
เมื่อพูดถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน (ไฮสปีดเทรนไทย-จีน) ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) พบว่าปัจจุบันงานโยธาทั้ง 14 สัญญาคืบหน้าไม่สอดคล้องกัน รวมทั้งปัจจุบันยังมีอีก 2 สัญญาที่ยังไม่เริ่มดำเนินการก่อสร้าง ประกอบด้วย สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ซึ่งเป็นสัญญามีงานโยธาทับซ้อนกับโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ปัจจุบันได้ความชัดเจนแล้วว่าทางคู่สัญญาไฮสปีดเชื่อมสามสนามบินจะเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง
ขณะที่สัญญา 4-5 ช่วงบ้านโพ-พระแก้ว ระยะทาง 13.3 กิโลเมตร (กม.) ซึ่งปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ประกวดราคา ได้ผู้เสนอราคาต่ำสุดคือ บริษัท บุญชัยพาณิชย์ (1979) จำกัด แต่ยังไม่สามารถลงนามก่อสร้างได้เนื่องจากติดปัญหาก่อสร้างพื้นที่สถานีอยุธยา ที่มีข้อท้วงติงจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) หรือยูเนสโก ว่าการก่อสร้างสถานีอาจมีความเสี่ยงกระทบต่อมรดกโลก
ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับแจ้งจากองค์กรที่ปรึกษาขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก กรณีการประเมินผลกระทบต่อแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาของโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน สถานีอยุธยา ในเบื้องต้นว่า จะเดินทางมายังประเทศไทยและลงพื้นที่แหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 18-22 ม.ค.2568 เพื่อพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรม (HIA) ของแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เชื่อมโยงกับสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา
โดยผู้เชี่ยวชาญฯ จะทำหน้าที่ให้คำแนะนำและมุมมองทางเทคนิคเกี่ยวกับวิธีการรักษาคุณค่าของแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงฯ ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจว่าจะให้สร้างหรือไม่ให้สร้างสถานีอยุธยา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะก่อนหน้านี้ยูเนสโกเป็นผู้แจ้งมาว่าไม่ได้ห้ามให้ก่อสร้างสถานีอยุธยา เพียงแต่ให้จัดทำรายงาน HIA เท่านั้น ดังนั้นในระหว่างนี้ รฟท.ก็สามารถดำเนินโครงการต่อได้
สำหรับความคืบหน้าล่าสุด รฟท.ได้ข้อสรุปแนวทางเบื้องต้นแล้วว่าจะเดินหน้าก่อสร้างทางรถไฟของสัญญาที่ 4-5 ช่วงบ้านโพ-พระแก้วของโครงการรถไฟความเร็วสูง ระยะ (เฟส) ที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมาไปพลางก่อน และเมื่อผลการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรม (HIA) ของแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เชื่อมโยงกับสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยาขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เสร็จสิ้นจึงจะให้ผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างสถานีอยุธยาต่อไป เพื่อไม่ให้ภาพรวมการก่อสร้างทั้งโครงการเกิดความล่าช้า
โดย วีริศ อัมระปาล ผู้ว่าฯ รฟท. ให้ข้อมูลว่าในส่วนของ รฟท. ขอเวลาตรวจสอบข้อกฎหมายต่างๆ ให้ชัดเจนก่อนว่าการสร้างสถานีอยุธยาต้องรอ HIA หรือไม่ ไม่อยากให้ทำไปแล้วมีปัญหาตามมาทีหลัง แต่ทั้งนี้ รฟท.ก็ไม่อยากให้เรื่องนี้ล่าช้าออกไป และคงไม่สามารถรอผลการพิจารณาของยูเนสโกที่จะมีการประชุมประเทศสมาชิกซึ่งจัดขึ้นทุก 2 ปีเสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงจะสร้างทั้งสัญญาได้ ดังนั้น รฟท.จะเดินหน้าก่อสร้างสัญญาที่ 4-5 ในส่วนของทางวิ่งไปก่อน โดยขณะนี้ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง รฟท. อยู่ระหว่างทำความคิดเห็นและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการต้องทำทางรถไฟไปก่อน เสนอมายังผู้ว่าฯ รฟท. และคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.พิจารณา คาดว่าจะเสนอภายในเดือน ธ.ค.2567 จากนั้นจึงจะลงนามสัญญากับผู้รับจ้างต่อไป
เพื่อเร่งรัดโครงการให้เดินหน้าตามเป้า ปัจจุบัน รฟท.ได้เจรจากับผู้รับจ้างสัญญาที่ 4-5 แล้วว่าจะให้สร้างทางรถไฟไปก่อน จากนั้นจึงจะสร้างตัวสถานีภายหลัง ซึ่งทางผู้รับจ้างไม่ได้ขัดข้องใดๆ และยังคงยืนราคาเดิม โดยเวลานี้ผู้รับจ้างก็ยังคงทำงานก่อสร้างในสัญญาอื่นของโครงการอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม รฟท.พยายามเร่งรัดและแก้ประเด็นต่างๆ ที่ยังติดปัญหาไม่สามารถทำให้โครงการเดินหน้าได้ แต่การจะทำอะไรทุกอย่างก็ต้องตรวจสอบเพื่อให้เกิดความรอบคอบและถูกต้องด้วย
คงต้องจับตาดูว่า ที่สุดแล้ว “ยูเนสโก” จะมีข้อสรุปท้วงติงออกมาเช่นไร และจะส่งผลกระทบกับโครงการหรือไม่.
กัลยา ยืนยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผนึกพลังพัฒนากำลังคน
ท่ามกลางแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลก เทคโนโลยีที่เปลี่ยนเร็ว และการแข่งขันด้านต้นทุนที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญของอุตสาหกรรมไทยไม่ใช่เพียง “จะผลิตอย่างไรให้ได้มากขึ้น” แต่คือ “จะสร้างคนและองค์ความรู้แบบใดให้ยืนระยะในเวทีสากลได้จริง”
ปีใหม่เป้าลดอุบัติเหตุ 5%
ช่วงเทศกาลปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ประชาชนจำนวนมากออกเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ส่งผลให้ปริมาณการใช้รถใช้ถนนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว และมักตามมาด้วยความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุทางถนน
เมื่อสุขภาพคือความลักชัวรีแบบใหม่
ในยุคที่ผู้คนต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ ทำให้เทรนด์นี้ยังคงมาแรงต่อเนื่อง ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจากวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กับข้อมูลสุดอินไซต์ “ภูมิทัศน์การดูแลสุขภาพของคนไทย” รับเทรนด์เศรษฐกิจอายุยืน
องค์กรต้องกล้าเปลี่ยนผ่าน
ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและแรงกดดันด้านความยั่งยืนที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวรองรับกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่ง สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA)
แรงงานคืนถิ่น:ทางเลือกที่เป็นโอกาส
‘การเคลื่อนย้ายแรงงาน’ จากภูมิลำเนาเข้าสู่จังหวัดเศรษฐกิจเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่ส่งผลต่อโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคมของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานตอนต้น ซึ่งเป็นกำลังแรงงานสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนา อย่างไรก็ตาม
ดันไทย-ญี่ปุ่นปักธงอุตสาหกรรม
ในภูมิทัศน์เศรษฐกิจโลกปัจจุบันที่ขับเคลื่อนด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว และเป้าหมายด้านความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ความสามารถของประเทศในการปรับตัวและสร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ประเทศไทยในฐานะฐานการผลิตหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยกระดับโครงสร้างอุตสาหกรรมไปสู่ยุคใหม่ที่เน้นมูลค่าสูงและมาตรฐานที่เข้มงวด

