งในตลาดก๊าซหุงต้มของกัมพูชาเพียงประมาณ 3% เท่านั้น และขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเนื่องจากยังมีบริษัทอีก 6 แห่งที่สามารถจัดหาก๊าซหุงต้มในประเทศได้
เขายังเรียกร้องให้ประชาชนหันมาใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าและเตาไฟฟ้าเพื่อประหยัดก๊าซหุงต้ม พร้อมเสริมว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการติดต่อแหล่งจัดหาใหม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิหร่าน' เผยใกล้บรรลุข้อตกลงกับ' โอมาน' ในการเปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' แล้ว แต่การเปิดขึ้นอยู่กับสหรัฐฯ
อิหร่านและโอมานได้ตกลงเส้นทางเดินเรือสำหรับเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และกำลังดำเนินการขั้นสุดท้ายในการบริหารจัดการเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์นี้ร่วมกัน เตหะรานกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แม้ว่าเหตุการณ์ด้านความมั่นคงล่าสุดจะเน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่ยังคงมีอยู่สำหรับการขนส่งทางเรือในภูมิภาคก็ตาม
ลูกเรือชาวบังกลาเทศที่ติดอยู่ในวังวนสงคราม เล่าถึงความยากลำบากในอ่าวเปอร์เซีย
เป็นเวลา 115 วันที่กัปตันโมฮัมหมัด ชาฟิกุล อิสลาม ติดอยู่กลางทะเลในอ่าวเปอร์เซีย เฝ้ามองขีปนาวุธส่องสว่างท้องฟ้ายามค่ำคืน และต้องปันส่วนอาหารและน้ำให้แก่ลูกเรือของเขา

